Ý tưởng trẻ thơ 2013: Thấm đẫm chất nhân văn - Tạp chí Đẹp

Ý tưởng trẻ thơ 2013: Thấm đẫm chất nhân văn

Tin Tức

Vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã mang người lớn đến gần hơn với các ước mơ cũng như sự sáng tạo của con trẻ. Từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: khắc phục thiên tai, tìm kiếm nguồn năng lượng mới, phương tiện giao thông thông minh, những tiện ích cho cuộc sống…, các em đã quan sát và đưa ra những giải pháp vô cùng sáng tạo và độc đáo để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

 

Giải Nhất khối lớp 1-3 thuộc về ý tưởng “Máy hút nhiệt tích điện hình con bướm” của em Phạm Thị Tố Nga, lớp 1D, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương. Xuất phát từ quan sát những chiếc móc treo đồ có nhiều hình con vật mẹ dán trong bếp, em đã nghĩ ra ý tưởng này với mong muốn mẹ đỡ vất vả khi nấu ăn mà gia đình lại có thêm nguồn điện mới. Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học Thực nghiệm, Hà Nội lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức khả thi “Cáp treo con sâu”. Quan sát thấy chú sâu thân có rất nhiều khoang lại di chuyển an toàn nên em mong muốn tạo ra một chiếc cáp treo đặc biệt chạy bằng năng lượng mặt trời và sức gió.

 

Hai Giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long – Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng “Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc” và nhóm em Nguyễn Phương Bảo Ngọc – Đinh Hoàng Phúc, lớp 5/4 trường Tiểu học Kim Đồng, Tp.HCM với ý tưởng “Tua-bin phát điện dưới lòng cống”. Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nhiều rừng, hai cậu bé Vũ Bảo Long và Nguyễn Phong mơ ước tạo ra những chú ong nhỏ bé, thông minh có khả năng định vị nơi có lâm tặc đang chặt phá rừng để bay đến đốt lâm tặc làm cho chúng bị tê cứng đứng im không cử động được, rồi ong sẽ phát tín hiệu về trung tâm quản lý rừng cho các chú kiểm lâm đến bắt lâm tặc một cách dễ dàng. Hai bạn Nguyễn Phương Bảo Ngọc và Đinh Hoàng Phúc lại phát hiện những chiếc cống chảy ngầm dưới lòng đất có sức chảy rất mạng nên đã sáng chế ra tua-bin thông minh lắp dưới lòng cống để tận dụng sức nước chảy tạo thành dòng điện có ích cho cuộc sống.

 

Giành giải Ba khối lớp 1-3 với ý tưởng “Ôtô phao dự báo thời tiết trên biển và cứu người gặp nạn”, em nhỏ Nguyễn Ngọc Yến Nhi mong muốn mọi người sẽ biết trước những hiện tượng thời tiết xấu trên biển để tránh kịp thời, bên cạnh đó, chiếc ô tô phao còn tự động cứu người và là nơi neo đậu của các phương tiện gặp nạn trên biển. Biết đến nhiều vụ cháy rừng lớn ở nước ta qua tivi, em nhỏ Trần Đình Trường Luân lớp 4H, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương – chủ nhân của Giải Ba khối lớp 4-5 đã suy nghĩ nhiều về rừng và nảy ra ý tưởng “Máy phát hiện cháy rừng” dưới lòng đất có khả năng phát hiện cháy rừng và cứu hỏa tự động đặt trong lòng đất để không còn bị cháy rừng nữa, bảo vệ môi trường cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

 

Bốn giải Honda thuộc về các ý tưởng “Cổng phát hiện nồng độ cồn qua hơi thở” của em Phạm Văn Quốc Việt, trường Tiểu học Vĩnh Hòa, Thừa Thiên Huế; “Rừng cây di động” của nhóm em Lê Ngọc Ánh, Vũ Bùi Thu Hà, Trịnh Thanh Hải, trường Tiểu học Cẩm Điền, Hải Dương; “Máy chuyển hóa năng lượng” của em Nguyễn Vũ Thùy Dương, trường Tiểu học Thanh Miện, Hải Dương và “Chiếc áo bảo hộ” của em Huỳnh Thị Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam.

Tất cả 30 ý tưởng lọt vào Vòng Chung kết đều thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu thương của các em đối với con người và cuộc sống xung quanh.

Ngoài ra, mỗi tranh vẽ dự thi hợp lệ tham gia là các em đã đóng góp 10.000 đồng cho Quỹ Từ thiện vì trẻ em. Năm nay, số tiền này là gần 1,9 tỷ đồng sẽ được dành để trao tặng 950 suất học bổng cho 95 trường tiểu học trên toàn quốc trong đó có 79 trường có số tranh dự thi hợp lệ cao nhất và 16 trường nghèo (500.000 đồng/suất) và 08 thư viện cho 08 trường của 4 tỉnh còn gặp nhiều khó khăn có số tranh dự thi hợp lệ cao nhất: Kon Tum, Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng (177 triệu đồng/thư viện).

PV
Thực hiện: depweb

19/08/2013, 12:01