Y học lý thú

Sống
Cholesterol biến động theo chu kỳ kinh nguyệtKhi kiểm tra sức khỏe tổng quát, bao giờ người ta cũng xác định hàm lượng cholesterol để biết có bị “mỡ máu” – nói theo cách dân gian – hay không. Song gần đây, các bác sĩ phát hiện số đo này ở phụ nữ không ổn định mà nó tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt.
Để phát hiện ra điều này, nhóm nghiên cứu do BS Enrique Schisterman, Viện Y tế trẻ em và Phát triển con người (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã đo hàm lượng cholesterol trong máu của 259 người phụ nữ từ 18 đến 44 tuổi trong 2 tháng liên tiếp. Họ thấy chỉ số này thay đổi (cùng với sự thay đổi hocmon giới tính nữ) và được lặp lại theo đúng số thứ tự của ngày trong tháng, chứng tỏ nó phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Khi hàm lượng hormone estrogen tăng, thì hàm lượng HDL (tức cholesterol tốt) cũng tăng theo và đạt được giá trị cực đại vào thời gian rụng trứng.
Đồng thời, khi estrogen tăng, thì cholesterol tổng và LDL (tức cholesterol xấu), cũng như triglycerid đồng loạt giảm. Ba số liệu này cũng thấp nhất chính vào thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, để có được số liệu theo dõi chính xác phản ánh “bệnh mỡ máu”, các quý bà, quý cô nên chọn một ngày cố định trong tháng.
(Theo HealthDay)Sỏi thận bắt đầu phổ biến ở trẻ em
Sỏi thận phát triển khi nước tiểu chứa những chất có khả năng kết tinh như canxi, axit uric và các oxalat. Trước đây, người ta thấy các bệnh nhân sỏi thận thường ở lứa tuổi 40 trở lên, nhưng gần đây, độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng giảm dần, thậm chí, có nhiều trường hợp là những trẻ em còn rất nhỏ.
Tại bệnh viện Nhi khoa số 2 của Mỹ, năm 1999, mới có 125 trẻ bị sỏi thận thì đến năm 2008, con số này đã lên tới 1.398 em. Các tạp chí chuyên môn ở Nhật cho biết, ở nước này cũng có hiện tượng tương tự.


Nguyên nhân các em bị sỏi thận chưa rõ ràng, nhưng nhiều ý kiến nghiêng về cách giải thích của bác sĩ Jonathan C. Routh, bệnh viện nhi khoa ở Boston. Ông cho rằng thủ phạm chính của bệnh sỏi thận chính là tình trạng béo phì ở trẻ do chế độ ăn ít chất lỏng, hàm lượng muối, chất béo và protein động vật cao. Số trẻ em béo phì ở lứa tuổi từ 6 đến 11 năm 2008 so với năm 1980 đã tăng gấp 3 lần. Di truyền chỉ là nguyên nhân thứ yếu.
(Theo Reuters)Trẻ em quá tốn thời gian vào các thiết bị điện tử
Một tổ chức xã hội Mỹ tiến hành phỏng vấn với 1.200 bậc phụ huynh và được biết các em học sinh thường bỏ tới 1/3 thời gian vào việc xem ti vi (38%), máy tính (37%) và chơi game (33%). Các bậc phụ huynh còn lo lắng vì con em mình sử dụng 1/4 thời gian vào các kỹ thuật mới như gọi hoặc nhắn tin bằng mobile (27%), hoặc tham gia vào các mạng xã hội như Facebook (25%) và Twitter (19%).
Điều tra của Quỹ Kaiser Family Foundation (Mỹ) cho biết giới trẻ (tuổi từ 8 đến 18) mất trung bình mỗi tuần 53 giờ vào việc sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử. Càng tiêu tốn nhiều thời gian vào những việc này bao nhiêu, chúng càng thấy cô đơn, xa lánh bạn bè và cha mẹ bấy nhiêu.
Đây là một hiện tượng xã hội đáng báo động. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, bảo ban con cái hoặc có thể dùng ngay các phương tiện của chúng để nhắn tin, gửi email, chat với chúng và tổ chức thường xuyên hơn những buổi đi chơi gia đình vào cuối tuần.
(Theo MedlinePlus)Nhiều bé gái bắt đầu dậy thì khi 7, 8 tuổi


Trong một nghiên cứu tiến hành với 1.200 bé gái ở tuổi từ 6 đến 8 tại Cincinnati, bang New York (Hoa Kỳ) do Bệnh viện Nhi đồng tiến hành, các bác sĩ nhận thấy trong số các em gái 7 tuổi thì 10,4% bé gái da trắng, 23,4% bé gái da đen và 15% bé gái gốc Tây Ban Nha bắt đầu có dấu hiệu phát triển ngực. Ở lứa tuổi lên 8, hiện tượng này càng rõ với 13,8% bé gái da trắng, 43% bé gái da đen và 31% bé gái gốc Tây Ban Nha. Bác sĩ Frank Biro, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết, theo các số liệu điều tra, thì tuổi dậy thì của các bé gái Mỹ có khuynh hướng sớm hơn so với khoảng 10 năm trước đây.
Hiện tượng dậy thì sớm là vấn đề đáng lo ngại. Kinh nguyệt xuất hiện sớm có liên quan đến tỷ lệ ung thư vú cao khi trưởng thành. Mặt khác, các bác sĩ cho biết, sự phát triển về mặt tinh thần của các em không có sự tương ứng. Thể chất phát triển trong khi chưa được trang bị các hiểu biết đúng đắn về tình dục, các em sẽ rất dễ bị lợi dụng. Hơn thế, béo phì cũng là một hậu quả song hành.
(Theo MedlinePlus)


Chú ý chiếc ba lô cho bé mùa khai giảngĐầu tháng 9, khi chuẩn bị đưa bé đến trường, các bà mẹ cần chú ý đến chiếc ba lô đeo
sau lưng cho bé. Bạn hãy:– Chọn một chiếc ba lô thật nhẹ để giảm tải cho bé. Ba lô phải có dây đeo to bản và chỗ


tiếp xúc với vai có miếng đệm để khỏi lằn trên vai bé. Chú ý kiểm tra kỹ, không để các vật nhọn (đầu ngòi bút, bút bi, bút chì hoặc chân nhọn của chiếc compa) xuyên qua ba lô chọc vào lưng bé.


– Chọn ba lô vừa phải, không to hay nhỏ quá, sao cho khi đeo lên chỉ dài chừng 3/4 chiều dài của lưng bé.


– Những thứ cho vào ba lô đừng nặng quá. Cân thử, sao cho cả “ruột” lẫn “bì” không quá 15% cân nặng của bé. Quyển sách nào nặng, nên xếp gần lưng nhất.


– Đeo ba lô vào lưng bé thật cân, không xô lệch. Điều chỉnh dây đeo vừa phải, đừng quá chật hoặc quá rộng.


– Nếu có thể, nên thêm một chiếc đai to bản để bé có thể quàng qua bụng, giữ cho cân.
(Theo HealthDay)


B.C (sưu tầm)


Thực hiện: depweb

01/10/2010, 10:55