Xung đột trong kỳ nghỉ – làm sao để tránh?

Sống

Mục đích của tất cả các kỳ nghỉ là nghỉ ngơi, thư giãn, vì thế đừng để những cuộc xung đột phá hỏng kỳ nghỉ. Và đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra để ngăn chặn những cuộc xung độ.

“Các bạn có dán mắt vào điện thoại không?”

Facebook, các diễn đàn, email công việc, các thông báo cứ tự động hiện lên trên điện thoại, iPad và hai bạn cứ cắm cúi vào đó cứ như bạn và chồng đang dành hết thời gian cho những thứ khác hơn là dành cho nhau. Để tránh điều này, trước khi đi, bạn cần phải quyết định những thiết bị công nghệ nào nên mang đi, thiết bị nào không. Sẽ là phi thực tế nếu cả tuần các bạn hoàn toàn không kết nối internet, nhưng hãy cùng thống nhất cùng nhau thời điểm nào là hợp lý. Ví dụ, trước bữa sáng hay sau bữa trưa chẳng hạn. Khi bạn đã thống nhất được điều này, thì sẽ không có trường hợp ngồi lướt điện thoại hay máy tính bảng vù vù để vào internet ở cạnh bể bơi hay lúc đi chơi.

 

“Hai bạn mong muốn điều gì?”

Tránh xa cuộc sống thường ngày có thể thay đổi cách các bạn giao tiếp với nhau. Kỳ nghỉ không phải với mục đích để các bạn có những cuộc đàm phán nghiêm túc về những vấn đề lớn như việc nhà cửa, con cái, sự nghiệp… Đây là thời gian nghỉ dưỡng và tận thưởng, vì vậy, những chuyện khác hãy gác lại để lúc về nhà. Hai bạn có thể chuyển sang những vấn đề nhẹ nhàng hơn như gợi ý, hỏi han nhau lịch trình ngày tiếp theo và điểm đến thú vị sắp tới là gì. Một cuộc trò chuyện căng thẳng có thể làm cả chuyến đi trở nên thê thảm.

“Có phải tất cả đều sẽ hoàn hảo không?”

Mất nước, kiệt sức và đói có thể khiến một người đang khỏe mạnh trở nên yếu đuối. Cộng thêm việc không quen ở nơi mới sẽ dễ khiến kế hoạch bị đổ vỡ và các bạn quay sang xỉa xói, đổ lỗi cho nhau trong lúc chờ đợi phục vụ quá lâu ở nhà hàng. “Khi bạn stress, bạn sẽ đả kích những người gần nhất, và khi đi nghỉ mát, người đồng hành cùng bạn sẽ là một đối tượng tranh cãi tuyệt vời”, Anna Ranieri, Tiến sĩ y khoa, chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình, tác giả cuốn “How Can I Help?” cho biết. Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng, ở kỳ nghỉ không phải mọi thứ đều trở nên kỳ diệu 24/7. Thứ hai, hãy tìm những nơi mát mẻ để nghỉ ngơi, thư giãn, ăn vặt, tránh những cơn đói và mệt của cả gia đình. Như thế bạn sẽ khiến cả gia đình tỉnh táo hơn để thực hiện kế hoạch.

 

“Chồng đang tận hưởng kỳ nghỉ, vợ phải trông con?”

Chắc chắn, lũ trẻ và chồng bạn sẽ làm nước trong hồ bơi tung tóe lên với những cuộc nô đùa và tiếng cười khôn ngớt; nhưng ngay lúc này, bạn đang phải tay xách nách mang hàng đống thứ của cả nhà, bạn phải lo lắng về việc ăn ngủ của các con, giờ giấc sinh hoạt của chúng… Làm sao mà chồng bạn có thể vui chơi trong hồ bơi khi bạn đang ngập đầu với mọi công việc? Có vẻ như anh ấy còn không biết về những gì bạn đang cảm thấy. Bạn cần phải chia sẻ với chàng điều này. Bạn đừng ngại tâm sự về cảm giác mệt mỏi của mình và mong muốn chàng cùng chia sẻ. Trong khi bạn làm việc này thì hãy nhờ chàng làm những việc kia chứ đừng ôm một mình.

“Sẽ gặp vấn đề gì với việc ngủ?”

Sau một ngày mệt vì những hoạt động vui chơi, có thể vợ chồng bạn sẽ có những cách thư giãn khác nhau. Có thể một trong hai người cảm thấy rất hưng phấn “yêu”, trong khi nửa kia lại chỉ muốn được ngủ và ngủ. Có thể một người rất dễ ngủ, một người trằn trọc mãi vì lạ giường. Hãy âu yếm nhau một chút trước khi ngủ để cả hai có thể bắt đầu giấc ngủ tốt hơn, việc “yêu” có thể tiến hành nếu hai bạn đủ sức, còn nếu không, hãy hò hẹn vào sáng hôm sau.

 

“Chúng ta chưa hoàn thành việc gì cả”

Bạn muốn ngắm cảnh, đắm mình trong không khí mới mẻ ở nơi các bạn đến. Chồng thì cứ chết gí ở bể bơi và làm những thứ có thể làm vào bất kỳ cuối tuần nào ở nhà. Để mọi thứ khác biệt, cả hai bạn có thể cùng vạch ra những kế hoạch vui chơi thú vị cùng nhau. Khi đó, các bạn sẽ có thể đưa ra một lịch trình khám phá, vui chơi đáng nhớ hơn cho gia đình.

“Tôi không tiêu tiền vào thứ đó”

Đây là kỷ nghỉ! Và vì lý do kinh tế, bạn hay anh ấy đã hoạch định sẵn một ngân sách chặt chẽ, vậy thì đừng hoang phí. Nếu có thứ gì hơi đắt mà các bạn bị hấp dẫn thì cũng nên thử một chút vì nó sẽ mang lại những trải nghiệm mới cho cả gia đình, nhưng hãy chắc rằng bạn vẫn đủ khả năng chi trả.

Tiêu Hà

Biên dịch từ Redbookmag

Nếu bạn đang có những khúc mắc trong cuộc sống gia đình, hãy gửi tâm sự. Biết đâu bạn sẽ có được những tư vấn gỡ rối hữu ích cho bản thân mình.

Thực hiện: depweb

19/07/2013, 10:22