Những nguyên liệu quen thuộc nhưng một chút sáng tạo sẽ tạo nên không khí mới lạ, cuốn hút trong bữa cơm họp mặt đầu năm.
Gà cuộn sen cốm
Nguyên liệu:
– Gà ta: 1/2 con
– Giò sống: 100 g
– Cốm: 50 g
– Nấm hương: 5 cái
– Hạt sen: 50g
– Lạp xường: 1 cái
– Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
– Lạt: 1 cuộn, nối thành dây 80cm
– Lá sen hoặc lá dong: 2 lá
Thực hiện:
– Gà rửa sạch, lọc xương.
– Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, cắt chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ.
– Hạt sen luộc chín. Lạp xường cắt thành 4 khúc.
– Trộn đều cốm, giò sống, nấm hương, hạt tiêu, hạt sen, bóp nhuyễn. Thịt gà banh ra, rồi rải hỗn hợp vừa trộn lên mặt thịt gà, đặt thêm 4 khúc lạp xường lên trên rồi cuộn chặt tay. Lấy lá sen cuộn ra ngoài rồi dùng dây lạt buộc chặt, hấp khoảng 25 phút, để nguội rồi cắt khoanh.
Xôi chim bồ câu
Nguyên liệu:
– Gạo nếp cái hoa vàng: 0,5 kg
– Chim bồ câu: 1 con
– Đường: 1 thìa cà phê
– Muối: 1/2 thìa cà phê
– Mỡ chim bồ câu (đã rán): 1 thìa cà phê
– Tiết chim bồ câu (còn tươi, dạng lỏng): 3 thìa súp hoặc tùy lượng
– Hành khô (đã phi): 2 thìa súp
Thực hiện:
– Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước.
– Trộn đều gạo với tiết chim bồ câu, đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội.
– Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.
Gỏi ngan
Nguyên liệu:
– Ngan phi lê: 200g
– Chanh: 7 quả
– Đường: 5 thìa cà phê
– Riềng: 1 củ
– Muối tinh: 2 thìa cà phê
– Thính gạo: 50g
– Nước mắm ngon: 3 thìa súp
– Tỏi, ớt: 50g
– Dầu vừng: 2 thìa súp
– Mứt chà là: 50g
– Ngó sen: 50g
– Cà rốt: 1 củ
– Dưa chuột: 1 quả
– Cóc hoặc xoài xanh: 1 quả
– Thịt bò khô: 50g
– Lạc rang giã: 2 thìa súp
– Rau mùi: 1 mớ
– Phồng tôm: 1 gói
Thực hiện:
– Lọc gân và xơ của miếng ngan phi lê, rồi thái lát mỏng.
– Riềng băm nhỏ. Vắt 5 quả chanh lấy nước cốt.
– Hòa nước cốt chanh với riềng, đường (3 thìa), muối tinh (1 thìa), rồi trộn với thịt ngan, ướp trong 5 phút. Sau đó, bóp khô thịt ngan, trộn với dầu vừng, ớt băm nhỏ và thính gạo.
– Làm nộm ngó sen: Dưa chuột thái vát mỏng. Cà rốt thái chỉ hoặc nạo thành sợi. Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, hòa thêm 1 thìa muối tinh rồi trộn đều với cà rốt và ngó sen, ngâm trong 20 phút. Sau đó bóp khô nước, rồi trộn đều với đường (2 thìa), cứ sau 5 phút lại trộn cho ngấm.
– Mứt chà là thái lát. Gọt vỏ quả cóc, lấy thịt thái chỉ. Thịt bò khô xé sợi nhỏ. Phồng tôm rán.
– Nước chấm: Hòa đường (1.5 thìa cà phê) + nước cốt của 1/4 quả chanh + nước mắm (1 thìa súp) + nước lọc (3 thìa súp) + ớt, tỏi băm nhỏ.
– Bày tất cả nguyên liệu ra đĩa tròn, xếp gọn thành từng cánh hoa, đặt bát nước mắm ở giữa. Rau mùi thái nhỏ, rắc cùng lạc lên món ăn để trang trí. Khi ăn, cho các nguyên liệu vào bánh phồng tôm, rồi rưới nước vào.
Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ xông khói: 2 lạng
– Nấm kim châm: 2 lạng
– Than hoa: 1/2 kg hoặc lò nướng
– Xì dầu: 4 thìa súp
– Đường: 1 thìa cà phê
– Ớt, tỏi băm nhỏ: 1 thìa súp
Thực hiện:
– Thịt ba chỉ cắt khúc dài khoảng 4 cm.
– Nấm rửa sạch, cắt chân, rồi lấy thịt cuộn chặt nấm. Sau đó nướng chín trên bếp than hoa hoặc lò nướng.
– Nước chấm: Hòa tan đường với xì dầu, pha thêm nước lọc (1 thìa súp), rồi thêm tỏi, ớt băm nhỏ.
Anh Vũ Ngọc Tuân (Trung tâm hướng dẫn nấu ăn EZ cooking) “Nguồn nguyên liệu phong phú có bán rộng rãi trên thị trường là điều thuận lợi để bạn làm mới thực đơn trong ngày Tết. Gỏi ngan mang một chút phong cách ẩm thực của Singapore, bạn sẽ thấy món ăn tràn ngập sắc màu tươi vui của ngày Tết: thịt, mứt, hoa quả. Người Singapore coi các món gỏi nhiều màu sắc là món ăn may mắn, thịnh vượng. Nguyên liệu để làm món ăn này rất nhiều, nhưng bạn chỉ cần lưu ý tới việc ướp thịt với lượng nước chanh vừa đủ để thịt chín tới, đảm bảo cho đường tiêu hóa. Món Gà cuộn sen cốm là một gợi ý rất độc đáo trong ngày Tết. Bạn nên lựa loại gà mái ri vì xương gà nhỏ, thịt chắc, ngọt, thơm, rất thích hợp để làm giò, hoặc rán, luộc. Sau khi hấp, bạn phải để giò nguội mới được thái, khoanh thịt sẽ không bị long nhân. Xôi chim bồ câu là món ăn không quá cầu kỳ trong cách làm, mà lại mang đến hương vị đặc biệt khác lạ so với những món xôi truyền thống. Khi thao tác thực hiện, bạn chú ý trộn đều tay tiết với gạo để xôi không vón và đều màu. Chỉ có một lưu ý nhỏ với món thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm, sau khi nướng, bạn phải chờ thịt nguội mới tách cặp chả ra, nếu bạn tách khi thịt còn nóng, thịt sẽ dính vào cặp chả làm bung cuộn thịt”. |
Anh Vũ Ngọc Tuân
(Trung tâm hướng dẫn nấu ăn EZ cooking – 15 Bích Câu, HN)
Tổ chức: Thùy Trinh
Chụp hình: Nguyễn Khôi