Xu hướng dưỡng da tối giản "Skin cycling" liệu có đáng thử? - Tạp chí Đẹp

Xu hướng dưỡng da tối giản “Skin cycling” liệu có đáng thử?

Trên TikTok, hashtag #skincycling đạt hơn 170 triệu lượt xem và con số đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chứng tỏ phương pháp này đã trở thành một trong những xu hướng dưỡng da nổi bật nhất năm 2022.

Trong thời đại mà vẻ đẹp được vun đắp bởi tầng tầng lớp lớp trang điểm và sản phẩm skincare, chuyện làn da “bội thực” không còn là hiếm thấy. Bởi lẽ đó, có một phương pháp mang tên Skin Cycling với sứ mệnh giải cứu làn da nặng nề đã được khai sinh. Vậy phương pháp này mang lại lợi ích gì và thực hiện ra sao, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết.

Nguyên tắc của Skin Cycling

Skin Cycling được dịch nôm na là vòng lặp dưỡng da. Dựa trên nguyên tắc tối giản, phương pháp này lần đầu được khởi nguồn và áp dụng bởi bác sỹ da liễu Whitney Bowe được chứng nhận bởi hội đồng tại New York. Nó là một quy trình dưỡng da trong vòng 4 đêm với lịch trình lần lượt là:

Ngày 1: Tẩy da chết

Ngày 2: Dùng Retinoid

Ngày 3 + 4: Phục hồi da

Sau đó lặp lại đều đặn.

Tất nhiên, bên cạnh chu trình cố định trên, bạn vẫn phải đảm bảo các bước dưỡng cơ bản khác như tẩy trang – rửa mặt – dưỡng ẩm – chống nắng (ban ngày), với các sản phẩm mang đúng một chức năng chủ đạo của nó.

Ưu điểm lớn nhất của Skin Cycling nằm ở khả năng tối giản hóa quy trình dưỡng da bằng cách sử dụng Retinoids, hoạt chất được mệnh danh là thành phần vàng trong việc xử lý hầu như mọi vấn đề thông thường của làn da như trị mụn, làm sáng, mờ nhăn, chống lão hóa. Theo cách này, bạn sẽ không cần phải đắm đuối vào quá nhiều thành phần đơn lẻ hoặc layer quá nhiều lớp sản phẩm lên da.

Khi thực hành Skin Cycling, sản phẩm đặc trị sẽ được sử dụng lặp lại sau 2 ngày, điều này đồng nghĩa với việc da sẽ có một quãng nghỉ – chính là 2 ngày để phục hồi. Đây là bước rất quan trọng để bảo vệ hàng rào giữ ẩm của da sau chuỗi ngày thoa đắp những thành phần mạnh mẽ. Lúc này, bạn cần tập trung trang bị cho da những sản phẩm với chức năng cấp nước, cấp ẩm và nuôi dưỡng như axit hyaluronic, ceramide và glycerin,…

Tuy nhiên Skin Cycling vẫn còn một số nhược điểm cần khắc phục, đó là sự đơn điệu trong việc lựa chọn thành phần và sản phẩm dưỡng da. Thực chất, để nhận định là đơn điệu hay tối giản còn tùy thuộc vào quan điểm của từng người, nhưng nếu da bạn không có quá nhiều vấn đề thì Retinoids không phải là sự lựa chọn duy nhất và vẫn còn rất nhiều thành phần khác bạn nên thử.

Hướng dẫn thực hiện phương pháp Skin Cycling

Dưới đây là 3 cấp độ tương ứng với 3 tình trạng da phổ biến mà các cô nàng có thể tham khảo khi bắt đầu theo đuổi phương pháp dưỡng nhan này.

Cấp độ nhẹ cho người mới làm quen treatment

Tẩy da chết: Các sản phẩm phổ biến bao gồm toner chứa tổng hợp AHA – BHA – PHA giúp làm sạch nhẹ nhàng và tẩy da chết hóa học/vật lý nếu da bạn gặp nhiều vấn đề về lỗ chân lông hay mụn ẩn, bã nhờn.

Retinoids: Ưu tiên chọn những dẫn xuất nhẹ nhàng của vitamin A như Retinyl Palmitate hoăc Retinol nồng độ thấp.

Phục hồi: Tập trung dưỡng ẩm đầy đủ với Hyaluronic Acid và các thành phần làm dịu như lô hội, rau má, vitamin B5, ceramide, dịch ốc sên (snail mucin),…

Cấp độ nhẹ nhàng để duy trì lâu dài 

Tẩy da chết: Nếu như đã tích lũy đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức dưỡng da, bạn có thể tự tin lựa chọn 1 loại acid cụ thể với nồng độ phù hợp, ví dụ như BHA 2%, AHA 10%.

Retinoids: Tương tự bước trên, hãy chọn ngưỡng treatment đủ mạnh để nhìn thấy chuyển biến rõ ràng trên da, ưu tiên những kết cấu đậm đặc như serum.

Phục hồi: Thành phần phục hồi chuyên sâu như CoQ10, Propolis, Peptide, Probiotics, Oatmeal… sẽ là tấm khiên bảo vệ hàng rào da hiệu quả.

Cấp độ công phá cho làn da thích cảm giác mạnh

Đây là cấp độ mạnh nhất và được khuyến cáo rằng không nên thử dù bạn có tự tin vào da mình đến đâu.

Tẩy da chết: Sản phẩm peel da nồng độ cao

Retinoids: Tretinoin dạng thuốc kem

Phục hồi: Để bù đắp cho da sau khi sử dụng sản phẩm “nặng đô” trên, bạn sẽ cần dưỡng ẩm chứa Zinc, Copper, Cholesterol, Urea, Oil,…

Mở rộng ứng dụng phương pháp Skin Cycling

Dù phương pháp này nghe có vẻ cứng nhắc và ít sự lựa chọn, nhưng thực tế nó còn có thể mở ra rất nhiều hướng đi khác cho con đường skincare của bạn. Chẳng hạn như phương pháp “ngắm đúng ngắm trúng” – tức là hướng đến một và chỉ một mục tiêu dưỡng da, không tham lam, không cầu kỳ. Vẫn dựa trên nguyên tắc tối giản hóa quy trình dưỡng da, bạn bắt buộc phải tập trung vào một vấn đề duy nhất của làn da và tập trung xử lý nó.

Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định vì đôi khi vấn đề này là hệ quả của vấn đề kia, bạn phải xác định trúng nguyên nhân khởi phát. Ngoài ra, phương pháp này cũng giảm tải áp lực của da khi phải hấp thụ cùng lúc quá nhiều hoạt chất. Để mở rộng phương pháp Skin Cycling, chúng ta có thể linh hoạt vận dụng theo các cách như sau:

Lồng ghép 3 bước vào 1 quy trình trong 1 đêm: Như một chu trình thông thường, nếu lồng ghép cả 3 bước tẩy da chết – Retinoid – phục hồi trong một đêm, số sản phẩm bạn dùng cũng vẫn có thể giới hạn ở 3 hoặc 5.

Lựa chọn thành phần chủ đạo: Nếu bạn không phải là fan của Retinoids, vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác thú vị hơn. Còn nếu đã thấy phù hợp với một thành phần chủ đạo nào đó, tại sao không chọn toàn bộ sản phẩm trong quy trình đều chứa chất đó, ví dụ như quy trình gồm toner vitamin C– Serum vitamin C – kem dưỡng cũng chứa vitamin C.

Phối hợp các thành phần bổ trợ: Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu mà bạn hướng đến để thật sáng suốt khi lựa chọn món dưỡng da phù hợp. Ví dụ bạn có vấn đề với lỗ chân lông, bã nhờn và mụn ẩn thì nên chọn Acid – Retinoids – Niacinamide – Zinc, còn nếu muốn sáng da thì chu trình nên có Acid – Vitamin C – Niacinamide – Peptide.

Dưỡng nhiều hơn trị: Cuối cùng là cách thức để đi đường dài, nhưng sẽ phù hợp hơn với các bạn không gặp quá nhiều vấn đề với làn da. Điều này tức là bạn sẽ lựa chọn 1 trong 2 bước acid – retinoids hoặc gấp đôi lượng phục hồi lên. Mục tiêu của phương thức này là nuôi da, vậy nên cứ nuôi da đủ khỏe và những vấn đề tự khắc sẽ được hóa giải.

Sau cùng, có một lưu ý dành cho tất cả các phương pháp chứ không chỉ riêng Skin Cycling, đó là hãy quan sát và lắng nghe làn da của mình. Bạn hãy kiên nhẫn thực hiện từng bước, rón rén thử với những sản phẩm nhẹ trước và giãn lịch nếu cảm thấy da không thích nghi kịp. Mục tiêu cuối cùng của skincare là giúp da đẹp lên, do đó, nếu da đau đớn hay xấu xí dù chỉ một ngày thì cũng nên đặt câu hỏi về con đường mà bạn đang theo đuổi liệu đã phù hợp chưa, bạn nhé.

Tác giả: Bánh bèo phù phiếm

30/11/2022, 07:35