Mỡ cừu
Mỡ trăn
Nếu như vùng ôn đới dùng mỡ cừu thì tại các nước nhiệt đới, mỡ trăn (python fat) rất phổ biến. Khác với lanolin, mỡ trăn chỉ thu được khi khai thác thịt trăn và chiếm khoảng 10% trọng lượng cơ thể con trăn. Khi xử lý mỡ trăn, người ta ngâm với rượu để khử mùi hôi nồng rồi phơi dưới nắng mặt trời.
Ngoài chất béo, mỡ trăn có chứa hàm lượng đạm cao và 16 nguyên tố vi lượng. Trong đó, vitamin P, B12 và sắt rất tốt cho da. Mỡ trăn được biết đến nhiều nhất với công dụng làm da mềm mịn, chữa bỏng, nứt nẻ, dị ứng. Ngoài ra, loại mỡ này có thể hỗ trợ trị mụn, viêm da cơ địa và triệt lông.
Mỡ ngựa
Như các loại mỡ động vật khác, mỡ ngựa hoặc dầu ngựa (horse oil) đã được dùng để dưỡng da từ thời cổ đại. Tuy nhiên, gần đây, nhờ công nghệ chiết tách cải tiến từ Nhật Bản, chúng mới trở nên phổ biến trên thị trường mỹ phẩm. Nhiều sản phẩm làm đẹp từ dầu ngựa đã xuất hiện: dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng, tinh chất…
Nhật Bản là đất nước tiêu thụ nhiều thịt ngựa. Những người chế biến thịt ngựa nhận thấy, đôi bàn tay họ rất mịn màng trong khi các vùng da khác trên cơ thể đều khô nẻ do khí hậu lạnh giá. Chính mỡ từ thịt ngựa đã cung cấp độ ẩm chăm sóc da tay cho họ.
Ngoài các sản phẩm dưỡng da, Nhật Bản còn sản xuất dầu gội/xả chăm sóc tóc từ dầu ngựa
Người Nhật đã tìm ra phương pháp tách dầu ngựa tinh khiết với nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của da để giữ nguyên các axit béo giá trị mà vẫn loại bỏ được mùi hôi và tạp chất. Chứa tỷ lệ chất béo bão hòa và không bão hòa tương đương nhau, dầu ngựa là dung môi giúp các hoạt chất khác thẩm thấu vào da hiệu quả.
Mỡ đà điểu
Mỡ đà điểu (emu oil) chứa các axit béo gần giống mỡ người. Do đó, emu oil có khả năng thấm sâu vào da, không gây tắc lỗ chân lông và ít gây nhờn dính hơn các loại dầu thực vật. Mỡ đà điểu cũng rất giàu omega-3, omega-6 là các hoạt chất có tác dụng làm chậm quá trình oxy hoá, cải thiện bề mặt và cấu trúc da.
Emu oil cần bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng
Với màu trắng đục, kết cấu đặc quánh, emu oil có thể sử dụng độc lập để dưỡng ẩm, phục hồi da. Tuy nhiên, ở dạng tinh khiết, mỡ đà điểu dễ hỏng nên cần bảo quản trong điều kiện khô mát. Ngành công nghiệp mỹ phẩm thường kết hợp emu oil với vitamin E để tăng khả năng bảo quản của loại dầu này.
Bài: Minh Tâm
Ảnh: Instagram