Nguyên liệu:
+ 200g gạo nếp
+ 200g đậu xanh cà
+ Một nắm lá cẩm
+ 1 muỗng dầu ăn
+ 1 thìa cà phê muối
Dụng cụ:
+ 1 nồi cơm điện
+ 1 rá hấp
Cách làm:
– Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi cùng với 800ml nước đun cho sôi kĩ. Để nước nguội còn hơi âm ấm, bỏ đi xác lá, lấy phần nước màu thôi. Hòa tan muối vào nước lá để khi ngâm gạo đỗ được đậm đà hơn.
– Đỗ và gạo vo sạch. Đem ngâm mỗi loại với nước lá cẩm còn ấm ít nhất 2 giờ cho thấm màu, đỗ nở bung và gạo ngấm nước. Cất riêng 100ml nước lá cẩm đi để nấu đỗ do đỗ khó lên màu hơn.
Sau khi đỗ chín, dùng thìa lớn miết đỗ cho mịn tơi ra. Miết ngay lúc đỗ còn nóng thì đỗ còn mềm rất nhanh mịn.
Thêm vào hỗn hợp 1 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều.
– Sau khi gạo với đỗ được trộn đều, do lúc này cả gạo lẫn đỗ còn ướt nên hỗn hợp có vẻ vón. Nhưng bạn yên tâm, khi hấp lên sẽ tơi rời từng hạt gạo mà xôi vẫn rất dẻo do trong quá trình đồ, gạo tiếp tục hút nước trong đỗ để chín nở ra.
Chuyển hỗn hợp lên rá hấp. Làm sạch nồi rồi cho nước vào ngập phần chân rá hấp.
Nhấn nút cook của nồi cơm điện và đợi cho nước trong nồi sôi thì bắt đầu tính giờ.
Cứ 10 phút các bạn mở ra đảo đều xôi 1 lần. Sau 2 lần đảo là xôi đã chín nở.
Lúc này, kiểm tra xem nước phía dưới còn không, đồng thời nhấc rá xôi ra ngoài và đảo tơi ra để xôi được nguội bớt.
Nếu xôi ngâm đủ nước, lúc này xôi đã dẻo hạt, bạn có thể đem trộn đường để dùng ngay như món xôi ngọt hoặc để không ăn kèm với nhân mặn cũng rất ngon.
Hoặc đợi xôi nguội bớt rồi lặp lại qui trình hấp 10 phút để xôi được dẻo hơn.
Bài và ảnh: Jun Canty Lee