Bánh mì bơ tỏi ăn kèm xíu mại
Nguyên liệu: cho 2 người
1 hộp xíu mại
1 ổ bánh mì
½ củ hành tây
2 trái cà chua
1 trái ớt hiẻm
2 củ hành tím
2 củ tỏi
2 thìa cà phê bơ lạt
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê bột năng
1 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
1. Xíu mại khui nắp. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, ½ băm nhuyễn, phần còn lại thái sợi mỏng. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt hiểm bỏ hạt, thái sợi.
2. Làm nóng dầu ăn, cho hành tím phi thơm sau đó cho hành tây băm, cà chua, ớt vào xào thơm, cho thêm chút nước vào, nêm muối, hạt nêm vừa ăn, sau cùng cho xíu mại vào đảo 5 phút cho thấm gia vị. Trước khi tắt bếp cho bột năng vào để hỗn hợp có độ sệt.
3. Bánh mì cắt miếng nhỏ. Trộn đều bơ và tỏi, quết lên hai mặt bánh mì, cho vào lò nướng giòn. Cho xíu mại ra đĩa, rắc hành tây thái sợi lên, ăn kèm bánh mì.
Xíu mại xốt chua ngọt và cơm cháy chà bông
Nguyên liệu: cho 3 người
1 hộp xíu mại
1 lon gạo nếp
50g chà bông
Muối, tiêu, đường, dầu ăn
Xốt chua ngọt: ¼ trái thơm (dứa), ½ củ hành tây, ½ trái ớt chuông đỏ, ½ trái ớt chuông xanh, ½ trái táo, 2 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê tương ớt, 10ml giấm trắng, 30g đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
1. Cơm cháy: Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm, trộn chung với muối, tiêu, hạt nêm, đường. Cho vào nồi cơm điện hấp chín. Lấy cơm ra khay đã tráng dầu, nén chặt, tiếp đó phơi cơm khô. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng miếng cơm cháy vào chiên vàng giòn, sau đó rắc chà bông lên trên.
2. Xốt chua ngọt: Thơm, ớt chuông, táo gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây ½ thái sợi, ½ thái hạt lựu. Làm nóng dầu ăn, cho rau củ vào xào thơm, nêm tương ớt, tương cà, đường, giấm, muối vừa ăn, đảo đều. Cho xíu mại vào đảo nhẹ tay cho thấm gia vị, tắt bếp. Dọn cơm ra đĩa, cho xốt chua ngọt vào, rắc hành tây thái sợi lên, dùng nóng.
Xíu mại xốt cam và cơm trắng
Nguyên liệu: cho 1 người
1 hộp xíu mại
1 chén cơm trắng
2 quả cam tươi
1 quả táo
20g đường
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê bột năng
Cách làm:
1. Cam vắt nước, bỏ hạt, giữ lại phần thịt, bỏ vỏ. Táo rửa sạch, chừa 1 miếng để trang trí, phần còn lại gọt vỏ, cắt hạt lựu. Xíu mại khui nắp. Thịt cam cho vào máy xay xay nhuyễn.
2. Làm nóng chảo, cho nước cam vào đun sôi, sau đó cho thịt cam và táo vào đảo đều, nêm muối, đường vừa ăn, thêm chút bột năng cho nước sệt. Sau cùng, cho xíu mại vào đảo đều 5 phút cho thấm gia vị. Tắt bếp.
3. Dọn cơm trắng ra đĩa, cho xíu mại lên trên, trang trí với miếng táo, dùng nóng.