Nên nói gì nếu lời xin lỗi của bạn gây nhàm tai và bị phản tác dụng?

ĐẸP MEN

Theo bà Perpetua Neo – bác sĩ tâm lý học, cho rằng phụ nữ thường hay xin lỗi “vô tội vạ” hơn là đàn ông. Họ thường nói xin lỗi vì không muốn làm tổn thương người khác hoặc không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ có thể mang lại lợi ích trong tương lai. Tuy vậy, bà Neo cho biết trong những trường hợp như thế này, câu xin lỗi có thể được hiểu là “đừng tôn trọng tôi”. “Việc nói xin lỗi quá nhiều sẽ tỉ lệ nghịch với mức độ tôn trọng của người khác dành cho bạn. Nó xảy ra ở mọi nơi, từ công sở cho đến chốn hẹn hò“, bà Neo nói.

depmen_sorry1
Phụ nữ thường hay nói lời xin lỗi “vô tội vạ” hơn đàn ông.

Với một số người, họ sẽ luôn tìm mọi cách để “khai thác” điểm yếu của người khác. Nếu bạn có thói quen nói xin lỗi với mọi thứ xảy ra, phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn. “Xin lỗi vô tội vạ sẽ khiến bạn trở nên ‘nhỏ bé’, hay nói đơn giản bạn đang cho người khác cái quyền được ‘ăn hiếp’ mình. Thói quen này rất nguy hiểm và cần được loại bỏ“, bà Neo cho biết thêm.

depmen_sorry2
Bạn sẽ trở nên “mất điểm” nếu xin lỗi quá nhiều mặc dù lỗi không phải do bạn gây ra.

Với một số người, thói quen cứ mở miệng là xin lỗi có thể đến từ một chuyện không hay trong quá khứ như bị ngược đãi, bạo hành hoặc đơn giản là bị la mắng quá nhiều khi còn nhỏ. Nhưng mọi người hoàn toàn có cách khắc phục tình trạng này. Bà Neo cho rằng chúng ta nên tự hỏi mình trong mọi vấn đề rằng: “Vì sao mình phải xin lỗi trong chuyện này?” và nên nói câu xin lỗi một cách chân thành khi nhận ra mình là nguyên nhân.

Có một sự khác biệt lớn giữa việc trở thành người lịch thiệp, tử tế và trở thành người tốt trong mắt mọi người. Đôi khi chúng ta quá chú trọng với việc trở thành người tốt trong mắt mọi người mà quên cả chuyện tôn trọng chính bản thân mình“, bác sĩ Neo giải thích. Bà gợi ý rằng thay vì xin lỗi, hãy chuyển thành những câu mang tính tích cực hơn, ví dụ như “cám ơn vì đã chờ tôi” khi bạn đi trễ vài phút, thay vì “xin lỗi vì đã đến trễ”.

Hãy biến câu "xin lỗi" thành một câu mang tính tích cực hơn.
Hãy biến câu “xin lỗi” thành một câu mang tính tích cực hơn.

Hãy yên tâm vì ít nói xin lỗi cũng không biến bạn trở thành người xấu đâu. Thay vào đó, khi hiểu được giá trị của lời xin lỗi thì bạn sẽ càng ý thức được việc không để mình mắc sai lầm quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ ít bị mất điểm trong mắt người khác và nhận được sự tôn trọng nhiều hơn từ mọi người. Và chẳng may nếu phải dùng đến câu nói này thì hãy sử dụng một cách chân thành nhất, cũng như giúp đối phương cảm nhận được chiều hướng tích cực trong lời xin lỗi.

Thực hiện: depweb

06/08/2018, 10:00