Xiếc tre “À Ố Làng phố” trình diễn tại nhà hát Con Sò Sydney

Tin Tức

Lấy cảm hứng từ cây tre – hình tượng bình dị nhưng đầy chất thơ, gần gũi người Việt, chương trình nghệ thuật Xiếc Tre “À Ố Làng Phố” đã chinh phục hàng trăm ngàn khán giả qua hơn 50 thành phố tại 11 quốc gia với hơn 200 suất diễn. Tiếp nối thành công, chương trình sẽ chính thức biểu diễn tại nhà hát Con Sò Sydney, thánh đường nghệ thuật danh giá bậc nhất thế giới.

Từ ngày 12 – 15/6/2019, “À Ố Làng Phố”, một trong những vở diễn Xiếc Tre Việt Nam đặc sắc nhất, sẽ ghi dấu ấn tại nhà hát Con Sò Sydney với 6 suất diễn mang lại những trải nghiệm nghệ thuật độc đáo, giới thiệu nhiều nét văn hoá vùng miền đặc sắc của Việt Nam.

Khác với hình thức xiếc thông thường, những mảnh ghép giàu hình tượng về văn hoá Việt Nam được các đạo diễn sân khấu bậc thầy tái hiện bằng hình thức “xiếc kể chuyện”. Không cần phải sử dụng bất cứ câu thoại hay lời dẫn chuyện nào, mỗi câu chuyện về bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ hình thể ý nhị, trong những pha tung hứng ngoạn mục.

Sự sáng tạo trong việc sử dụng toàn bộ đạo cụ chính là tre, kết hợp với âm nhạc, Xiếc Tre Việt Nam đã trở thành loại hình nghệ thuật tôn vinh văn hóa dân tộc có một không hai.

Không chỉ đơn thuần tái hiện nếp sinh hoạt văn hóa, Xiếc Tre Việt Nam còn truyền tải được cái hồn của văn hóa dân gian, bản sắc Việt từ đó được lột tả thông qua ánh sáng, âm thanh và nghệ thuật sắp đặt sân khấu. Tất cả những gì tinh hoa nhất của Xiếc Tre Việt Nam đều được hội tụ trong “À Ố Làng Phố”, khiến vở diễn chinh phục cả những nhà phê bình khắt khe nhất, được lựa chọn biểu diễn tại nhà hát danh giá hàng đầu thế giới.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp định hình bản sắc của vở diễn chính là âm nhạc. Dàn nhạc 17 nhạc cụ từ các vùng miền khác nhau trình diễn trực tiếp trên sân khấu mang đến âm thanh và giai điệu lúc rộn rã, tươi vui lúc trầm mặc, sâu lắng theo nhịp cảm xúc tự nhiên của diễn viên xiếc. Âm hưởng nhạc dân tộc giữ vị trí chủ đạo, kết hợp với nhịp điệu mới và vũ đạo hiện đại khiến âm nhạc cũng trở thành một “nhân vật” cá tính trong vở diễn.

Từng chi tiết, từng mảng miếng hòa điệu một cách tài tình, khiến “À Ố Làng Phố” trở thành một trải nghiệm nghệ thuật chưa từng có.

“Được chọn để biểu diễn tại nhà hát Con Sò Sydney là một bước ngoặc lịch sử đối với Xiếc Tre Việt Nam, và là một trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả chúng tôi. Xiếc Tre Việt Nam mang theo sứ mệnh chạm đến trái tim người Việt xa xứ cũng như truyền cảm hứng cho khán giả quốc tế về một đất nước Việt Nam xinh đẹp và giàu văn hóa” – Tuấn Lê, đạo diễn “À Ố Làng Phố”.

Bài:: PV

11/06/2019, 09:00