Xem phim cũng thấy “hên xui”

Review

Được giới thiệu là có một kịch bản trau chuốt kỹ lưỡng, nội dung “Hên mà xui” xoay quanh vấn đề nợ nần của một cậu trai tên Thành, vốn là một tiểu giang hồ, sau khi ra tù thì lại tiếp tục lâm cảnh nợ nần lên đến trăm triệu. Để có tiền trả nợ, Thành quyết định tham dự cuộc thi nấu ăn. Trong quá trình tham gia thi, cậu được sự giúp đỡ của bạn bè, những người luôn ủng hộ cậu, để rồi từ đó nhận ra  những giá trị khác trong cuộc sống. 

xui mà hên 

Nội dung phim sẽ rất hay nếu các nhà làm phim biết cách biến tấu để có đủ cao trào, thắt mở nút hợp lý, tạo ra được đường dây câu chuyện xuyên suốt. Nhưng rất “xui”, có vẻ đạo diễn và biên kịch chưa làm được điều đó.

Kịch bản “Hên mà xui” khá lỏng lẻo, rời rạc, các tình huống chắp nối hơi vụng về – các mấu chốt của phim được giới thiệu hoành tráng, nhưng đến cuối cùng lại bung ra một cách nhẹ nhàng, đơn giản như  “Cậu đó là vai chính, nó phải được vậy thôi, đừng suy nghĩ nhiều.” Sự thiếu thuyết phục đó khiến cho người coi phim cảm thấy như đang bị ép buộc phải chấp nhận suy nghĩ một chiều từ đạo diễn.

Nhìn ở mặt tổng thể, “Xui mà hên” thể hiện rằng đạo diễn khá tham lam nhưng không thực sự chọn lọc, thành ra cả bộ phim trở nên màu mè, thiếu sự tập trung. Coi phim, bạn sẽ thấy lai một chút hài tục của phim Mỹ, một chút sến sẩm của phim Hàn, và nhiều chút múa hát của phim ca nhạc.

Sau những màn nói liên tu bất tận gọi là “hài hành trình” của “Tèo em” đến những màn tấu hài được bưng lên sân khấu của “Cưới chạy” hay “Năm sau con lại về”, thì lần này “Xui mà hên” vẫn tiếp tục kế thừa và phát huy những kiểu hài kém duyên bằng cách lợi dụng hình thể nhân vật, để nhân vật ăn mặc lố lăng, hay những thứ liên quan đến giới tính khá tục. Khi đi xem, có một phụ huynh dắt đứa con nhỏ theo xem và đã lắc đầu, đứng dậy dắt con mình về sau màn thoại và “mém khóa môi” của hai nhân vật nam.

 

Về dàn diễn viên, “Hên mà xui” “hên” là có đầy đủ diễn viên tên tuổi, “xui” ở chỗ ai cũng chỉ dừng lại ở việc làm tròn vai chứ không đột phá. Hà Hiền, sau những lùm xùm của “Bụi đời chợ Lớn” thì tên tuổi cũng thu hút khá nhiều chú ý. Trong phim Hiền vào vai chính Thành – ngoài tạo hình xấu, dơ, thì diễn xuất của Hiền chưa có gì ấn tượng. Hiếu Hiền thì lại quá nhàm ở vai hài, và lần này cũng nhiêu đó mảng miếng được tung ra, không cần coi hay coi trailer xong cũng biết Hiếu Hiền diễn ra sao. Lan Ngọc trong phim được giao cho vai “bình hoa di động”, đẹp để ngắm chứ không phải để diễn nội tâm. Các vai hài khác của Thu Trang, Kiều Mai Lý, Đại Nghĩa thì mọi người coi kịch, coi TV ra sao thì lên phim cũng y chang vậy.

Điểm cộng cho “Hên mà xui” nằm ở phần quay phim với những góc máy chỉn chu, đẹp và cho thấy đạo diễn là người đặc biệt chú trọng đến chất lượng hình ảnh của phim. Tuy nhiên, những cảnh đẹp đó không được tập trung vào cuộc thi nấu ăn hay những món ăn được bày ra, khiến cho màn thi nấu ăn  quan trọng nhất của phim lại diễn ra khá tầm thường, với những món ăn không gợi được cho người coi sự thèm thuồng, hứng thú.

 

Âm nhạc trong “Hên mà xui” khá linh hoạt khi chọn những ca khúc đang nổi đình nổi đám hiện nay, như bài hát “Mình yêu nhau đi”, với đoạn “hay mình cứ bất chấp hết yêu nhau đi anh…”; nhưng xui là nhạc thì bắt tai mà cảnh phim thì chưa theo kịp, nên nhạc đi đằng nhạc phim đi đằng phim, cả hai như không có bà con gì với nhau.

Theo quan điểm cá nhân của người viết, nếu trước giờ bạn có quan điểm ủng hộ điện ảnh nước nhà, hãy mua vé đi xem bộ phim này, cười một chút, đừng suy nghĩ gì nhiều rồi ra về là xong. Còn nếu bạn trăn trở, lo lắng cho một thế hệ làm phim trẻ, hi vọng vào sự đổi mới, phá cách ấn tượng từ một bộ phim Việt Nam, thì xin thưa rằng, số tiền bạn bỏ ra chỉ mua được hai chữ “thất vọng.”

Bài & ảnh: Chú Hề


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Sau phần mở đầu đầy băng giá của “Chiến binh mùa đông – Captain America 2” với doanh thu khủng từ tất cả các phòng vé, không khí hội hè mới chính thức được hâm nóng bởi vũ điệu sôi động của những điệu nhảy đậm chất Latinh trong “Rio 2”.

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

28/04/2014, 22:11