Xe, sẵn sàng lên đường nhé!

Chuyến đi sẽ thực sự đem lại niềm vui, thoải mái khi bạn không bị chi phối bởi những sự cố liên quan đến chiếc xe của bạn. Một số mẹo nhỏ giúp bạn kiểm soát được nhưng sự cố không mong muốn.

2-4 tuần trước khi đi

Hãy chú tâm vào những sửa chữa cơ bản. Nếu xe của bạn cần phải sửa chữa những bộ phận thiết yếu hay đến kỳ bảo dưỡng, bạn cần phải làm việc đó ngay lập tức ít nhất một tháng trước chuyến đi. Bởi công việc sửa chữa có thể sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, đó còn chưa kể kéo theo những vấn đề hỏng hóc liên quan khác.


Kiểm tra chất làm mát.
Nếu điểm đến của bạn ở những vùng khí hậu ấm áp hoặc nóng hơn khu vực bạn sống, hãy kiểm tra (hoặc mang đến xưởng bảo dưỡng) hỗn hợp chất làm mát của hóa chất chống đông và nước để chắc chắn chiếc xe của bạn trong trình trạng an toàn. Nếu chất làm mát đã đến lúc phải thay, đừng chần chừ mà hãy làm việc đó ngay.


Kiểm tra lốp.
Bạn cần chắc chắn những chiếc lốp của bạn được bơm căng để có thể tải được trọng lượng lớn. Bởi lốp xe chịu tác động lực rất lớn mỗi khi tăng, giảm tốc hoặc hãm phanh đồng thời với quyết định của lái xe trong tình trạng khẩn cấp. Hãy làm theo những chỉ dẫn chi tiết để kiểm tra lốp trong bản hướng dẫn.


Kiểm tra ta-lông lốp (phần bề mặt tiếp xúc với mặt đường). Ta-lông được gia cố bằng các dây thép nhằm tăng khả năng chống lại các vật nhọn đâm vào. Cần xem độ sâu của chúng để biết bạn có thể đi bao nhiêu km nữa trước khi thay lốp mới. Thông thường, mỗi chiếc lốp đều có dấu hiệu xác định độ mòn ta-lông và độ sâu của rãnh. Nếu các đường gân tạo nên một mặt phẳng, tốt nhất hãy thay lốp mới. Một phương pháp khác là đút đồng xu 1.000 vào rãnh lốp. Nếu bạn nhìn thấy toàn bộ quốc huy khi đặt mắt ngang mặt lốp, lúc đó nên thay mới.


Kiểm tra lốp dự phòng
để chắc chắn chiếc lốp này hoàn toàn được bơm căng, sẵn sàng thay thế bất cứ khi nào cần, và kiểm tra những đồ thay thế khác đã được để trong thùng xe.


Kiểm tra giấy tờ xe.
Bạn cần kiểm tra đăng ký xe cẩn thận. Nếu chẳng may bị mất giấy tờ,  bạn hãy cố gắng dành thời gian hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý. Bạn cũng cần để ý để đảm bảo nó sẽ không hết hạn trong suốt chuyến đi. Không nên để giấy tờ xe trong xe, đề phòng trường hợp xe bị mất .

Một tuần trước khi đi

Kiểm tra các thiết bị chính yếu. Nếu bạn nhận thấy chiếc xe cần phải thay dầu hay bất cứ phụ tùng thay thế nào trong suốt chuyến đi thì hãy làm ngay lập tức.


Kiểm tra lốp
một lần nữa. Bạn nên bắt đầu từ thành lốp và kiểm tra thật cẩn thận. Quan sát tất cả các vết xước, các đốm nổi hay vết rạn. Nếu tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào, bạn nên tháo lốp và mang tới đại lý hay gara uy tín để kiểm tra kỹ hơn.


Kiểm tra hệ thống lọc khí
. Nếu hệ thống lọc khí trong xe dùng hơn 16.000km thì đã đến lúc bạn làm sạch hoặc thay chúng.


Mua bản đồ đi đường.
Bản đồ sẽ phát huy hết sức hữu ích trong suốt chuyến hành trình của bạn, ngay cả khi xe đã được trang bị GPS.

Một ngày trước chuyến đi

Cọ rửa chiếc xe
. Những chiếc xe sạch dường như luôn chạy tốt. Bên cạnh đó, ai muốn đồng hành trong một chiếc xe bẩn?


Kiểm tra và bơm căng lốp
. Bơm lốp đúng tiêu chuẩn là cách giảm độ mài mòn tốt nhất. Thông thường, những chiếc lốp không đủ hơi có thành lốp bị lún, khiến bề mặt lốp bị mòn về hai mép trong khi phần giữa không bị mòn nhiều. Bên cạnh đó, lốp non còn gây nên hiện tượng quá nhiệt do tăng ma sát với mặt đường dẫn đến mòn nhanh hơn, thậm chí bị nở ra. Trong những ngày trời nóng, áp suất lốp thường tăng khoảng 0,06-0,1 atm, còn trời lạnh khiến áp suất giảm đi tương ứng.

Đổ đầy bình xăng.
Không dễ dàng cho bạn tìm được cây xăng trong suốt chuyến hành trình, hoặc giá xăng trên đường đi cũng không mềm chút nào. Do đó, bạn cần đảm bảo xăng được đổ đầy bình trước chuyến đi.

Ngày trong hành trình

Kiểm tra hành lý.
Mở hành lý và kiểm tra lần cuối tất cả cuối những vật gì cần nhất, trong suốt chuyến hành trình. Nếu không có cái gì có thể bỏ, chắc chắn bạn nên mang theo chúng.


Hãy chất đồ và buộc cẩn thận. N
ếu bạn mang quá nhiều đồ hãy cân nhắc, bởi chiếc xe không thể chở được quá tải.

Những điều không mong muốn có thể sẽ xảy ra nhưng nếu bạn làm theo những chỉ dẫn này, bạn sẽ luôn biết tận hưởng nhưng giây phút thú vị của chuyến hành trình vì đã kiểm soát được mọi tình huống.

Bài: Thư Phương (theo Car)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

27/12/2010, 17:04