Xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ tình cảm là điều cần thiết - Tạp chí Đẹp

Xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ tình cảm là điều cần thiết

Sống

Tình cảm được hình thành từ các yếu tố bên ngoài hay đến từ sự thông hiểu lẫn nhau?

Có những mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng của vật chất, tiền bạc hay quyền thế, địa vị. Những mối quan hệ này tất yếu sẽ sụp đổ khi các yếu tố ấy không còn nữa. Trái lại, những mối quan hệ được xây dựng trên sự gần gũi về tình cảm, tư tưởng hoặc sự cảm thông, chia sẻ và gắn bó. Những quan hệ này tất yếu sẽ không chịu sự chi phối của những thay đổi về vật chất và do đó có thể tồn tại dài lâu.

xay-dung-nen-tang-cho-mqh-1

Yếu tố cơ bản để nuôi dưỡng mối quan hệ này chính là cảm xúc chân thật dành cho nhau. Nếu bắt đầu chuyện tình yêu chỉ dựa vào những hào nhoáng đến từ bên ngoài, những lời nói hoa mỹ hơn là sự thật, nghĩa là bạn chỉ đang lãng phí thời gian cho một sở thích hơn là nghiêm túc cho chuyện tình cảm.

Lòng chung thủy là nền tảng tất yếu

Sự không thủy chung có thể hủy hoại một mối quan hệ bởi vì nó đập tan lòng tin mà bạn đã cố gắng để gây dựng. Người ta có thể tha thứ cho sự phản bội, nhưng nếu nó trở thành thói quen của một trong hai bạn (hoặc cả hai), thì đó là lúc nên kết thúc mọi thứ. Một chuyện tình không hề có bất kì một sự an toàn hay vững tin nào sẽ là đoạn đường gian truân dành cho hai người. Bất kể là kẻ phản bội hay là người bị phản bội chăng nữa, chuyện tiếp tục kéo dài cũng không nói lên được sự chắc chắn nào cho tương lai.

xay-dung-nen-tang-cho-mqh-1

Đó là chưa kể, trước khi tiến đến hôn nhân, lòng chung thủy là điều được đánh giá, xem xét đầu tiên. Trong lòng mỗi người nếu đã có những vết thương khó lành, thời gian cũng chỉ để nhắc nhớ về nó, khiến ta sợ sệt, e dè hơn là được chữa lành như nhiều người vẫn thầm mong mỏi. Đôi khi, trong tình cảm, chúng ta cần có những quyết định dũng cảm và lý trí để bản thân tránh được những buồn phiền vì một người không đáng.

Đối phương có đang cải thiện cuộc sống của bạn?

xay-dung-nen-tang-cho-mqh-2

Giống với việc chọn bạn tốt để chơi sẽ hướng bản thân đến lối sống tích cực, mối quan hệ tình cảm giữa hai người cũng nên nâng đỡ và giúp nhau cải thiện cuộc sống. Nếu người ấy đang đem lại những lối sống tiêu cực, cách giao tiếp không thỏa đáng, hoặc các hành vi ứng xử kém văn hóa, lịch sự, v.v… bạn nên cân nhắc lại đối phương. Hai người đến với nhau phải tìm thấy được điểm tốt của nhau và cùng nuôi dưỡng, bồi đắp những điều ấy để cả hai trở nên tốt hơn, hạnh phúc hơn mỗi ngày. Chúng ta nên tự trân trọng hạnh phúc của chính mình để từ đó có những suy nghĩ thật thận trọng.

Tôn trọng và biết thỏa hiệp

Tôn trọng lẫn nhau và biết thỏa hiệp khi cần là “viên gạch đầu tiên” để bắt đầu dựng xây tất cả các mối quan hệ. Hai người sẽ luôn có những bất đồng ý kiến về một số chuyện, nhưng nếu thiếu đi sự lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng cần thiết dành cho nhau, thì từ một chuyện bé cũng sẽ xé ra to.

xay-dung-nen-tang-cho-mqh-4

Khi đã xảy ra mâu thuẫn và kéo theo đó là sự thiếu nhường nhịn thì quan hệ tình cảm dù có sâu đậm đến đâu cũng sẽ nhanh chóng sụp đổ. Phải hiểu rằng, cả hai đều phải biết thỏa hiệp đúng lúc, tạm thời gác lại mọi xung đột để giải quyết vấn đề sao cho phù hợp nhất. Đối với chuyện tình cảm mà nói, kẻ đúng – người sai đôi lúc không quan trọng bằng việc cùng nhìn nhận sự thiếu sót và sửa đổi.

Lòng trung thực và sự chân thành

xay-dung-nen-tang-cho-mqh-5

Bạn không thể duy trì một quan hệ lâu dài nếu thiếu sự trung thực. Điều này không có nghĩa là nói ra mọi điều nhỏ nhặt không hài lòng về người yêu/bạn đời, mà chỉ cần bảo đảm cô ấy/anh ấy nhận thức được điều bạn không thích. Khi bày tỏ những mong muốn sâu kín, hay thừa nhận một sai sót đang mắc phải; hãy làm điều đó với sự chân thành nhất của mình. Chẳng ai có thể giận dỗi hoặc trách móc mãi về một người chỉ đang thật thà giãi bày những điều thầm kín cả. Đôi khi, sự lớn tiếng để che đậy khuyết điểm, hoặc phớt lờ nỗ lực của nửa kia sẽ khiến mối quan hệ mất đi những giá trị vốn có.

Nền tảng không phải là yếu tố bất biến

Những nền tảng ban đầu dù tốt đẹp nhưng đôi khi không đủ cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của một mối quan hệ. Chẳng hạn, sự phát triển của hôn nhân bền vững đòi hỏi nhiều hơn những gì hai người có được vào lúc đầu. Sự hiểu biết về nhau, chân thành chia sẻ, gắn bó là cần thiết nhưng chưa đủ. Khi một gia đình thực sự được hình thành, yếu tố trách nhiệm trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

su-than-mat-1

Kể cả trong cuộc sống đôi lứa, mỗi người vẫn đang phát triển như một cá nhân độc lập. Vì vậy, chúng ta có thể thay đổi bằng cách bồi đắp, nuôi dưỡng mối quan hệ dựa trên những điểm chung rất nhỏ, nhưng sau đó có thể tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn và tiến dần đến việc tương đồng sâu sắc, gắn bó hơn.

Thực hiện: depweb

27/07/2018, 11:23