Xay đồ ăn cho trẻ có sợ mất vitamin?

Tin Tức

Hỏi: “Tôi thường chế biến thức ăn cho con (bữa sáng và chiều) luôn một lần, như xay luôn thịt, cá (tươi sống)… cùng rau rồi cho vào tủ lạnh, đến bữa thì mới mang ra nấu cháo cho tiện. Thưa bác sĩ, để thực phẩm đã xay sẵn trong tủ lạnh từ sáng đến chiều nếu chưa đun nấu liệu có đảm bảo không? Có sợ làm mất các chất vitamin không ạ?”.

Trả lời:

Các loại thực phẩm như rau củ tươi nếu bị xay nghiền, giã nát sẽ rất nhanh chóng phân hủy các mô, dẫn đến thay đổi thành phần các chất cấu thành thức ăn thực vật, nhiều khi chuyển hóa thành những chất có hại.

Vì vậy để tiết kiệm thời gian, chị có thể nấu cháo sẵn vào buổi sáng cùng với thịt, cá (nhưng không nên nấu trước rau vì nấu nhiều lần sẽ mất các vitamin trong rau; và rau dễ thiu nếu đã nấu chín mà không ăn ngay). Sau đó chị xay nhuyễn, chia suất theo bữa rồi bảo quản trong ngăn mát với những bữa sẽ ăn ngay trong 1 – 2 tiếng sau, và ngăn đá với những thực phẩm sẽ ăn sau 3 tiếng trở lên.

Chỉ nên xay và nấu rau củ khi đến bữa ăn, nên tránh xay sẵn. Có như vậy mới đảm bảo rau củ còn nguyên chất, tươi mới, giàu vitamin và không lo thiu hỏng.

BS Phan Bích Nga
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

 

Thực hiện: depweb

15/07/2011, 13:50