Xẩm Hà Thành ra clip kêu gọi “rượu bia tối kỵ lái xe”

Sống

Ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông do bia rượu xảy ra với hậu quả thương tâm, nỗi đau từ vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của chị lao công Nguyễn Thị Thu Hà đêm ngày 22/4 vẫn còn chưa nguôi thì chỉ sau chừng một tuần, một tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn đã cướp mất sinh mạng của hai người phụ nữ khác tại hầm Kim Liên, Hà Nội.

Điều đau buồn đằng sau sự ra đi của những nạn nhân là những người mẹ già, người chồng bệnh tật, những con trẻ bơ vơ…

Dặn chồng chớ uống rượu say_Đẹp Online
Hình ảnh các nghệ sĩ xẩm trong clip “Dặn chồng chớ uống rượu sau”

Góp phần nâng cao nhận thức ý thức tham gia giao thông, nhóm Xẩm Hà Thành đã sáng tác nhiều bài xẩm về đề tài tuyên truyền văn hóa giao thông và thường xuyên thể hiện trong các buổi trình diễn trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhóm đã thực hiện thu âm những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất và tiến hành thu hình nhằm nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông thông qua hình thức âm nhạc. “Rượu bia tối kỵ lái xe” “Dặn chồng chớ uống rượu bia” là hai trong số những bài nằm trong dự án tuyên truyền về văn hóa giao thông của nhóm Xẩm Hà Thành.

“Rượu bia tối kỵ lái xe” – Lời: Khuyết danh – Lồng điệu: Nguyễn Quang Long
Thể hiện: Nhóm Xẩm Hà thành. Nhóm Xẩm cho biết, mong nhận được hồi âm từ tác giả để kịp thời bổ sung tên tác giả khi nhóm công bố toàn bộ các tác phẩm về đề tài văn hóa giao thông.

Trong quá trình thực hiện, nhóm nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều người. Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đã nhận lời đề nghị của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác bài thơ “Dặn chồng chớ uống rượu say” vừa dí dỏm, vừa gai góc. Còn “Rượu bia tối kỵ lái xe” là bài thơ được nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa sưu tầm trên mạng. Hai bài này được hai thành viên chính của nhóm là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu để trở thành một bài xẩm. Đạo diễn Nguyễn Văn Bình hỗ trợ cùng nhóm về phần quay hình và góp ý tưởng.


“Dặn chồng chớ uống rượu say” – Lời: Nguyễn Quang Hưng

Lồng điệu & hát: Mai Tuyết Hoa

Uống rượu bia khi tham gia giao thông luôn là một hành vi nguy hiểm, không chỉ cho người lái mà còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông. Những sản phẩm nghệ thuật dễ nhớ, dễ thuộc hy vọng sẽ trở thành những khẩu hiệu của bác tài trên mọi nẻo đường.

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

06/05/2019, 11:00