Vượt qua sóng gió gia đình - Tạp chí Đẹp

Vượt qua sóng gió gia đình

Sống

Mong manh hai chữ… gia đình

Dù rất yêu và tin tưởng vợ, nhưng anh Thông (Thái Hà, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng trước tập ảnh được chuyển phát nhanh tới công ty: “Trước mắt anh là hơn chục tấm ảnh chụp vợ mình “ngồi riêng” với giám đốc. Ảnh nào cũng thấy 2 người tươi tỉnh, nhìn nhau đắm đuối, hạnh phúc. Khác hẳn với hình ảnh vợ lúc ở nhà: rầu rĩ, ít nói. Nếu anh “nhỡ mồm” nói điều gì không phải về công việc của vợ, kiểu gì cô ấy cũng khùng lên và phản ứng dữ dội.

Anh Thông biết, giữa 2 người có một sự khác biệt về công việc và nghề nghiệp. Anh là dân kỹ thuật, còn vợ lại làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Đôi khi, anh không hiểu hoặc thậm chí hiểu sai về công việc của vợ, và đó chính là khoảng cách trong hôn nhân. Mặc dù họ lấy nhau trên cơ sở tình yêu, nhưng những hạt sạn mâu thuẫn cứ len lỏi trong cuộc sống. Đôi khi, anh thấy sợ trước sự dịu dàng, sạch sẽ và ngăn nắp thái quá của vợ. Trong khi anh thích cách nói bỗ bã, đùa vui thoải mái thì luôn bị vợ nhăn mặt nhắc nhở. Vợ anh cũng chưa hài lòng với phong cách ăn mặc của chồng. Chị muốn anh lúc nào cũng sạch sẽ, bóng bẩy. Nhưng công việc của anh mang tính đặc thù, hôm nào ngồi văn phòng thì không sao, hôm nào phải ra ngoài thực tế thì… chịu: anh phải mặc trang phục giống như công nhân.

Dù không thực sự hài lòng về nhau, song mỗi người trong họ đều rất cố gắng để duy trì cuộc sống chung vì cô con gái xinh đẹp làm cầu nối. Tuy vậy, tập ảnh giống như giọt nước làm tràn ly. Đã quá sức chịu đựng và sự nghi ngờ cứ lớn dần. Anh Thông ngấm ngầm theo dõi vợ. Những hôm cô ấy về muộn, những hôm cuối tuần cô phải đi làm them… luôn làm anh nghi vấn. Trong một lần tới công ty đón vợ vào cuối buổi chiều, chính mắt anh chứng kiến chị và giám đốc đang ngồi tâm sự, trong khi cả cơ quan vắng lặng. Không làm ầm ĩ, nhưng sau đó, anh Thông cho vợ về nhà ngoại để chị có thời gian suy nghĩ và chọn lựa… Gia đình họ dường như không thể cứu vãn…

Gia đình chị Hà (Đông Anh, Hà Nội) cũng đang trên bờ vực đổ vỡ vì vai trò của 2 vợ chồng bị hoán đổi. Trước đây, anh Trung chồng chị Hà đảm nhiệm vai trò kiếm tiền nuôi cả nhà, còn chị Hà ở nhà nội trợ và chăm sóc 3 con nhỏ. Dù họ vẫn có cãi cọ, mâu thuẫn nhưng không quá căng thẳng. Nhưng từ khi cơn bão khủng hoảng tràn vào Việt Nam thì công việc kinh doanh bất động sản của anh Trung… bất động.

Nếu như trước đây, mỗi tháng anh kiếm mấy chục triệu đồng, thì bây giờ, vài trăm nghìn cũng khó. Chưa kể mấy mảnh đất anh góp vốn, nay đến hạn phải trả lãi ngân hàng, xoay đâu cũng… bí. Cũng may, chị Hà nhanh nhẹn, nhờ bạn bè tìm chỗ làm và gặp được nơi đang cần tìm người thạo việc. Vốn khéo tay, lại từng có ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang, nhưng chị Hà tạm gác lại sau khi lấy chồng. Một phần cũng bởi anh Trung muốn vợ ở nhà, toàn tâm toàn ý lo cho con cái. Quần áo của chồng, con, và mọi người trong gia đình đều do chị Hà may vá, thiết kế. Chính vì vậy, khi chồng thất nghiệp, chị nhanh chóng tìm được việc làm và nuôi cả gia đình. Chị Hà tham việc, đi làm từ sáng đến tối, về nhà lại tranh thủ làm thêm. Lúc này, toàn bộ việc nhà: nội trợ, chăm sóc con cái do anh Trung đảm nhiệm. Chưa hết chản nản vì công việc làm ăn thất bát, nay lại suốt ngày quanh quẩn ở nhà với lũ con đang tuổi nghịch ngợm, dở dở ương ương khiến anh Trung phát điên. Gây sự với vợ thì cũng bị chị cáu lại, bởi áp lực công việc mới và áp lực kiếm tiền đang đè nặng trên vai. Chịu không nổi sự thay đổi vai trò mới trong gia đình, anh Trung mượn rượu rồi cáu kỉnh, dằn hắt vợ. Chị Hà cũng không vừa, bao nhiêu thói xấu của anh trước đây được lôi ra, chị cãi cọ, xỉ vả chồng… Đơn ly hôn đã được cả hai người ký, đang gửi tới tòa…

“Còn tình yêu đó, lỗi lầm sẽ qua”


Thực ra, mâu thuẫn của vợ chồng anh Thông và gia đình anh Trung – chị Hà chưa tới mức nghiêm trọng như người trong cuộc đang nghĩ. Bởi lẽ, họ đang trong tình trạng rất căng thẳng nên có xu hướng đẩy mọi việc lên cao trào. Vợ anh Thông không hề có ý định ngoại tình, và cũng chưa ngoại tình, đơn giản là chị tìm được một người bạn có cùng mối quan tâm tới công việc, có cùng cảm nhận nghệ thuật và chia sẻ với nhau. Còn anh Trung – do chưa kịp thích ứng với hoàn cảnh mới đã “giận cá chém thớt”, cáu bẳn với vợ con. Chị Hà thì chưa thực sự hiểu và thông cảm với chồng, dẫn tới nặng lời khiến chồng càng thêm mặc cảm.

“Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bí mật, nếu ta kiên nhẫn sẽ lần lượt khám phá được nó”. Bí mật của cuộc sống hôn nhân đòi hỏi sự kiên nhẫn, lòng chân thành và tình yêu của cả vợ và chồng. Đôi khi, chỉ cần một lần “nhường bước”, vợ/chồng sẽ phát hiện ra những điều đáng quý ở người bạn đời mà trong lúc căng thẳng ta chưa nhận ra. Sau khi vợ chồng đã hàn gắn, anh Thông không ngại chia sẻ với bạn thân: “Vợ chồng nào cũng có vấn đề cả. Có thể bạn đang nhìn thấy tôi đang sống rất hạnh phúc, nhưng bản thân tôi đang phải cố gắng rất nhiều. Sau sóng gió, tôi thường âm thầm quan sát vợ, xem những thay đổi ở cô ấy, và nghĩ lại, trước đây tôi đã cưới cô ấy vì lẽ gì. Từ đó, tôi sẽ hiểu hơn về vợ mình và có ứng xử phù hợp. Quan trọng nhất là cả hai vợ chồng phải hiểu được giá trị của mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc”.

Một số bí quyết để tránh đổ vỡ

Tìm về kỷ niệm đẹp (những bức ảnh, lá thư… đầy yêu thương) mà hai vợ chồng đã có.

Trao đổi thẳng thắn và không dùng những từ ngữ như “không bao giờ”, “luôn luôn” vì chúng gây nhiều tổn thương cho các mối quan hệ.

Tìm ra những vấn đề của bạn đời, thảo luận, trò chuyện với một nửa của mình để hiểu anh ấy/ cô ấy muốn được yêu thông qua hành động chứ không phải cảm giác.

Có thời gian và không gian riêng để hai vợ chồng có thể thảo luận về hôn nhân và cùng xem xét các vấn đề khúc mắc cũng như hi vọng, mong muốn của nhau.

Hãy chia sẻ ước mơ với bạn đời của mình.

Vân Nhi
(theo Gia đình & trẻ em)

Thực hiện: depweb

06/08/2012, 14:52