“Vườn treo” nhỏ xinh trên sân thượng bốn mùa ngập sắc hoa

Sống
Bí kíp của chị đơn giản lắm: Chị đã khéo léo bố trí các chậu hoa thành tầng, thành lớp như một kiểu vườn treo vậy.

Khu “vườn treo” nhỏ xinh này có hình chữ U men theo song sắt bao quanh sân thượng với tổng chiều dài chỉ khoảng 10m. Lý do chị Thanh chọn “địa thế” chữ U là bởi ba hướng này đều có thể đón được ánh nắng – yếu tố cực kỳ quan trọng đối với cây trồng. Nhờ được trồng men theo nắng như vậy, các loài hoa nhà chị sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh.


Ba hướng “vườn treo” nhà chị Chúc Thanh đều đón được nắng
Khi bố trí các loại cây hoa thành nhiều tầng lớp, “người đàn bà trồng hoa men theo nắng” này không chỉ chọn màu sắc sao cho hài hòa, đẹp mắt mà còn lưu ý đến “tính nết” của từng loại. Có loại chuộng nắng, có loại ưa mát, có loại lại “ỡm ờ” ở giữa. Và chị đã nương theo đó mà sắp đặt để chiều chuộng các “nàng hoa” của mình.

 

Ở tầng “trệt” (tức trên mặt sân) chị thường bố trí một hoặc hai hàng chậu tùy kích thước. Tầng này chị thường trồng cây lưu niên, cây leo như sứ quân tử, hoa giấy, lan tỏi, nhài, ngọc nữ, huỳnh anh, hồng anh, dạ lý hương… Đám cây leo này nhờ thế có được khoảng không thoải mái để vươn cao, vươn xa và trổ hoa rực rỡ.

 

vườn sân thượng, hoa tết, hoa hồng, thược dược, tuylip, dạ yến thảo, đất vi sinh, chậu cây

 

 

Các tầng tiếp theo chị thường đặt chậu hoa hồng, nhật quỳnh, tiểu quỳnh, dừa cạn, ngọc trâm, huệ mưa, lan huệ…

 

 

Phía trên nữa, chị dành treo các chậu dạ yến thảo, ngọc thảo, mõm sói, triệu chuông, lồng đèn…

 

Nhờ đan xen đủ loại hoa nên khu vườn của chị quanh năm tươi tắn với “mùa nào thức nấy”.

 

Ngay cả trong tiết trời đông giá của Miền Bắc, vườn nhà chị cũng không hề buồn tẻ. Vô số loài hoa như hồng, dạ yến thảo, tuy lip, phong lữ thảo, thược dược, đồng tiền, hoa ly, triệu chuông, hoa cúc… cứ đua nhau khoe sắc:

 

 


Người viết bài này cũng loay hoay trồng được một số hoa trên sân thượng nhà mình, nhưng đã vất vả không ít và từng để vô số cây giống “hy sinh”. Thế mà với chị Chúc Thanh, loại hoa nào chị cũng bảo “Trồng dễ lắm…”.  Kinh nghiệm của chị Thanh là ngoài nguyên tắc “men theo nắng”, thì còn phải chú ý đến khâu đất trồng. Chị đặc biệt tín nhiệm đất vi sinh của Vinatap (giá một bao 10kg là 30.000VND). Loại đất này được trộn từ đất phù sa, tro trấu, phân vi sinh, mùn ủ mục, phân bò khô,… nên giàu dinh dưỡng và an toàn cho cây trồng. Để đảm bảo thoát nước tốt, không gây úng rễ, dưới mỗi chậu đất chị Thanh luôn lót một lớp xỉ than (trước đó chị ngâm than vào xô nước để qua đêm nhằm loại bỏ các độc tố). 

Việc tưới nước thì tùy nhu cầu từng loại hoa, nhưng nguyên tắc chung là chỉ nên tưới đủ ẩm, khi thấy mặt đất se se khô. Về phân bón, chị thường dùng phân Đầu Trâu (loại dành cho hoa, kiểng) bón cho cây mỗi tháng 1-2 lần.

Chị Thanh cho hay, kẻ thù của vườn hoa nhà chị chính là… lũ chuột. Bởi vậy “mẹo” của chị là nuôi một “nhân viên bảo vệ” tên là… mèo. Năm ngoái, cuối tháng 11 âm lịch chị Thanh đem ươm các củ tuy lip và 
đến Tết Nguyên đán chúng cho hoa rực rỡ thế này

 

 

Giống hoa chị Thanh thường chọn mua qua mạng, tại trang Chợ cây và hoa của Hội thích trồng cây, trồng hoa quanh nhà. Người bán sẽ đính kèm hướng dẫn cách trồng, chăm sóc mỗi loại và chị chỉ cần làm đúng hướng dẫn là có được kết quả mỹ mãn như chúng ta thấy.

Không chỉ trồng hoa để gia đình mình chiêm ngưỡng, Chúc Thanh còn ươm trồng các loại hoa để tặng người thân, bạn bè. Cứ tầm cuối năm thế này là chị bắt tay vào ươm tuy lip, thược dược, ly đón Tết và dành làm quà tặng năm mới.

Người phụ nữ yêu hoa này còn một đam mê nữa là du lịch. Chị đã từng đặt chân đến khoảng 40 quốc gia và hơn 50 thành phố khắp thế giới. Và ở đâu chị cũng chụp rất nhiều ảnh cùng với đủ các loại hoa đẹp mê mẩn. 

 

 

 

 

Chị Chúc Thanh chụp ảnh bên các loài hoa trong những chuyến du lịch đến Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, CH Séc…

 

Gặp Chúc Thanh mà nghe nói chuyện về hoa và ngắm ảnh hoa trong iPhone do chị chụp thì cả ngày không chán…  Còn sau đó, khi trở về nhà, tôi đồ rằng bạn không thể không xắn tay lên để bắt đầu ươm một mầm hoa mới…

Bài: Bình Minh Mưa

Ảnh: Chúc Thanh cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

12/12/2015, 20:23