VỤN Art chính thức khởi xướng dự án "Những bức chân dung từ lụa vụn" - Tạp chí Đẹp

VỤN Art chính thức khởi xướng dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

Sống

Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” ra đời nhằm kêu gọi sự góp sức cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho những “nghệ nhân” đặc biệt – những người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của VỤN Art.

Poster chính thức của dự án

Được thành lập và đi vào hoạt động cách đây 6 năm, VỤN Art là một cơ sở sản xuất tranh ghép lụa vụn gồm hơn 30 nhân công khuyết tật, thuộc đủ dạng thức khác nhau, từ khuyết tật vận động đến khuyết tật trí tuệ, nhưng đều giống nhau ở đặc điểm là những con người yêu lao động. Tuy vậy, họ đang làm việc trong môi trường thiếu tiện nghi và chưa phù hợp với thể trạng của mình. Họ cũng chưa có đủ không gian để trưng bày & trải nghiệm sản phẩm, hay có cơ hội để phát triển mạnh hơn, để tăng thêm lực lượng lao động khuyết tật, đồng thời truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Câu chuyện đầy cảm hứng của VỤN Art

Tập thể VỤN Art là minh chứng cho nỗ lực vượt lên mọi mặc cảm tự ti, khắc phục những khuyết điểm về thể chất và tinh thần, để trở thành những người lao động nghệ thuật đầy tự tin và hạnh phúc. Từ các mảnh vải lụa bé nhỏ, họ tạo nên những bức tranh đầy sinh động được trưng bày ở nhiều phòng khách sang trọng, những chiếc áo thun được người nổi tiếng khoác trên mình, những chiếc túi được mang khắp phố phường, hay là những món quà lưu niệm đậm chất Việt trong hành trang của khách du lịch muôn phương,…

Tranh thiền sư Thích Nhất Hạnh

VỤN Art nổi tiếng với những bức chân dung sống động của nhiều người nổi tiếng, danh nhân văn hoá như Bác Hồ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, các chính khách như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, các nghệ sỹ như ca sĩ Mỹ Tâm, hoa hậu H’Hen Niê… Tranh của VỤN Art luôn được đánh giá cao vì sử dụng vụn lụa Hà Đông – chất liệu luôn mềm mại, bền màu giúp lưu giữ vẻ đẹp của lụa bền lâu theo năm tháng. Đặc biệt, những sản phẩm áo thun với họa tiết lụa vụn sẽ không bị bong tróc khi giặt nhờ công nghệ dán ép nhiệt hiện đại, và hiển nhiên là cũng nhờ tay nghề thủ công của các nhân công đặc biệt này.

Tranh hoa hậu H’Hen Niê và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

Thế nhưng, những “nghệ nhân” đặc biệt này đang phải làm việc trong những điều kiện hết sức khó khăn. Vì lẽ đó, VỤN Art quyết định khởi xướng dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”. Không kêu gọi đóng góp từ thiện, VỤN Art muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mình – những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa đầy tỉ mỉ và tinh tế.

Những “nghệ nhân” thầm lặng của VỤN Art
Dự án là chương trình huy động vốn từ cộng đồng để cải thiện điều kiện làm việc cho lực lượng nhân công khuyết tật tại VỤN Art, nhằm: tối ưu trải nghiệm của người lao động khuyết tật; cải thiện không gian cho người lao động và khách tham quan, tạo môi trường văn minh, sạch đẹp và hạnh phúc; phát triển thêm mô hình ẩm thực (F&B) để tạo công ăn việc làm mới cho người khuyết tật. Khoản tiền lợi nhuận từ việc bán tranh sẽ được dùng cho chi phí xây dựng, giúp VỤN Art xây dựng một nhà xưởng mới, nâng cấp nội thất để nhiều người khuyết tật có chỗ làm việc, đồng thời trang thị thêm các thiết bị hỗ trợ để hỗ trợ các người thợ…
Cách thức tham dự
Nguồn vốn cho dự án được huy động dựa trên các đơn đặt tranh chân dung từ khách hàng. Bạn có thể gửi đến cho VỤN Art một bức ảnh của mình, hoặc của người bạn muốn tặng tranh. Khi đặt hàng, bạn sẽ đóng góp 50% giá trị bức tranh vào quỹ xây dựng không gian sống và làm việc cho những người thợ đang và sẽ làm việc tại VỤN Art.
Bức tranh “Tam Đa” ghép lụa do những nhân công của Vụn Art thực hiện

Thông tin chi tiết tại: https://tranhchandung.vunart.vn/. Bạn có thể đăng ký, gửi cho VỤN Art một tấm ảnh chân dung ưng ý, phần còn lại là sáng tạo của những người thợ.

Từ ngày 27/6/2024, những bức chân dung được bạn đặt hàng (với sự đồng ý của bạn) sẽ được trưng bày trong một triển lãm độc đáo nhất từ trước đến nay tại Bảo tàng Hà Nội, cùng với 20 danh nhân Hà Nội, trước khi được trả về cho chính chủ. Và, hiển nhiên, VỤN Art vô cùng vinh dự khi đặt tên bạn trong danh sách những người đóng góp cho dự án vô cùng ý nghĩa này.

Tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

Tác giả: Đẹp Online

08/04/2024, 18:29