Vui có chừng, dừng đúng lúc

Sống

Phòng hơn chữa, trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình và người ấy đều không mắc bệnh truyền nhiềm tại bộ phận sinh dục, đừng bao giờ quên đảm bảo an toàn khi “yêu”. Nhóm bệnh này có khả năng lây truyền rất dễ dàng qua các hành vi tình dục, bao gồm cả “yêu” bằng miệng và “yêu” qua “cửa sau”.

Dưới đây là 8 biện pháp an toàn tình dục mà bạn nên biết và cần chú ý áp dụng:

Luôn sử dụng bao cao su. Những chiếc bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất có thể giúp bạn tránh được cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng cách. Bao cao su làm từ da cừu không được khuyến cáo sử dụng bởi loại này chỉ giúp tránh thai chứ không tránh được bệnh.

Dùng chất bôi trơn thân thiện với bao cao su. Chất bôi trơn tốt giúp ngăn ngừa ma sát quá lớn gây xây xước vùng kín hoặc rách “áo mưa” khi quan hệ. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng loại chất bôi trơn dung môi nước (water-based), bởi những loại chứa dung môi dầu có thể làm rách lớp màng cao su.

Giới hạn số lượng bạn tình. Bạn càng có quan hệ thân mật với nhiều người, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao. Bởi vậy, cách tốt nhất để tránh bệnh là giữ quan hệ 1 – 1.

Đừng quá dễ dãi trong chuyện “đụng chạm”. Bạn không nhất thiết phải có quan hệ tình dục thì mới bị lây bệnh. Một số bệnh có khả năng lây truyền chỉ qua việc tiếp xúc da thịt (như hôn, cọ xát,…). Hãy để dành những cử chỉ yêu thương gần gũi cho những người đáng tin cậy.

Biết nghi ngờ và đặt câu hỏi. Hãy tìm cách biết về tiền sử bệnh “vùng kín” của bạn tình bằng cách đặt câu hỏi trước khi “vào cuộc”.  Số lượng người mà họ từng làm “chuyện ấy” trước đây, họ đã từng mắc bệnh chưa, tình hình chữa trị như thế nào rồi… Đừng bao giờ làm “chuyện ấy” không an toàn khi bạn chưa chắc chắn.

Kiểm tra sức khỏe. Nhiều bệnh phụ khoa không được biểu hiện thành triệu chứng rõ ràng, và bạn có thể đã mắc bệnh mà không biết. Cách tốt nhất để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân là đi kiểm tra. Nhiều bệnh sinh dục có khả năng chữa trị triệt để, nhất là khi chúng được phát hiện sớm trước khi xảy ra biến chứng.

Đề nghị bạn tình kiểm tra HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, hãy cẩn thận thời kỳ cửa số. HIV có thể có thời kỳ cửa sổ kéo dài khoảng 6 tháng (trong thời kỳ này, người bệnh có thể âm tính với HIV nhưng thực chất đã mắc bệnh). Ngay cả khi bạn chỉ quan hệ 1 – 1, nếu đã nghi ngờ người ấy có vấn đề về HIV, hãy luôn sử dụng bao cao su. Đợi sau 6 tháng, xét nghiệm lại,  nếu kết quả vẫn âm tính thì bạn có thể yên tâm “yêu” không cần “áo mưa”.

Có hiểu biết nhất định về các bệnh vùng kín, bao gồm triệu chứng, những biểu hiện,… và đừng bao giờ có bất kỳ hành vi tình dục nào (kể cả “yêu” bằng miệng hay cọ xát bên ngoài) với người có biểu hiện bệnh.

Trang Le (Theo ShoppingLifestyle)

Thực hiện: depweb

10/09/2011, 12:32