Vụ song thai sinh 1: Trách nhiệm bệnh viện?

Tin Tức
Được biết, sáng 26/7, sở Y tế đã gởi đến các cơ quan truyền thông, thông cáo báo chí về vụ việc trên. Sở đã thống nhất kết luận của hội đồng chuyên môn bệnh viện: “Mặc dù bác sĩ Vũ Thị Thu không gây ra tai biến sản khoa nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh mạng bệnh nhân nhưng trình độ chuyên môn về siêu âm yếu kém dẫn đến kết luận sai trong việc thực hiện siêu âm cho sản phụ. Bác sĩ Vũ Thị Thu vi phạm qui chế bệnh viện về công tác khám toàn diện, công tác hội chẩn đối với các trường hợp khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán chưa rõ ràng.”

Sở cũng đã có chỉ đạo cho bệnh viện ĐKKV Thủ Đức, nơi bác sĩ Thu làm việc và gây ra sự cố đáng tiếc khiến dư luận bức xúc trong nhiều ngày qua: “Giao hội đồng kỷ luật bệnh viện ĐKKV Thủ Đức tổ chức họp xem xét hình thức kỷ luật và báo cáo về sở trong thời gian sớm nhất”.

Mẫu siêu âm của phòng khám bs Vũ Thị Thu

Anh Trần Võ Chí Tâm, chồng của sản phụ Hiên cho biết : “Nếu tôi được thông báo là đơn thai, chắc chắn tôi và vợ tôi không chấp nhận phẫu thuật để lấy thai. Hơn nữa, trước khi lên bàn mổ, bác sĩ Thu còn xác định rất rõ là một trai – một gái, động viên vợ chồng tôi nên triệt sản.”

Nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ĐKKV Thủ Đức bày tỏ: trách nhiệm của bệnh viện, đơn vị quản lý năng lực và hành vi của bác sĩ Thu không được nhắc nhở đến dù chỉ là một từ ?

Là một bệnh viện tuyến trên, việc quản lý nhân sự của bệnh viện ĐKKV Thủ Đức để xảy ra trường hợp như bác sĩ Thu là điều cần phải nhắc đến. Thế nhưng, sở Y tế đã phớt lờ trách nhiệm của bệnh viện trong trường hợp này ?

Ở một yếu tố khác, dư luận cũng không khỏi thắc mắc về trường hợp bảo sanh viện Phước Sơn 10 lần siêu âm đều cho kết quả song thai, nhưng khi sinh chỉ có 1. Sai sót này là rất nghiêm trọng.

Hậu quả đã khiến cho gia đình sản phụ Trần Thị Kim Hiên lâm vào trạng thái hoang mang. Nhất là khi cả gia đình 2 họ háo hức đón 2 đứa cháu song sinh có đủ trai lẫn gái. Họ đã tốn khá nhiều tiền của để mua sắm các vật dụng phục vụ nhu cầu 2 bé.

Bảo sanh viện Phước Sơn, nơi 10 lần siêu âm cho kết quả song thai

Tổn hại từ tinh thần đến vật chất của gia đình sản phụ Hiên bắt nguồn từ sự đọc kết quả siêu âm sai sót của bảo sanh viện Phước Sơn. Đánh giá của hội đồng chuyên môn bệnh viện ĐKKV Thủ Đức sau khi xem qua các chứng cứ của người nhà sản phụ cung cấp đã xác định các bác sĩ thực hiện siêu âm tại bảo sanh viện Phước Sơn đã đọc kết quả siêu âm không chính xác.

Một bảo sanh viện, hoạt động tư nhân dưới sự kiểm tra kiểm soát của ngành y tế TP để xảy ra trường hợp nghiêm trọng như thế nhưng không được đề cập đến với hình thức xử lý nào thì quả là sở Y tế vẫn chưa quan tâm sâu sát vấn đề ?

Hiện nay, gia đình anh Tâm vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào từ bệnh viện ĐKKV Thủ Đức. Anh đã nhiều lần gọi điện đến các giới chức có thẩm quyền nhưng không ai nghe máy. Anh ra vào bệnh viện nhiều lần để mong được nghe lời giải thích nhưng thay vào đó là những lời hứa hẹn. Quá nản, anh đã trở về công việc hàng ngày là chiếc xe hủ tiếu gõ mưu sinh.

Khi viết bài này, chúng tôi nhận được điện của anh Tâm thông báo 11g ngày 27/7 bệnh viện mời anh đến để trao đổi và trả lời đơn thư khiếu nại.

Những lời giải thích cặn kẽ thấu tình đạt lý, câu xin lỗi xuất phát từ tận đáy lòng người thầy thuốc trước những sai sót tưởng chừng không thể xảy ra; một giải pháp bù đắp những tổn thất mà gia đình anh phải gánh chịu được bệnh viện quan tâm…là điều chúng tôi mong mỏi gia đình anh Tâm sẽ nhận được khi đến bệnh viện lần này.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

27/07/2012, 10:23