Vụ lật phà ở Tanzania: Số người thiệt mạng lên tới hơn 200 người

ĐẸP MEN

Bộ trưởng Lao động, Giao thông và Thông tin Tanzania, Isack Kamwelwe cho biết lực lượng cứu hộ đã giải cứu được một người bên trong chiếc phà bị lật, nâng tổng số người sống sót trong vụ tai nạn thương tâm này lên 41 người.

Người này là kỹ sư của phà, hiện đang trong tình trạng nguy kịch và các bác sỹ đang nỗ lực cứu chữa.

Chính phủ Tanzania vẫn đang tiếp tục gửi các trang thiết bị tân tiến tới hiện trường vụ tai nạn để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Lực lượng chức năng đang gấp rút tìm kiếm hàng chục người nữa được cho là đã bị chết đuối.

ttxvn_lat_pha
Lực lượng cứu hộ vớt thi thể các nạn nhân trong vụ lật phà MV Nyerere trên hồ Victoria, Tanzania, ngày 21/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và Tổng thống Rwanda Paul Kagame đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Tanzania và người dân nước này.

Trước đó, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã tuyên bố 4 ngày quốc tang, đồng thời cho biết chính phủ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tang lễ cho các nạn nhân trong vụ lật phà này.

Ông Magufuli cũng ra lệnh bắt giữ những người quản lý chiếc phà.

Phà MV Nyerere bị lật gần đảo Ukara, phía Đông Nam hồ Victoria vào ngày 20/9.

Các nhân chứng cho biết khi xảy ra tai nạn, chiếc phà chở gần 300 hành khách, hơn gấp đôi số khách tối đa được phép chuyên chở.

Ngoài ra, trên phà còn chở theo nhiều hàng hóa, trong đó có ngô và ximăng. Điều tra sơ bộ cho thấy chiếc phà này đã chở quá tải và do một người không được cấp giấy phép thuyền trưởng lái.

Nhiều vụ lật phà đã xảy ra trên hồ Victoria lớn nhất châu Phi, và tỷ lệ tử vong thường cao do phà thiếu trang bị áo phao và nhiều người không biết bơi.

Vụ lật phà thảm họa nhất trong những thập kỷ gần đây xảy ra vào tháng 5/1996, khiến khoảng 800 người thiệt mạng do chiếc phà bị chìm khi đang thực hiện hành trình tới Mawanda.

Thực hiện: depweb

23/09/2018, 11:48