“Vũ khí” ảo, bắt cướp thật

Review
Tin vì khi clip lên mạng, công an sẽ ra tay, và tìm được. Tin vì công an tin vào cách báo tin mới của quần chúng, bằng clip, không phải lên đồn xuống phủ làm đơn từ, thủ tục, nhân chứng…

Vui vì niềm tin đã thành sự thật, muốn cám ơn người trong chiếc ô tô phía sau quay được cảnh này, tung lên mạng, mà không biết ai để ghi ơn.

 

Và đó là một niềm tin, rằng xã hội còn nhiều người tốt, ẩn danh từ thiện, tin về một phương tiện báo tin được sử dụng hiệu quả, về một đời sống ảo mà giúp ích cho mọi người. Kẻ gian hẳn sợ lè nếu loại vũ khí ảo này được dùng rộng rãi.

Chuyện là, cô Q.T.K.Y (24 tuổi, ngụ quận 2) đeo túi xách đi xe tay ga gần cầu Sài Gòn chiều 25-9, bị hai tên cướp đèo nhau bám theo, giật túi, làm té xe, rồi chạy thoát.

Chiếc ô tô phía sau dừng lại kịp, không đè chồm gây tai nạn. May mắn nữa là tình cờ, người trên xe này trước đó đã quay video nguyên cảnh cướp, đưa lên mạng.

Gần tháng trôi qua, phái yếu nói chung và ai cũng nghĩ sẽ chỉ thế thôi, xem clip chỉ để tăng cảnh giác trước đám cướp táo tợn. Bọn cướp hiểu tình thế, lặn, di chuyển, trốn… rốt cuộc một tên vừa bị tóm.

Dũng “nhóc” khai cùng Pha, tuổi còn teen nhưng giang hồ cũng có số, đã cướp vụ này.  Bắt nốt và trị đám này nay chắc không còn quá khó. Nhưng nếu không có clip kia, hẳn các lực lượng chức năng biết đâu mà bứt rứt, quyết tâm phá án đến thế.

Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại là cái thói quen của giới thích làm đẹp. Túi xách, ví đầm, các phụ tùng loè xoè, lóng lánh như đi diễn dễ làm choá mắt kẻ tham.

Nói gì đến hổ đói, mèo gian có khi đắn đo, nhưng mỡ lại đến miệng, nên dễ sinh liều. Là nói thế để giới chân yếu tay mềm càng nên đề cao cảnh giác trước các thế lực trộm cướp, nhất là lúc năm sắp hết, Tết sắp đến.

Ơn, khen người nghĩa hiệp, trách nhiệm, nhưng cứ nên tự bảo vệ trước khi được cứu. Là không khiêu khích kẻ gian, không gợi tham kẻ hèn…

Chả xui giả bộ lúi xùi, nhưng đường sá đâu phải sàn diễn, và kẻ gian nào phải người hâm mộ vô tư…

Trần Giang Phương

Thực hiện: depweb

07/11/2012, 11:37