Vụ cháy karaoke: Tôi tự hào vì con biết hy sinh sự sống vì người khác - Tạp chí Đẹp

Vụ cháy karaoke: Tôi tự hào vì con biết hy sinh sự sống vì người khác

Sống

“Là người mẹ, con ra đi mãi mãi ai chẳng xót, nhưng tôi tự hào vì con biết hy sinh sự sống của mình để giúp cho người khác được sống,” đó là tâm sự của mẹ chiến sỹ PCCC Nguyễn Đình Phúc.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh nghẹn ngào khi kể về con trai mình, chiến sỹ Nguyễn Đình Phúc vừa hy sinh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 2/8, căn nhà nhỏ nép trong khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vang vọng tiếng niệm Phật đầy u buồn.

Những người hàng xóm kéo đến cửa hàng đồ chay của bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh để an ủi, chia buồn trước sự hy sinh anh dũng của Nguyễn Đình Phúc, con trai chị.

Phúc là một trong 3 chiến sỹ phòng cháy chữa cháy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chiều hôm qua.

Tin nhắn cuối cùng

Gia đình Phúc có 3 chị em, Phúc là em út trong nhà. Bố Phúc mất cách đây 6 năm, hiện Phúc đang ở cùng mẹ. Nói về Phúc, cả mẹ và chị gái chiến sỹ đều cho biết anh ở nhà rất ngoan.

Biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, nên từ bé Phúc chăm chỉ giúp mẹ và chú tâm vào học tập. Đầu năm 2022, Phúc tham gia nghĩa vụ quân sự và được phân công về Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an quận Cầu Giấy.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, mẹ của binh nhì Nguyễn Đình Phúc nghẹn ngào: “Phúc học tốt tiếng Anh và tiếng Nhật, thằng bé vừa bảo lưu kết quả trường Đại học Hà Nội với dự định khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự sẽ theo học tiếp. Phúc muốn sau này được đi giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên.”

Cũng theo bà Hạnh, từ ngày vào đơn vị, Phúc chỉ thỉnh thoảng ghé thăm nhà trong chốc lát rồi rời đi. Bữa cơm gần nhất của anh với mẹ cũng và là bữa cơm sum họp cuối cùng của gia đình là từ dịp Tết Nguyên đán.

“Sáng qua Phúc vẫn nhắn tin cho tôi nói đang chữa cháy ở phố Nguyễn Khánh Toàn và gửi ảnh một đồng nghiệp khác đang ở đám cháy. Đến chiều, tôi nghe nói quận Cầu Giấy lại tiếp tục có cháy, có 3 người chết…,” bà Hạnh nghẹn ngào. Bà không thể ngờ rằng, tin nhắn khi sáng là lần cuối cùng bà liên lạc với con trai.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Khi đọc trên báo thấy danh tính các chiến sĩ hy sinh, trong đó có người tên giống con trai mình, bà Hạnh vội vàng tìm tới đơn vị của Phúc để hỏi và được đồng nghiệp của Phúc đưa tới nhà tang lễ.

“Từ nhà đến đơn vị, tâm trạng tôi bán tin bán nghi bởi đơn vị có chiến sỹ trùng tên. Khi nhìn thấy tên con trên báo, nhìn họ, tôi đoán là con mình nhưng vẫn cố tin đó không phải là sự thật,” bà Hạnh cố tỏ ra bình tĩnh nhưng đôi mắt đỏ hoe, rưng rưng nước mắt kể lại.

Hy sinh sự sống của mình cho người khác được sống

Mặc dù vừa trải qua nỗi đau mất con, nhưng bà Hạnh bảo rằng “đây là sự cố không may, ngoài ý muốn.”

Người mẹ cho rằng tuy con còn ít tuổi, chưa trải sự nghiệm nhiều trong cuộc sống nhưng con đã biết hy sinh bản thân mình vì người khác. Đó cũng là niềm vinh dự cho bà và gia đình.

“Nếu như không cứu được ai thì sự hy sinh của con và đồng đội là vô nghĩa. Ba chiến sĩ cứu được 8 người, đây là niềm tự hào cho gia đình, mẹ cũng được an ủi ít nhiều vì con đã giúp cho người khác sống. Là người mẹ, con như vậy ai mà chẳng xót, nhưng tôi tự hào vì con biết hy sinh sự sống của mình để giúp cho người khác được sống,” bà Hạnh nghẹn ngào.

Trước đó vào chiều ngày 1/8 đã xảy ra vụ cháy tại quán karaoke ISIS ở số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Vụ cháy đã khiến 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Họ gồm: Trung tá Đặng Anh Quân (sinh năm 1977; Đội trưởng), Trung úy Đỗ Đức Việt (sinh năm 1998; cán bộ), Binh nhì Nguyễn Đình Phúc (sinh năm 2003; chiến sĩ nghĩa vụ).

Tác giả: Minh Sơn (VietnamPlus)

02/08/2022, 16:41