Vòng 3 đau tê dại sau khi sinh

Tin Tức

Hỏi: “29 tuổi tôi sinh con đầu (sinh thường) nặng 3,3kg. Sau sinh 1-2 ngày, mông phải đau tê dại, không đi lại được, nằm yên không sao, cứ xoay chuyển hay nhích đi một bước là như có nghìn mũi kim châm vào xương. Tôi đi khám, bác sĩ nói không sao. Sau một tháng tôi đỡ dần, đi lại bình thường. Có người nói tôi sinh con to nên rạn xương hông, nhưng tôi cao dong dỏng, hông to. Hiện tôi sắp sinh bé thứ hai và rất sợ lại bị như vậy. Tại sao tôi đau như thế? Có cách nào giảm thiểu không?”.

Trả lời

Trường hợp bị đau như của chị không phải là do sinh con to nên bị giãn xương hông, bởi vì con sinh ra nặng 3,3 kg không phải là quá to, và nếu quả thật bị rạn xương hông thì chị phải đau ngay từ khi mới sinh cháu xong chứ không phải một vài ngày sau.

Theo như mô tả của chị thì hiện tượng đau vùng mông giống triệu chứng đau của dây thần kinh tọa, đau vùng sau mông lan xuống sau đùi hoặc xuống tận bắp chân, có thể do sau khi sinh chị di chuyển người không đúng tư thế hoặc là có một đợt viêm dây thần kinh tọa cấp. sau đó dần dần tự khỏi.

Chị cứ yên tâm chuẩn bị cho việc sinh cháu thứ hai, chắc là sẽ không bị như thế nữa. Nếu cần, chị có thể đến bác sĩ khoa thần kinh để khám trước khi sinh.

BS Cao Độc Lập
Bệnh viện Hồng Ngọc, Hà Nội

Thực hiện: depweb

27/07/2011, 09:13