"Với tình yêu thì phải thật thà" - Tạp chí Đẹp

“Với tình yêu thì phải thật thà”

Sống
Người ta thường ví cuộc đời như một chuyến đi, hay, giống như một con tàu… Trên chuyến tàu miệt mài phăm phăm về phía trước ấy, hẳn hành khách chúng ta chỉ háo hức dừng chân ở các ga lớn, rực rỡ, sôi động… Trên chuyến tàu chộn rộn miên man ấy, hẳn chúng ta không có thì giờ ghé thăm các ga xép. Để, đôi khi, bắt gặp ở đây chút bồi hồi, xao xuyến… Trên chuyến tàu của mình, nữ đạo diễn Việt Linh hẳn đã dừng chân ở nhiều ga xép như vậy. Và, đôi khi, chị muốn chia sẻ cùng chúng ta…

1. Trong bài “Cảm ơn người lạ” trên báo Sài Gòn Tiếp thị xuân 2008 tôi có viết một đoạn như vầy: “Lâu rồi, tôi tình cờ thấy trên mạng bài phỏng vấn diễn viên Mỹ gốc Việt Dustin Nguyễn. Nội dung phỏng vấn khá dài nhưng có một đoạn đối đáp làm tôi xao xuyến: ‘Dư luận nói anh là người may mắn? Vâng, ngay cả trong cái bị cho là bất hạnh, tức khi vợ tôi bị tai nạn liệt nửa người, tôi cũng thấy mình may mắn. Bởi Angela vẫn sống để tôi còn có cơ hội chăm sóc người tôi yêu thương‘. Tôi nhớ mình đã nhìn thật kỹ cái cách anh đứng bên xe lăn của vợ. Và tôi tin những gì anh nói. Về sau tôi biết anh là con trai của tài tử Xuân Phát, là khuôn mặt Việt Nam duy nhất trên truyền hình Mỹ, trong chương trình ‘21 Jump Street‘ chiếu mỗi tuần từ năm 1987 đến 1990. Rồi có dịp thấy anh trên phim ‘Dòng máu anh hùng’. Nghe đâu vợ chồng anh vừa được hai tổ chức ở New York và Los Angeles trao giải thưởng thành tích cuộc đời, và giải hành động vì cộng đồng liên quan đến người tàn tật sao đó. Tôi có thể truy chi tiết qua các công cụ tìm kiếm, nhưng với tôi, tất cả những điều trên không quan trọng bằng câu nói của người chồng”. Khi viết đoạn này tôi cảm động.

Năm năm sau, cũng về anh, tôi gặp đoạn phỏng vấn khác: Khi phóng viên nói ngoài thành công diễn xuất, có lẽ anh nổi tiếng bởi câu chuyện tình xúc động; Dustin Nguyễn trả lời: “Nhiều người yêu quý tôi hay tô hồng cuộc sống riêng của tôi, khiến đôi lúc tôi thấy bị áp lực. Tôi chỉ đang sống một cuộc đời như mọi người, đón nhận những niềm vui và đối mặt với những vấn đề rất dở. Hai năm vừa rồi tôi thật sự khó khăn với ‘chuyện tình xúc động nổi tiếng’ đó. Tôi và vợ gặp nhiều vấn đề về khoảng cách và quyết định chia tay […]. Trong hai năm qua, tôi và Angela đã cố gắng làm tất cả để giữ lại câu chuyện tình này, nhưng thất bại. Chúng tôi đã ở bên nhau hơn 10 năm, cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn và thương nhau hơn hết thảy. Đến bây giờ tình thương ấy vẫn không thay đổi, mọi thứ chỉ khác đi một chút khi không còn cuộc sống chồng vợ. Tôi vẫn sẽ chăm sóc và động viên Angela trong hành trình sống của cô ấy. Hiện Angela đang thực hiện một show truyền hình thực tế mang tên ‘Push girls’ sắp được chiếu trên truyền hình Mỹ, ở đó cô ấy và ba người bạn đồng cảnh ngộ sẽ chia sẻ với mọi người về thế giới của những cô gái bị liệt nửa người, rằng mọi thứ không phải đã kết thúc vào ngày họ ngồi trên xe lăn, cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn ở một chương khác. Tôi rất tự hào về Angela“. Thông tin tan vỡ, nhưng tôi lần nữa (vẫn) thấy mình cảm động, thấy mọi thứ (vẫn) tích cực trong màu sắc khác…

 

2. Cả nước Pháp ai cũng biết, ngay từ khi mới là đại biểu quốc hội tuổi 45, cố tổng thống François Mitterrand đã say đắm cô sinh viên mỹ thuật Anne Pingeot và quyết định chung sống. Không muốn ly dị, François Mitterrand đề nghị với mẹ của hai con trai ông khế ước tay ba, và được Danielle Mitterrand đồng ý. “Bí mật nhà nước” này được báo giới tôn trọng, cho đến khi  François Mitterrand, năm 1994, quyết định công khai con gái riêng với tình nhân. Hai năm sau, Danielle đã làm một nghĩa cử khiến bàn dân cảm kích: mời Anne Pingeot cùng con gái Mazarine đến dự lễ tang François Mitterrand. Cảm kích hơn khi nghe bà tâm sự về 50 năm hôn nhân: “Chúng tôi đã lấy nhau, có con chung với nhau, và, một lúc nào đó, cuộc sống tình cảm của chúng tôi rẽ đôi. Thay vì phá đổ tất cả, chúng tôi quyết định sống cách khác. Phải chấp nhận rằng con người có thể yêu say đắm một đối tượng, và với thời gian tình yêu đó biến thiên, có thể sâu đậm hơn, có thể ta lại si tình kẻ khác. Dùng những thay đổi này để đánh giá nhân cách ai đó là đạo đức giả”.

3. Thông tin Katie Holmes và Tom Cruise – cặp đôi vàng Hollywood – ly hôn khiến cả làng phim thế giới bất ngờ. Mới đây thôi họ còn sánh đôi bên nhau, giờ bỗng nhiên sao dời, vật đổi! Nhiều bạn bè của cặp đôi lên tiếng, nhưng có lẽ ý kiến của diễn viên Jennifer Lopez – người mới ly hôn Marc Anthony sau bảy năm chung sống cho ta nhiều suy nghĩ nhất: “Tôi rất buồn cho họ. Cả hai yêu nhau thực sự, và cũng giống như tôi với Marc, những gì bạn không muốn đã xảy ra. Bạn đấu tranh và gắng sức cho tới khi nhận ra không thể tiếp tục. Không có ai là người chiến thắng khi hôn nhân tan vỡ. Mỗi người sụp đổ theo cách riêng. Tôi hy vọng họ bằng lòng với quyết định của mình”.

Xuất hiện trước công chúng sau ly hôn, Katie rất tươi và nhẹ nhõm. Nhiều ngôn từ hưng phấn xung quanh sự tươi tắn kia có thể chưa xác đáng, nhưng rõ ràng trong thất bại hôn nhân, Katie đã làm nên một chiến công: chấm dứt điều “không thể tiếp tục”. Thời gian trôi, cuộc sống biến thiên kéo theo biết bao biến thiên của tâm cảm con người. Chia ly là đau nhưng đôi khi cần thiết cho những đồng điệu mới, cho những ăn năn sai lầm cũ… “Với tình yêu thì phải thật thà”. Dustin Nguyễn đã từng – thật thà – nói như vậy khi còn sống bên vợ. Thật thà. Có lẽ đó là điều đẹp nhất trong tình đời hợp – tan. Không chỉ trong lứa đôi.

Bài: Việt Linh


Thực hiện: depweb

18/09/2012, 15:28