Voi nhà 35 tuổi chết chưa rõ nguyên nhân ngày đầu năm - Tạp chí Đẹp

Voi nhà 35 tuổi chết chưa rõ nguyên nhân ngày đầu năm

Tin Tức

Ông Nguyễn Đức - Trưởng Trung tâm Du lịch Bản Đôn - trả lời PV
Ông Nguyễn Đức – Trưởng Trung tâm Du lịch Bản Đôn – trả lời PV.

Nguồn tin được ông Nguyễn Đức – Trưởng Trung tâm Du lịch Bản Đôn (đóng trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) – cho PV biết vào ngày hôm nay, 15/2. Đây là con voi thuộc tài sản Trung tâm Du lịch Bản Đôn – Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk.

Theo đó, voi chết có tên là H’plo, được phát hiện chết vào sáng mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Tỵ sau khi nài voi vào rừng đưa voi đi trực du lịch. Vị trí phát hiện voi chết được xác định cách trạm kiểm lâm số 3 – VQG Yok Đôn khoảng 1 km.

Ông Nguyễn Đức cho biết, mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi voi chết theo quy định, tuy nhiên, về nguyên nhân voi chết đến nay vẫn chưa thể xác định bởi cơ thể voi sau khi chết vẫn bình thường, không hề có dấu hiệu tác động từ ngoại lực.

Tuy nhiên khi chúng tôi đặt giả thiết là có hay không việc voi chết có thể là do lao động quá sức mà cụ thể là làm du lịch, ông Nguyễn Đức cho rằng: “Voi chết không đến nỗi là kiệt sức, không có biểu hiện về bệnh tật bởi vì tất cả voi ở Trung tâm đều có lịch làm việc cụ thể theo ca, đảm bảo đúng quy định. Một ngày Trung tâm có 4 voi trực làm du lịch, đến tuần sau thì số voi này sẽ được nghỉ bồi dưỡng”.

Ông Nguyễn Đức - Trưởng Trung tâm Du lịch Bản Đôn - trả lời PV
Ông Y Niêt B.Yă (58 tuổi, tên thường gọi là Ama Nô) – nài voi có 5 năm chăm sóc voi cái H’plo khá buồn khi voi chết bất thường.

Cũng theo ông Đức, voi cái H’plo trước khi chết không có dấu hiệu gì bất thường, ngày mùng 1 tết voi H’plo còn rất khỏe, linh động, khôn ngoan. Vào trước Tết Nguyên đán khoảng một tuần, Trung tâm Du lịch Bản Đôn đã tăng cường chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe dinh dưỡng bữa ăn cho voi để phục vụ Tết. Chú voi cái H’plo cũng được ông Nguyễn Đức nhận định là chú voi cái có sức sinh sản rất cao so với những chú voi khác.

Ông Y Niêt B.Yă (58 tuổi, tên thường gọi là Ama Nô) – nài voi có 5 năm chăm sóc voi cái H’plo – cũng cho biết, tình trạng sức khỏe voi cái H’plo trước khi chết là bình thường, sức khỏe tốt. Sáng mùng 2 Tết Nguyên đán, ông vào rừng để dắt voi đi trực thì phát hiện voi nằm bất động giữa rừng.
 
“Mình quý voi như người thân trong nhà, bây giờ voi chết cảm thấy buồn lắm! Sáng mùng 2 Tết khi tôi vào rừng dắt voi thì voi H’plo đã nằm yên không nghe động tĩnh gì, tôi cố gắng thức dậy thì mới biết voi đã chết cứng từ lâu…”. Được biết, hiện thi thể voi chết đã được cơ quan chức năng tiêu hủy theo quy định.
Voi nhà Đắk Lắk ngày càng hao hụt.
Voi nhà Đắk Lắk ngày càng hao hụt.

Liên quan đến việc voi chết tại tỉnh Đắk Lắk, trước đó vào giữa tháng 12 năm ngoái, lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn phát hiện một voi con hoang dã khoảng 1 đến 2 tháng tuổi bị chết tại lô 3, khoảnh 8, tiểu khu 290, thuộc trạm kiểm lâm số 7 – VQG Yok Đôn. Voi con chết được xác định là voi đực, có chiểu cao khoảng 90 cm, dài 1,2 mét, cân nặng khoảng gần 100 kg.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

15/02/2013, 21:29