Vô sinh do… ăn không đúng cách?

Sống
Ăn quá nhiều protein

Rất nhiều phụ nữ vì muốn sinh được một em khỏe mạnh, trước khi mang thai đã chú ý tăng cường hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng như protein. Nhưng trên thực tế, việc hấp thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai thành công.

Nghiên cứu đã cho thấy, nếu thường xuyên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao quá 25% (chủ yếu bao gồm thịt, trứng, sữa, các loại đậu….) sẽ gây rối loạn sự ghi dấu bộ gen (genomic imprinting) thông thường trong thời kỳ đầu phát triển của phôi thai, ảnh hưởng đến sự cấy phôi thai và sự phát triển của thai nhi, làm tăng cao tỉ lệ sảy thai.

Ngoài ra, cà rốt giàu carotene, nhiều protein và những thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, sẽ hấp thụ quá nhiều carotene, khiến có thể gây vô kinh và kìm hãm chức năng rụng trứng bình thường. Bởi vậy, phụ nữ muốn sinh con cũng không nên ăn quá nhiều cà rốt. 

Ăn quá ít

Rất nhiều phụ ữ hiện đại ngày nay thường nhịn ăn nhịn uống để có được một thân hình thon gọn gợi cảm, nhưng đồng thời điều này cũng khiến cơ thể bị thiếu hút một số chất dinh dưỡng. Mà việc trứng có thể thụ tinh được hay không có liên quan rất lớn đến sức sống của chúng. 

Cơ thể bị suy dinh dưỡng sẽ khiến sức sống của trứng sụt giảm hoặc kinh nguyệt thất thường, dẫn để khó thụ thai. Ngoài ra,việc người mẹ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai hình thành trong thời kỳ đầu mang thai. Hơn nữa, những chất dinh dưỡng này cần phải được dự trữ trong cơ thể người mẹ trước khi mang thai, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thời kỳ đầu của thai nhi như khiến tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân hoặc phát triển dị dạng. 

Hơn nữa, suy dinh dưỡng trước khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vú, khiến sau khi sinh người mẹ không có đủ sữa, ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Uống rượu quá nhiều

Như chúng ta điều biết, thành phầm chính của rượu là ethanol. Ethanol có thể làm tăng nồng độ catecholamine trong cơ thể, có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều, vô kinh, biến dạng trứng, không còn ham muốn tình dục hoặc làm ngừng sự rụng trứng.

Ngoài rượu, cà phê cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thụ thai. Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ uống hơn một cốc cà phê mỗi ngày, khả năng có thể mang thai chỉ bằng một nửa so với những phụ nữ không dùng loại đồ uống này. Hơn nữa, phụ nữ khi đã mang thai nếu vẫn thường xuyên dùng loại đồ uống này cũng sẽ làm tăng nguy cơ hỏng thai.

Do đó, phụ nữ nếu muốn mang thai, tốt nhất không nên thường xuyên uống quá nhiều hai loại đồ uống trên.


Bài: JiaoXing (theo baby. lady8844)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

25/03/2011, 11:06