Vở diễn ballet đương đại "SENZEN": điểm giao thoa văn hóa Việt Nhật - Tạp chí Đẹp

Vở diễn ballet đương đại “SENZEN”: điểm giao thoa văn hóa Việt Nhật

Tin Tức

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật, vở múa ballet đương đại “SENZEN” sẽ được chính thức công diễn vào giữa tháng 12 sắp tới. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựng đậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản.

Tác phẩm “SENZEN” là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh lặng và quan sát nội tâm của từng người nghệ sỹ, là sự hòa nhịp của múa ballet đương đại và trống Taiko của Nhật Bản. Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou.

Thiền và hoa sen cũng là nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn mang ý nghĩa tượng trưng, truyền cảm hứng cho những nghệ sĩ cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử giữa hai nước.

“Trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố càng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà. Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc. Sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới…” – Giám Đốc Sài Gòn Concert chia sẻ.

Ngoài đêm diễn chính thức nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật, buổi Hội Thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP.HCM cũng sẽ được tổ chức vào ngày 18/12/2023, nhằm tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩ quốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Tác giả: Đẹp Online

02/12/2023, 14:00