Ngô Thanh Vân và Huy Trần vừa có chuyến đi Nha Trang vừa kết hợp nghỉ dưỡng vừa trồng san hô nhằm góp phần phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái biển ở đây. Cặp đôi đã có buổi trò chuyện cùng tạp chí Đẹp sau chuyến đi.
Anh chị đã đi nhiều nơi ở khắp Việt Nam và thế giới. Khi nhắc đến Nha Trang, anh chị nghĩ ngay đến điều gì?
Ngô Thanh Vân: Nha Trang sở hữu bãi biển đẹp nhất Việt Nam, nước biển trong xanh, thời tiết nắng ấm quanh năm và hải sản tươi ngon. Khi đến Nha Trang, tôi thích nhất lặn biển và thưởng thức hải sản. Thật may, Nha Trang luôn ưu ái tôi vì lần nào đến đây tôi đều gặp thời tiết rất thuận lợi.
Huy Trần: Đối với người Việt Nam và nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài như tôi, Nha Trang luôn là cái tên đầu tiên khi nghĩ về một kỳ nghỉ dưỡng biển tại Việt Nam. Nha Trang là thành phố biển năng động, thú vị và là một điểm đến tuyệt vời để nghỉ ngơi thư giãn cùng gia đình và bạn bè.
Được biết anh chị được trải nghiệm trồng san hô tại Nha Trang. Cơ duyên nào đưa anh chị đến với việc làm ý nghĩa này?
Ngô Thanh Vân: Trong thời gian nghỉ ngơi ở Nha Trang, chúng tôi có cơ duyên gặp gỡ Michael, một người trong dự án tái tạo và nuôi cấy quần thể san hô mời trải nghiệm. Khoảnh khắc đó thật sự chạm vào trái tim tôi. Tôi và anh Huy là những người hướng đến phong cách sống thân thiện với môi trường, cho nên việc bảo tồn thiên nhiên là điều chúng tôi rất quan tâm. Chúng tôi rất muốn góp sức bảo vệ môi trường, và việc được tự tay nuôi cấy san hô lần này là cơ hội rất tuyệt vời cho chúng tôi, làm cho chuyến đi của chúng tôi trở nên ý nghĩa hơn.
Huy Trần: Chúng tôi thật sự bất ngờ khi được tham gia vào trải nghiệm đáng nhớ này. Và có lẽ đây là điều ấn tượng nhất trong chuyến đi Nha Trang lần này.
Liệu rằng ai cũng có thể tham gia hoạt động này không?
Ngô Thanh Vân: Chắc chắn rồi. Đây là hoạt động thuộc dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái tại vùng ven biển Bãi Tiên, nhưng bạn phải đăng ký trước. Chẳng hạn như vợ chồng tôi lưu trú tại Gran Meliá Nha Trang và trải nghiệm nuôi cấy san hô là một trong những hoạt động đặc quyền mới của khu nghỉ dưỡng nên chúng tôi ngay lập tức đăng ký. Và dĩ nhiên hoạt động chỉ có thể diễn ra nếu thời tiết thuận lợi. Khách có thể lựa chọn trải nghiệm trong 2 hoặc 5 giờ. Nếu chọn trải nghiệm 2 giờ thì chỉ tập trung tìm hiểu và trồng san hô tại vườn ươm san hô. Chúng tôi chọn trải nghiệm 5 giờ để kết hợp với trải nghiệm du thuyền hai thân Catamaran để lặn biển và khám phá vùng biển Nha Trang luôn. Khu vực bảo tồn san hô này nằm trong khuôn viên Gran Meliá Nha Trang, du khách có thể di chuyển đến Đảo Trí Nguyên bằng du thuyền của khu nghỉ dưỡng hoặc đi bộ.
Anh chị có dự định sẽ quay lại khu nuôi trồng san hô để thăm chú san hô mà mình đã tự tay trồng?
Ngô Thanh Vân: Chắc chắn rồi. Chúng tôi đặt tên cho chú san hô của mình là Nemo. Nemo là sự liên kết giữa chúng tôi với Nha Trang. Chúng tôi sẽ quay lại đây nhiều lần nữa, để được gặp gỡ những con người thân thiện nơi đây, thưởng thức hải sản tươi ngon, tắm biển và thăm Nemo.
Huy Trần: Chắc chắn vài trăm năm sau, chú san hô bé bỏng Nemo của chúng tôi có thể lớn và phát triển thành một rạn san hô khổng lồ. Dĩ nhiên chúng tôi không thể đợi vài trăm năm được, nên sẽ quay lại đây sớm để thăm Nemo. Tuy nhiên, chúng tôi có thể theo dõi quá trình phát triển của san hô thông qua mã QR riêng được cung cấp sau chuyến tham quan để xem nó phát triển như thế nào và khi nào nó được chuyển từ vườn ươm ra biển khơi.
Có người ví Nha Trang là Địa Trung Hải của Việt Nam. Anh chị có cảm nhận hương vị Địa Trung Hải tại Nha Trang không?
Huy Trần: Khi nhắc đến Địa Trung Hải, tôi nghĩ ngay đến nhịp sống chậm, thức ăn ngon, nhiều xúc cảm, phong cảnh lãng mạn. Thật ra chúng tôi đã sống ở Ý suốt 6 tháng cho một dự án phim của vợ tôi nên chúng tôi có rất nhiều cảm xúc về vùng Địa Trung Hải. Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với nhà hàng Hispania, vì ngay khi dùng thử miếng đầu tiên, tôi nhận ra ngay hương vị ẩm thực Địa Trung Hải quen thuộc.
Ngô Thanh Vân: Khi nhắc đến Địa Trung Hải, tôi nghĩ đến ẩm thực với những hương vị rất đậm đà, những viên gạch với gam màu rực rỡ. Và khi nhìn thấy những bông hoa sặc sỡ ở khu nghỉ dưỡng nơi tôi lưu trú lần này, nhìn thấy những chi tiết thiết kế nhiều màu sắc ở khu spa, ở nhà hàng, và cả những món ăn mà tôi được thưởng thức, tôi cảm nhận được rất rõ phong vị Tây Ban Nha. Tôi thích sự kết hợp hài hòa giữa phong cách ẩm thực Địa Trung Hải với nguồn nguyên liệu của Nha Trang. Các món ăn được chế biến rất tinh tế, tỉ mỉ. Các đầu bếp đã rất chu đáo và sáng tạo, mang đến những hương vị mới lạ. Nói chung từ thiết kế cho đến ẩm thực, tôi đều cảm thấy tuyệt vời. Tôi vô cùng ấn tượng.
Xin cảm ơn Ngô Thanh Vân và Huy Trần về buổi trò chuyện này!