VNNIC nói gì trước thông tin Internet có khả năng bị “sập”?

ĐẸP MEN

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus về vấn đề này, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, về nguyên tắc, việc thay đổi khóa DNSSEC KSK sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các ISP, Nhà đăng ký tên miền “.vn”, doanh nghiệp, tổ chức công nghệ thông có quản lý và duy trì các hệ thống tên miền đệm (DNS Cache) và đã hỗ trợ tính năng xác thực DNSSEC (DNSSEC Validating).

DNSSEC là tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống DNS, cung cấp một cơ chế xác thực giữa các máy chủ DNS với nhau và xác thực cho từng vùng dữ liệu để đảm bảo tính toàn vẹn.

vietnam_internet_dissent
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Thực tế, từ năm 2010, ICANN đã hoàn thành triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT). Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 90% TLD (tên miền cấp cao nhất) triển khai DNSSEC. Tại Việt Nam, ngày 20/12/2016, hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia “.vn” đã chính thức triển khai DNSSEC, kết nối liên thông DNSSEC với hệ thống DNS ROOT.

Để nâng cao an toàn cho hệ thống DNS sử dụng DNSSEC, ICANN đã thực hiện thay đổi khóa DNSSEC KSK ngày hôm qua (11/10). Điều này sẽ tác động trực tiếp đến các đơn vị quản lý, duy trì hệ thống DNS Caching/Resolver đã bật tín năng xác thực DNSSEC.

Phía VNNIC cũng cho hay, qua kiểm tra nhanh đối với một số hệ thống DNS Caching/Resolver của các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT đều chưa bật tính năng DNSSEC Validation. Theo hướng dẫn và khuyến nghị của ICANN thì các hệ thống DNS này không cần phải thay đổi gì và không bị ảnh hưởng do đợt thay đổi khóa DNSSEC của ICANN.

Đối với những đối tượng đã bật tính năng DNSSEC Validation (đối tượng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi khóa DNSSEC KSK) cần phải tiến hành cập nhật thay đổi thông tin Trust Anchor trên hệ thống DNS Caching/Resolver theo đúng hướng dẫn của ICANN tại đây.

VNNIC khuyến nghị thời gian tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các nhà đăng ký tên miền “.vn,” cơ quan Đảng, Nhà nước cần tiếp tục khẩn trương triển khai hệ thống DNS theo tiêu chuẩn DNSSEC, cũng như thực hiện ký DNSSEC trên các tên miền “.vn” đang sử dụng để bảo đảm an toàn.

Thực hiện: depweb

12/10/2018, 15:00