Vĩnh biệt "Đề Thám" Đoàn Dũng của "Thủ lĩnh áo nâu" - Tạp chí Đẹp

Vĩnh biệt “Đề Thám” Đoàn Dũng của “Thủ lĩnh áo nâu”

Giải Trí

“Sự ra đi của Đoàn Dũng là một mất mát lớn của nền điện ảnh nước nhà. Đó là một con người luôn tận tâm, tận lực và tận hiến cho nghệ thuật,” nghệ sỹ nhân dân Thế Anh bày tỏ.

Nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng tên thật là Nguyễn Anh Dũng. Ông sinh năm 1939 tại Hà Nội. Cố nghệ sỹ bén duyên với nghệ thuật từ năm 1961 khi tham gia vào kỳ thi tuyển của Trường Nghệ thuật Sân khấu (sau này là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội).

thu_linh_ao_nau
Nghệ sỹ Đoàn Dũng (phải) với vai Đề Thám trong phim “Thủ lĩnh áo nâu”

Sau đó, ông về công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Trong thời gian gắn bó với sân khấu, ông tham gia nhiều vở diễn gây được tiếng vang lớn như “Một đêm giông tố,” “Nguyễn Văn Trỗi,” “Âm mưu và tình yêu” hay “Trưởng giả học làm sang”…

Bên cạnh sân khấu kịch, cố nghệ sỹ Đoàn Dũng cũng gắn bó sâu sắc với điện ảnh. Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, nghệ sỹ Đoàn Dũng tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim nổi bật của điện ảnh Việt Nam như “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm,” “Biển lửa,” “Ngõ hẹp”…

“Đặc biệt, nhắc tới sự nghiệp diễn xuất của Đoàn Dũng, chúng ta không thể không nói tới vai Đề Thám trong bộ phim ‘Thủ lĩnh áo nâu.’ Vai diễn ấy đã góp phần quan trọng đưa tên tuổi của Đoàn Dũng đến gần hơn với công chúng. Ông đã thể hiện rất ấn tượng khí chất, thần thái của một vị thủ lĩnh. Sau khi bộ phim ra mắt, không ít khán giả đã gọi anh là ‘Đề Thám.’ Với người nghệ sỹ, còn gì hạnh phúc hơn khi được gọi tên bằng vai diễn,” nghệ sỹ nhân dân Thế Anh bày tỏ.

Với những đóng góp to lớn cho nghệ thuật, cố nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú vào năm 1984 và danh hiệu nghệ sỹ nhân dân vào năm 1997.

Sau nhiều năm gắn bó với sàn diễn, trường quay, nghệ sỹ Đoàn Dũng lui về hậu trường, tập trung vào việc giảng dạy, đào tạo diễn viên. Ông từng giữ chức Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ năm 1996-2000. Nhiều diễn viên nổi tiếng (Lý Hùng, Ngọc Hiệp…) là học trò của nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng.

Thực hiện: depweb

17/09/2018, 16:26