Việt Nam đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sản xuất Curcumin trắng

ĐẸP MEN
anh_ky_ket
Ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu điều chế Curcumin trắng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, đây là bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành, nhờ sự phối hợp giữa các nhà khoa học thuộc Trung tâm Incentech với doanh nghiệp trong nước.

Sau nhiều năm nghiên cứu, đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bán tổng hợp tetrahydrocurcumin (curcumin trắng) từ curcumin để ứng dụng trong ngành mỹ phẩm” đã được các nhà khoa học của Trung tâm Incentech thực hiện, nghiệm thu và đạt được kết quả cao.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) đã được chứng minh là bền hơn curcumin ở giá trị pH sinh lý với việc không bị phân hủy trong nước sau 2 giờ khi để ngoài không khí, có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin.

Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống ôxy hóa và kháng viêm tốt, kết hợp với đặc tính không màu (màu trắng) nên rất được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm.

Tiến sỹ Lê Ngọc Thức – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho hay: “Đề tài đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của Curcumin trắng, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm”. Trên cơ sở đó, Trung tâm tiếp tục triển khai dự án “Nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng” để áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Từ ngàn đời nay, củ nghệ vàng đã được dân gian sử dụng như một phương pháp làm đẹp truyền thống bởi trong nghệ vàng có chứa curcumin – một hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể để góp phần dưỡng da một cách toàn diện, giúp da sáng hồng, giảm thâm nám, mờ sẹo…

Trong ngành mỹ phẩm, mặc dù curcumin được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm mờ các vết sẹo, thâm và mang lại làn da trắng sáng nhờ khả năng ức chế melanin (sắc tố da), song việc sử dụng lại gây ra một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da khó rửa sạch, khiến người dùng không khỏi e ngại khi sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa curcumin từ nghệ vàng, nên phạm vi ứng dụng bị hạn chế.

Vì vậy, Curcumin trắng khi được ứng dụng vào người tiêu dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc thẩm mỹ bị ảnh hưởng bởi màu vàng của củ nghệ.

Thực hiện: depweb

10/07/2018, 11:04