Video clip ghi lại 14 xu hướng làm đẹp kinh điển của phụ nữ Việt Nam suốt 100 năm qua - Tạp chí Đẹp

Video clip ghi lại 14 xu hướng làm đẹp kinh điển của phụ nữ Việt Nam suốt 100 năm qua

Làm Đẹp

100 YOB (100 years of beauty) là một kênh Youtube khá đình đám với những video được dàn dựng công phu, tái hiện lại những phong cách thời trang và làm đẹp trong suốt 100 năm của phụ nữ ở các quốc gia trên thế giơi. Mới đây, kênh 100 YOB đã hợp tác với Isabelle Du – hoa hậu người Việt tại Mỹ để thực hiện một video ghi lại sự thay đổi trong tiêu chuẩn cái đẹp ở Việt Nam từ năm 1910 đến nay.

Video chỉ dài chưa đầy 2 phút, nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem về sự biến hóa phong phú trong các xu hướng làm đẹp, gắn liền với những biến đổi về lịch sử. Bản thân cộng đồng người Việt và khán giả thế giới thông qua video này có thể nhận ra rằng, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam không chỉ rập khuôn trong phong cách “áo dài – nón lá”, mà họ cũng rất nhạy bén với từng bước đi của ngành thời trang quốc tế.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline1

Vẻ đẹp của phụ nữ Việt trong thập kỷ đầu của thế kỷ 20 được thể hiện qua chiếc khăn trùm đầu đúng phong cách “bà nội”, lối trang điểm mộc mạc, đơn giản và đặc trưng nhất là hàm răng được nhuộm đen. Một số độc giả quốc tế thậm chí đã tưởng lầm rằng phụ nữ Việt Nam đã dẫn đầu trào lưu dùng kem đánh răng than hoạt tính từ tận hơn 100 năm trước.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline2

Phong cách của các cô gái quan họ Bắc Ninh được lựa chọn để đại diện cho vẻ đẹp Việt những năm 1920: chiếc khăn mỏ quạ làm duyên cùng nón quai thao, đôi môi đã được tô son đỏ để tôn vinh nét xuân sắc tuổi trẻ.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline3

Kiểu làm tóc và sử dụng phụ kiện trong những năm 1930 thể hiện rõ sức ảnh hưởng của văn hóa Pháp tại Việt Nam. Các cô gái Việt thời bấy giờ thích trang điểm đơn giản, cũng nhấn vào đôi môi đỏ, mái tóc uốn xoăn vấn gọn và mũ beret thì rất thịnh hành.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline4

Những năm 1940 đánh dấu sự lên ngôi của mái tóc vấn cao thể hiện sự sang trọng, quý phái. Đây là kiểu tóc đặc trưng của phụ nữ tầng lớp quý tộc, trí thức, dù kết hợp với áo dài truyền thống hay váy áo kiểu Tây đều rất đẹp.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline5

Do hoàn cảnh lịch sử, phong cách làm đẹp của hai miền Nam – Bắc bắt đầu có sự khác biệt rõ rệt từ những năm 1950. Trong khi phụ nữ miền Bắc vẫn trung thành với kiểu tóc búi, chỉ có một vài biến tấu như từ búi cao thành búi thấp, búi lệch, thì phụ nữ miền Nam học hỏi rất nhanh xu hướng làm đẹp của người Mỹ, với mái tóc phồng sử dụng rất nhiều keo xịt tóc, kiểu mắt mèo cat-eye, và thay vì son môi đỏ thì họ đã chọn son màu nude rất quyến rũ.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline6

Trong những năm 1960, kiểu tóc mái bằng, hơi uốn xoăn bồng bềnh cùng mốt kẻ viền mắt gợi cảm được yêu thích ở miền Nam. Trong khi đó, các cô gái miền Bắc gần như không trang điểm, và thích tết tóc đuôi sam đơn giản. Trong phần này, ekip 100 YOB đã mắc phải một lỗi nhỏ khi để hình tượng phụ nữ Bắc Bộ quàng khăn rằn – vốn là trang phục đặc trưng của phụ nữ Nam Bộ.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline7

Sự đơn giản có phần mạnh mẽ, cá tính được thể hiện qua phong cách làm đẹp thời chiến của các cô gái miền Bắc những năm 1970: mặt mộc không son phấn, tóc xõa dài tự nhiên. Trong khi đó, phong cách làm đẹp của các quý cô miền Nam bước vào giai đoạn cầu kỳ nhất với tóc búi độn cao có kèm các lọn xoăn thả hai bên má, đôi mắt trang điểm kết hợp cả mắt mèo cat-eye và mắt khói smokey-eye. Những món trang sức như vòng cổ ngọc trai, khuyên tai đính hạt đều cho thấy sức ảnh hưởng của một số biểu tượng làm đẹp đình đám từ điện ảnh Mỹ thời bấy giờ.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline8

Đến thập niên 80, sự năng động và gọn gàng được đề cao. Kiểu tóc mốt nhất những năm ấy là tóc bob tỉa đuổi (layer).

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline9

Hình ảnh phụ nữ Việt những năm 90 khơi gợi lại biết bao kỷ niệm của thế hệ 8X-9X. Ngoài kiểu tóc mái uốn xoăn siêu bồng và chiếc băng đô “thần thánh”, thì đến cả tư thế tạo dáng của người mẫu cũng gợi nhớ đến những tấm ảnh của các diễn viên điện ảnh Việt Nam được in trên bìa sổ hay lịch treo tường.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline10

Sang đến những năm 2000, các chị em đua nhau làm tóc xoăn bồng bềnh, thích nhiều phụ kiện, vòng cổ rườm rà. Cách tạo dáng của Isabelle Du trong video này khiến người ta liên tưởng đến bìa đĩa CD của các nữ ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Lệ thời ấy.

100_nam_tieu_chuan_ve_dep_viet_nam_deponline11

Tới giai đoạn 2010 trở lại đây, ekip 100 YOB lựa chọn phong cách làm đẹp tự nhiên, trẻ trung và nổi loạn làm hình ảnh đặc trưng của phụ nữ Việt. Tuy nhiên, có một số phản hồi cho rằng, kiểu làm đẹp đặc trưng nhất cho những năm này phải mang dấu ấn của phong cách Hàn Quốc nhiều hơn, điển hình là lông mày ngang thay vì kiểu lông mày mảnh và cong như trong video.

Thực hiện: depweb

02/07/2017, 15:24