Vị trí nào an toàn nhất trên xe?

Bạn sẽ giật mình nếu các chuyên gia đưa ra câu trả lời hoàn toàn… ngược lại. Vì sao trên xe thường trang bị túi khí cho tài xế và hàng ghế trước (cạnh tài xế)? Tất nhiên vị trí lái là quan trọng, nhưng hơn thế, đó là vì hai vị trí đó thật sự kém an toàn nhất, chịu tác động gần như tức khắc khi va chạm xảy ra từ phía trước.

An toàn nhất trên xe chính là vị trí ở giữa trên băng ghế sau ghế lái. Kết quả nghiên cứu hàng nghìn vụ tai nạn giao thông cho thấy những người ngồi ở vị trí này chỉ bị nguy cơ chấn thương nhẹ, nhẹ hơn đến 60% so với các hành khách còn lại.

Đối với những xe có số hàng ghế nhiều hơn 3 điều này cũng gần giống nhau: vị trí ngồi giữa băng ghế cũng như trung tâm của chiếc xe sẽ làm giảm chấn động do trước sau hay trái phải tác động lên khi xảy ra tai nạn.

Ngược lại, vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe chính là ghế sát cửa sổ. Khi có sự cố bạn có thể chịu mọi áp lực dồn về đó, bị đè bẹp, bị thương bởi các mảnh kính vỡ và rất khó thoát ra ngoài.

Trên xe buýt, khu vực nguy hiểm nhất chính là cửa xe, bạn cần tránh xa vị trí này. Nếu không có chỗ ngồi và buộc phải đứng, bạn nên đứng như tư thế bắt đầu tập thể dục: hai chân rộng bằng vai và đứng quay lưng về phía tài xế để những lần phanh đột ngột bạn không bị chúi đầu về trước.

Khi đi máy bay bạn sẽ được hướng dẫn làm gì nếu xảy ra sự cố, trong khi việc lái hay ngồi trên chiếc ôtô hằng ngày trên đường lại không có cách thức cụ thể nào. Bạn đừng bao giờ quên thắt dây an toàn ngay cả khi ngồi ở băng ghế sau. Ngoài ra hãy theo dõi hành trình xe để đề phòng những gì xung quanh, chuẩn bị cho tình huống xe thắng gấp.

Tai nạn xảy ra muôn hình vạn trạng, đôi khi không thể tránh khỏi và mọi người thường không biết làm gì sau đó hoặc ngay trong lúc đó. Trong lúc xe đang mất lái và quay vòng trên đường, tài xế thì chưa kiểm soát được, bạn không thể chỉ biết la thất thanh mà hãy nhanh chóng bám chặt tay vào ghế, chân bám xuống sàn xe, làm chủ cơ thể mình ngay khi còn có thể.

Những gì xảy ra sau đó là bài học cấp cứu dành cho những người xung quanh, bạn không nên cử động hay tìm cách thoát ra khỏi xe trước khi nhìn thấy khả năng thoát hiểm.

                                                                                                  Diễm Thy

Thực hiện: depweb

13/04/2009, 21:22