Vì sao “tình cũ” luôn xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta?

Sống

Nếu bạn liên tục mơ về người cũ, trước tiên hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất trải qua điều này. Có rất nhiều chàng trai/cô gái ngoài kia tỉnh giấc giữa đêm vì mơ thấy người yêu cũ và bối rối vì những dư âm còn sót lại. Giấc mơ tình cũ báo hiệu điều gì? Liệu bạn nên lo lắng hay tội lỗi vì liên tục gặp người không nên gặp trong giấc mơ? Cùng chuyên gia tâm lý và khoa học thần kinh Lauri Loewenberg giải mã 5 điều bí ẩn đằng sau giấc mơ về người cũ. 

 

Mưu cầu tình yêu

Ở nhiều trường hợp, giấc mơ có xuất hiện người yêu cũ sẽ cho thấy mức độ mưu cầu tình yêu của bạn. Chúng thường xuyên xuất hiện hơn nếu bạn là người bị bỏ rơi hoặc phải nhận lời chia tay một cách phũ phàng. Sau khi chia tay, bạn có thể sẽ mắc kẹt lại với những chất vấn như “Có phải mình không đủ tốt”, “Hết yêu có phải lỗi do mình”, “Liệu có cơ hội nào để quay lại với người yêu cũ”, “Liệu tôi có tìm thấy người tốt như vậy nữa không”,… Những câu hỏi sẽ quay cuồng trong đầu bạn đủ lâu để hình thành những giấc mơ và lần lượt xuất hiện làm phiền bạn. 

pexels-photo-6976597.jpeg (1125×750)

Theo Loewenberg, dưới đây là danh sách những giấc mơ mà bạn hay gặp phải nếu đang mưu cầu tình yêu:

  • Mơ quay lại với người yêu cũ: Cho thấy những khúc mắc, tự ti mong được giải tỏa
  • Mơ đột nhập vào nhà người yêu cũ: Mong muốn hiểu chuyện gì đã xảy ra khiến chuyện tình của bạn rơi vào bế tắc.
  • Mơ thấy người yêu cũ xin lỗi và nói với bạn rằng họ vẫn yêu bạn: Đây là một chút mong muốn được cảm thấy hài lòng về bản thân một lần nữa.
Không hài lòng với mối quan hệ hiện tại

Theo Loewenberg, nếu người xuất hiện trong giấc mơ của bạn là tình đầu, điều đó rất có thể cho thấy sự bất mãn của bạn đối với mối quan hệ hiện tại. “Tình đầu thường in sâu vào tâm hồn chúng ta và sẽ mãi mãi đại diện cho tình yêu, khát khao và đam mê trong tiềm thức. Vì vậy nếu bạn không hài lòng với người yêu hiện tại, bạn sẽ có mong muốn được kết nối lại với những cảm xúc từng trải qua với người yêu cũ. Và sự mong muốn này sẽ diễn ra một cách âm thầm và kín đáo như trong… giấc mơ”, Loewenberg nói. 

pexels-photo-4663043.jpeg (1125×750)

Nếu vậy, bạn có xu hướng gặp phải những giấc mơ sau:

  • Bạn đang quan hệ tình dục với họ
  • Hai người quay lại với nhau
  • Bạn đang tìm kiếm họ
  • Bạn thấy họ đi lại và đang cố gắng thu hút sự chú ý của họ
  • Bạn đang cố gắng cứu họ khỏi cái chết hoặc nguy hiểm nào đó
Không hài lòng với chất lượng sống hiện tại

Thỉnh thoảng, mơ về người yêu cũ không có nghĩa là bạn thấy mối quan hệ hiện tại có vấn đề. Có những trường hợp, bạn đơn giản chỉ là nhớ chính bản thân mình trong khoảng thời gian đó. “Người yêu cũ thường gắn với một mốc thời gian. Và khi mơ về họ, điều đó cũng có nghĩa là ta đang mơ về phiên bản của chính mình lúc đó”. Vì vậy, nếu bạn không hài lòng với chất lượng sống hiện tại và muốn thoái lui tới một thời điểm nào đó trong quá khứ mà bạn tin là bạn hạnh phúc hơn, thì người yêu cũ sẽ không hẹn mà gặp xuất hiện trong giấc mơ của bạn như một dấu hiệu. 

pexels-photo-1540908.jpeg (1125×750)

Những phẫn nộ/hiểu lầm chưa giải quyết với người yêu cũ

Người bị phản bội hoặc thao túng tâm lý trong các mối quan hệ trước sẽ có khả năng mơ thấy người yêu cũ cao hơn. Vì những người này đã để lại tổn thương sâu sắc trong tâm hồn bạn. “Có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ tương tự. Hoặc trí nhớ của bạn nhận diện được những báo động đỏ ở người yêu hiện tại. Vì vậy, những giấc mơ này phản ánh nỗi lo lắng và nỗi sợ bị tổn thương lần nữa của bạn”.

pexels-photo-8264248.jpeg (1125×750)

Đây là một ví dụ về giấc mơ bạn có thể có trong trường hợp này: 

Bạn mơ thấy mình bị la mắng hoặc lừa dối: Điều này có thể có nghĩa là bạn đang trải qua PTSD hoặc bạn vẫn còn khó chịu với chính mình vì đã ở trong mối quan hệ đó.

Tôi có nên lo lắng khi mơ thấy người yêu cũ?

Câu trả lời của Loewenberg là “Không”. Như đã đề cập trước đó, mơ thấy người yêu cũ là một hiện tượng hoàn toàn bình thường cho dù đó là người yêu cũ gần đây hay là tình đầu từ nhiều năm trước. 

Bạn chỉ nên lo lắng khi những giấc mơ này thường xuyên trở lại trong một thời gian dài và bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ, tâm trạng cùng chất lượng của các mối quan hệ trong đời sống hiện tại. 

pexels-photo-6763853.jpeg (1125×750)

Nếu bạn đang rơi vào tình huống đó, trước tiên hãy nhận diện chính xác những cảm xúc bạn đang trải qua trong giấc mơ và áp dụng chúng vào cuộc sống thực của bạn. “Bạn bất mãn điều gì trong mối quan hệ hiện tại, trong đời sống hay có những ẩn khuất gì mà bạn chưa thể gỡ bỏ với người yêu cũ? Có cách nào để bạn giải quyết những điều đó không”. Hãy bắt đầu lần theo từng khúc mắc như vậy để ngừng mơ thấy người yêu cũ. 

Bài: Hằng Trần

22/05/2023, 12:14