Vì sao Ngọc (Thái Hòa) của “Cây táo nở hoa” là nam chính gây thất vọng nhất màn ảnh Việt? - Tạp chí Đẹp

Vì sao Ngọc (Thái Hòa) của “Cây táo nở hoa” là nam chính gây thất vọng nhất màn ảnh Việt?

Review

Năm 2021, Thái Hòa trở lại màn ảnh nhỏ với vai chính trong “Cây táo nở hoa”, vai Ngọc trong phim là nét mới trong diễn xuất của Thái Hòa sau nhiều năm “chinh chiến” trên màn ảnh. Giai đoạn đầu của phim, nhân vật Ngọc lấy nhiều sự thương cảm của người xem vì bản tính hiền lành, luôn nỗ lực dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Nhưng càng về sau, Ngọc càng cho thấy sự nhu nhược, thiếu quyết đoán trong cách xử lý vấn đề của anh. Dù tốt tính nhưng nhiều người hâm mộ nhận xét rằng Ngọc là nam chính gây ức chế nhất trên màn ảnh Việt. 

Yêu thương các em sai cách

Lấy cảm hứng từ hai câu thơ “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa. Tại sao cây táo lại nở hoa?” của Lưu Quang Vũ, bộ phim dẫn dắt khán giả đi qua những biến cố ập đến với cuộc đời 5 anh em Ngọc, Ngà (Trương Thế Vinh), Châu (Thúy Ngân), Báu (Nhã Phương), Dư (Song Luân). Vì mẹ bỏ đi, bố say xỉn, nên từ thuở niên thiếu, Ngọc đã phải làm lụng vất vả nuôi lớn các em. Dù chăm chỉ nhưng đến hiện tại, anh và vợ vẫn hoàn trắng tay vì những đứa em chỉ biết sống dựa dẫm. 

Bên cạnh Châu và Dư đã có công việc, Ngà và Báu không học hành đàng hoàng, cũng chẳng có công việc ổn định, cả hai chỉ sống dựa hoàn toàn vào anh trai. Mặc dù Ngọc bao dung nhưng cách thể hiện sự yêu thương của anh lại đang phản tác dụng. Trước mỗi lời trách móc của vợ, Ngọc luôn bênh vực các em với lý do rằng: “Tụi nó còn nhỏ mà”. Thậm chí, anh phải thế chấp ngân hàng căn nhà đang ở để trả khoản nợ cờ bạc của Ngà. Bởi chính sự yêu thương sai cách của mình nên Ngọc không chỉ chẳng thể tạo nên sự gắn kết trong gia đình, mà còn khiến mối quan hệ anh em, vợ chồng, cha con xa cách. 

Không chỉ quên mình, mà còn quên luôn cả vợ con

Sống cùng gia đình Ngọc, Ngà và Báu cũng không hề phụ giúp chị dâu làm việc nhà. Ngược lại, Hạnh (Hồng Ánh) phải làm mọi việc lớn nhỏ, nếu không phải nói là “phục vụ em chồng”. Gần 20 năm ở bên chồng, Hạnh thường xuyên chứng kiến cảnh Ngọc trả nợ cho em. Có lúc Ngọc trả nợ 3 tháng tiền làm tóc, khi thì trả tiền ship đồ cho Báu. Mặc kệ vợ cằn nhằn, Ngọc bảo vệ em và trách ngược lại Hạnh: “Anh biết tụi nó hư hỏng nhưng cũng tội nghiệp mà em. Em thương tụi nó thêm một chút nữa không được à? Sức anh có hạn. Em giúp anh thêm một chút nữa không được sao?”. 

Tập 27 của “Cây táo nở hoa” phát sóng tối 2/6 đẩy sự phẫn nộ của khán giả với Ngọc lên cao, khi con gái Phúc (Trịnh Thảo) bị bạn xấu giăng bẫy, trở thành kẻ bị tình nghi ăn trộm trong siêu thị. Tại đồn công an, trong khi Hạnh ra sức thuyết phục điều tra rõ, tin tưởng con gái sẽ không làm chuyện phạm pháp; thì Ngọc lại thay con xin lỗi và chủ động xin bồi thường, mặc kệ Phúc giải thích ra sao. Dù không biết bao nhiêu lần các em nợ nần, bài bạc, Ngọc vẫn nghĩ đủ lý do để bào chữa nhưng khi con gái mình gặp chuyện, anh mặc định cô bé làm sai. 

Vô tình làm tổn thương những người mình yêu

Mặc dù thương vợ và con, nhưng trong mắt Ngọc, đàn em mãi mãi là những đứa trẻ cần chăm sóc, anh không thể nào quay lưng với chúng. Kết quả, hết lần này đến lần khác, anh vô tình làm tổn thương vợ và con gái – những người đáng lý phải được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời Ngọc. Hạnh thất vọng vì hết lần này đến lần khác cô và con gái chỉ nằm ở vị trí thứ hai trong cuộc đời chồng.

Hai đứa em Báu và Ngà luôn miệng trách móc vì anh hai và chị dâu cư xử với chúng chưa đủ tốt. Với họ, sự hy sinh của Ngọc sẽ mãi mãi là quá ít, là chưa đủ, là chuyện hiển nhiên. Khi mâu thuẫn giữa chị dâu và em chồng lên đến đỉnh điểm, cả hai phía đều quay sang Ngọc và đặt cho anh cùng một câu hỏi. Họ không hiểu vì sao anh đứng về người kia mà không đứng về phía mình. Còn Ngọc, anh không muốn ai tổn thương, nhưng rồi lại làm tất cả người anh yêu thương đau khổ.

Cội nguồn của những vấn đề lại chính là Ngọc

Cách Ngọc thương yêu các em của mình quá mức khiến Hạnh sống trong u uất, trầm cảm. Bất cứ chuyện gì xảy ra đều có nguyên do của nó. Người xem đã từng đặt câu hỏi, tại sao hai đứa em của Ngọc luôn lười biếng? Tại sao cô con gái Phúc lại ghét ba mình đến vậy? Yêu thương là thứ không thể thiếu trong gia đình, nhưng yêu thương sai cách sẽ hủy hoại bản thân và những người nhận lấy sự yêu thương ấy. Anh trai yêu thương và bảo vệ em là điều tất nhiên nhưng bênh vực như Ngọc lại là bất thường. Chính Hạnh đã phải thốt lên rằng: “Tụi nó hư hỏng là tại anh. Cái nhà này ra nông nỗi này là do anh. Anh mới là nguyên nhân, vấn đề cần giải quyết”. 

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

10/06/2021, 09:00