Vì sao giày cao gót là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông khi lái xe ô tô? - Tạp chí Đẹp

Vì sao giày cao gót là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông khi lái xe ô tô?

Sống

Một cuộc khảo sát của công ty bảo hiểm về người lái xe cho thấy, giày dép không phù hợp là tác nhân gây ra 1,4 triệu tai nạn ô tô mỗi năm (theo trang edgarsnyder.com).

Vừa qua, điển hình là vụ án nữ tài xế lái xe BMW gây tai nạn làm 6 người thương vong tại ngã tư Hàng Xanh (TP.HCM) đã khiến dư luận chấn động. Người phụ nữ kể trên không chỉ điều khiển ô tô trong tình trạng say xỉn mà còn phạm phải một sai lầm chết người khác là mang giày cao gót.

giay-cao-got-lai-xe-1
Cẩn thận nếu bạn có ý định vừa mang giày cao gót vừa lái xe ô tô

Dù loại giày này là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhưng xét về mức độ nguy hiểm, nó chỉ xếp thứ 2. Vậy loại giày hoặc dép nào đứng đầu danh sách có thể gây ra tai nạn giao thông nhất khi lái xe?

5. Dép đi trong nhà

Đứng ở vị trí kém nguy hiểm nhất là những đôi dép đi trong nhà tưởng chừng vô hại này. Nếu loại dép nào càng dễ xỏ chân vào thì nó cũng tuột ra khỏi chân dễ như vậy. Theo đó, trước những trường hợp cần đạp phanh gấp, chân bạn sẽ trượt khỏi dép dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra.

1200px-slippers

4. Giày đế xuồng

Loại giày này có thể là lựa chọn thoải mái hơn giày cao gót cho việc đi bộ nhưng nó cũng không an toàn khi lái xe. Cấu tạo của giày đế xuồng tạo ra một khoảng cách giữa bàn chân với hai bàn đạp của xe. Chính khoảng trống này khiến bạn không đánh giá đúng nên dùng lực như thế nào để đạp phanh hoặc tệ hơn là bị trượt chân đạp nhầm chân ga.

5800331040_1_1_1

3. Lái xe bằng chân trần

Nhiều người nghĩ rằng không mang giày khi lái xe sẽ hóa giải được mọi nguy cơ nhưng thực tế không phải vậy. Dù lái xe bằng chân trần có đôi chút lợi thế hơn mang giày cao gót nhưng bạn phải dùng lực nhiều hơn, và vì vậy chân dễ bị chuột rút, tăng khả năng bị thương mắt cá chân. Hơn nữa, khi lái xe trong một khoảng thời gian dài, chân sẽ đổ mồ hôi và dễ bị trượt khỏi bàn đạp. Đó là chưa kể chân trần cũng không có đủ độ bám như đế giày nên khi cần phanh gấp, chân sẽ bị trượt khỏi bàn đạp.

33728289396_566e5a4471_b

2. Giày cao gót

Chuyện phái đẹp vẫn đi giày cao gót khi lái xe ô tô là “thường ngày ở huyện”. Theo một khảo sát của Confused.com – Tổ chức so sánh dịch vụ tài chính và bảo hiểm của Anh Quốc hồi năm 2013, có đến 40% phụ nữ ở độ tuổi từ 24-35 tham gia trả lời rằng họ thường đi giày cao gót khi lái xe.

lady-min

Cũng giống như giày đế xuồng, khi mang giày cao gót sẽ có một khoảng trống giữa bàn chân và bàn đạp khiến người lái xe khó khăn trong việc phân bổ lực đạp. Trên thực tế, người mang giày cao gót chỉ có thể đạp phanh bằng ngón chân, nên không thể đạp đủ lực trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, loại giày này cũng khiến người điều khiển xe khó khăn trong việc di chuyển giữa hai bàn đạp, thậm chí gót cao và nhọn có thể khiến chân bị kẹt luôn trong chân phanh.

1. Dép xỏ ngón

Thủ phạm nguy hiểm bậc nhất gây ra những vụ tai nạn thương tâm chính là dép xỏ ngón. Các nghiên cứu cho thấy những người mang dép xỏ ngón sẽ mất gấp đôi thời gian di chuyển giữa hai bàn đạp. Chưa kể, nếu đạp phanh bằng loại dép này sẽ khiến thao tác của người điều kiểu xe chậm đi 0,1s. Nghe có vẻ chẳng đáng kể, nhưng nếu lái xe ở tốc độ 60km/h, bạn sẽ cần ít nhất là 3,3m hoặc hơn để xe dừng lại hoàn toàn. Và trong những tình huống khẩn cấp, mỗi một 0,1s đều vô cùng ý nghĩa.

Woman's Leg and Automobile

Vậy đâu là đôi giày phù hợp để lái xe?

Lái xe không phải là câu chuyện riêng cá nhân ai, còn là trách nhiệm của một người tham gia giao thông. Để loại bỏ những nguy hiểm, các tài xế nên chuẩn bị một đôi giày dự phòng: đế bằng, phẳng, vừa chân, có độ ma sát tốt và tạo cảm giác thoải mái. Tuyệt đối tránh chọn giày đế quá rộng, sẽ dẫn tới tình trạng có thể đạp cùng lúc hai bàn đạp. Nên nhớ là chọn giày sao cho bạn có thể cảm nhận được bàn đạp tốt nhất, để có thao tác phù hợp khi lái xe.

Thực hiện: depweb

26/10/2018, 09:00