Vì sao dùng sản phẩm khử mùi lại khiến mùi cơ thể của bạn tồi tệ hơn?

Làm Đẹp

Sử dụng các loại sản phẩm khử mùi là cách đơn giản và nhanh chóng để cơ thể có mùi hương dễ chịu. Thế nhưng, tại sao đôi khi chất khử mùi lại gây tác dụng ngược khiến mùi cơ thể của bạn còn trở nên tệ hơn lúc đầu?

Dùng sai thời điểm

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sử dụng sản phẩm khử mùi vào buổi sáng, trước khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ khiến chất khử mùi không phát huy được hiệu quả mà còn làm cho áo dễ bị ố vàng cho dư lượng sản phẩm bám vào.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng sản phẩm khử mùi là buổi tối trước khi ngủ, khi da bạn hoàn toàn khô ráo. Đây là lúc tuyến mồ hôi hoạt động ít nhất trong ngày, do đó sản phẩm sẽ dễ dàng thẩm thấu qua da và có nhiều thời gian để công thức được hoạt động hiệu quả.

Tần suất sử dụng quá nhiều hoặc quá ít

Thời tiết nắng nóng khiến bạn thường có thói quen sử dụng sản phẩm khử mùi nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, mỗi loại lăn/xịt khử mùi đều có hiệu quả trong khoảng thời gian nhất định, nên điều này không thực sự cần thiết. Việc lạm dụng sản phẩm khử mùi không khiến tình trạng mồ hôi của bạn được giải quyết mà còn gây ra những tác dụng phụ cho da như thâm sạm, nổi mẩn đỏ hoặc viêm nang lông,…

Ngược lại, chỉ sử dụng sản phẩm khử mùi vào một số thời điểm nhất định như khi chơi thể thao, vận động mạnh, tập gym,… cũng chưa đủ để kiểm soát mức độ mồ hôi và mùi cơ thể của bạn.

Điều chúng ta nên làm là tìm hiểu thời gian mà sản phẩm khử mùi có hiệu quả và sử dụng theo tần suất được hướng dẫn.

Không vệ sinh vùng da dưới cánh tay thường xuyên

Vi khuẩn tích tụ trên da bị phân giải khi gặp mồ hôi là nguyên nhân chính gây nên mùi cơ thể. Do đó, bên cạnh việc tắm rửa hằng ngày, bạn nên thường xuyên vệ sinh vùng da dưới cánh tay bằng cách tẩy tế bào chết, không để lông quá dày để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.

Trong trường hợp bạn vừa cạo lông hoặc triệt lông, hãy đợi ít nhất 48 tiếng đồng hồ trước khi sử dụng lại lăn/xịt khử mùi.

Lựa chọn sai sản phẩm

Các sản phẩm khử mùi trên thị trường thường chia thành 2 loại là antiperspirant (chất chống mồ hôi) và deodorant (chất khử mùi). Việc chưa hiểu rõ cơ chế hoạt động của hai loại sản phẩm này có thể khiến bạn lựa chọn sai so với mục đích sử dụng.

Deodorant hoạt động theo cơ chế sử dụng mùi hương để lấn át mùi cơ thể, không chứa muối nhôm và không có tác dụng ngăn mồ hôi, thường có hiệu quả trong khoảng 24h. Do đó, deodorant sẽ phù hợp với những ai có mức độ tiết mồ hôi từ nhẹ tới bình thường và mùi cơ thể không quá nặng.

Trong khi đó, antiperspirant có chứa các loại muối nhôm, hoạt động như một lớp gel trong suốt ngăn tại các tuyến mồ hôi trên cơ thể trong khoảng 3-5 ngày tuỳ trường hợp. Vì có hiệu quả ngăn ngừa mồ hôi và mùi cơ thể, antiperspirant thường được sử dụng cho những trường hợp tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) hoặc có mùi cơ thể khó chịu.

Lăn khử mùi và xịt khử mùi Perspi-Guard Maximum Strength Antiperspirant

Là thương hiệu có xuất xứ từ Anh quốc, Perspi-Guard mang đến hai dòng sản phẩm lăn và xịt khử mùi có chứa lần lượt 21% và 16,2% muối nhôm (aluminium chloride và aluminium chlorohydrate) trong tổng dung tích 30ml. Hai sản phẩm antiperspirant của Perspi-Guard đã được kiểm nghiệm lâm sàng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mồ hôi, khử mùi và đem lại mùi hương tự nhiên cho cơ thể.

Trong khi xịt khử mùi mang đến sự tiện lợi khi có thể sử dụng được cho nhiều bộ phận như vùng da dưới cánh tay, tay và lòng bàn chân,… lăn khử mùi sẽ đem lại cảm giác nhẹ dịu cho da nhờ có thành phần lô hội trong sản phẩm.

Bài: Đẹp Beauty

19/11/2021, 15:00