Vi phạm giao thông và văn hóa ứng xử của sao Việt

Giải Trí

Diễn viên Ngọc Lan
Vào sáng ngày 5/9 khi lái xe xuống dốc cầu vượt Thủ Đức (Tp.HCM) diễn viên Ngọc Lan bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì chạy xe quá tốc độ, nữ diễn viên khá căng thẳng và liên tục lớn tiếng với những người thi hành công vụ. Và sự việc này đã được những cảnh sát giao thông ở đây quay lại đưa lên mạng. Sau khi clip này được chia sẻ, rất nhiều khán giả đã cho rằng Ngọc Lan đang có thái độ thiếu hợp tác với cơ quan chức năng và hành xử không đúng chuẩn mực của một nghệ sĩ.

1_211543
Hình ảnh diễn viên Ngọc Lan lớn tiếng với cảnh sát giao thông khi bị xử phạt sáng 5/9

Trước những ý kiến từ dư luận, nữ diễn viên Ngọc Lan đã trần tình trên trang Facebook cá nhân giải thích lý do tại sao cô to tiếng với cảnh sát giao thông. Nữ diễn viên cho biết, mình đã sai khi chạy quá tốc độ và đây không phải là lần đầu cô lớn tiếng với cảnh sát giao thông. Ngọc Lan bày tỏ, cô sai cô đã nhận lỗi và không hề xin xỏ được tha, nhưng vốn là người nóng tính và thẳng tính Ngọc Lan không thể bình tĩnh trước những nguyên tắc và lý do mà cô cho là rất “thách thức” người dân của cảnh sát giao thông đưa ra khi xử phạt.

Tuy nhiên, cuối cùng Ngọc Lan vẫn gửi lời nhắn nhủ tới bạn bè và khán giả rằng “Các bạn chạy xe nhớ kiềm chế tốc độ khi cuống dốc cầu (cầu vượt Thủ Đức), đừng như Lan”.

Dù vậy, nhiều khán giả vẫn cho rằng, Ngọc Lan nên bình tĩnh và từ tốn khi đối thoại với cảnh sát giao thông thì câu chuyện không bị lùm xùm đến vậy và hình ảnh của cô cũng không bị ảnh hưởng.


Lời trần tình của diễn viên Ngọc Lan trên Facebook cá nhân trước sự việc lớn tiếng với cảnh sát giao thông

Trước Ngọc Lan, cũng có rất nhiều sao Việt vi phạm giao thông như Hồ Ngọc Hà, Trang Trần, Đông Nhi, Midu, Sobin Hoàng Sơn, ca sĩ Quang Lê…

Soobin Hoàng Sơn

Đầu tháng 6/2017, Soobin Hoàng Sơn cùng một số người bạn là ca sĩ Tóc Tiên, Hoàng Touliver dừng xe để vào một quán cà phê ở trung tâm Quận 1 thì bị cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt tại chỗ vì đỗ xe sai quy định. Soobin Hoàng Sơn cho biết, anh không biết vị trí đỗ xe bị cấm, hơn nữa bảo vệ của quán cà phê cũng không nhắc nhở nên nam ca sĩ đã đậu xe tại đó. Khi bị cảnh sát nhắc nhở, nam ca sĩ đã nhận lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm để ý khi lái xe và dừng xe.

hoang-son
Soobin Hoàng Sơn

Ca sĩ Đông Nhi

Vào đầu tháng 7, khi bị cảnh sát giao thông tuýt còi vì đỗ xe sai quy định ca sĩ Đông Nhi tỏ thái độ lịch sự, hợp tác xuống xe xuất trình giấy tờ khi được yêu cầu.

1449137465-dong-nhi-toc-dai-nghe-si-xuat-sac-chau-a-8
Ca sĩ Đông Nhi

Cũng như Soobin Hoàng Sơn, nữ ca sĩ cho biết, vì không biết đoạn đường có biển cấm xe nên đã vô tình đỗ xe sai quy định. Và do mới chỉ đỗ xe trong thời gian ngắn, có giấy tờ đầy đủ nên Đông Nhi không phải đóng phạt mà chỉ bị nhắc nhở. Tuy vậy nữ ca sĩ vẫn nhận lỗi và hứa sẽ tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông.

Hot girl Midu

midu
Midu

Tháng 10/2016, sau khi tham dự một sự kiện ra mắt phim, trên đường trở về nhà Midu bị bắt gặp không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy. Nhiều khán giả đã “soi” lỗi của Midu. Ngay lập tức Midu nhận sai và giải thích vì bãi đậu xe gần nhà, lại không chuẩn bị mũ kịp và do đã khá khuya nên cô vội lên xe về nhà. Nữ diễn viên cũng hứa không tái phạm.

Ca sĩ Quang Lê

Vào ngày 15/9/2015 ca sĩ Quang Lê đăng tải bức ảnh không đội mũ bảo hiểm ngồi phía sau xe máy của một người và cho biết, anh mới bị công an giao thông tuýt còi nhưng không bị phạt. Ngay sau đó, Quang Lê giải thích, anh quên chứ không phải cố ý không đội mũ bảo hiểm. Dù vậy, bức ảnh “tự sướng” khoảnh khắc vi phạm luật giao thông của Quang Lê đã bị rất nhiều cư dân mạng chỉ trích.

quang-le1
Ca sĩ hải ngoại Quang Lê “tự sướng” với khoảnh khắc không đội mũ bảo hiểm

Ca sĩ Trang Trần

Hẳn nhiều độc giả còn nhớ câu chuyện vi phạm luật giao thông của cựu người mẫu Trang Trần xảy ra vào ngày 26/2/2015. Trang Trần đã đi taxi vào đường ngược chiều ở Hà Nội bị công an phường dừng xe xử phạt nhưng cô không chấp hành và có nhiều lời xúc phạm người thi hành công vụ. Trang Trần giải thích, lúc đó cô bị say nên không làm chủ được hành động của mình. Trang Trần đã bị Tòa án xử 8 tháng tù treo vì thời điểm đó cựu người mẫu đang mang thai và sau đó đã xin lỗi vì hành động vi phạm của mình

trang-tran-1-0826
Cựu người mẫu Trang Trần

Hồ Ngọc Hà và Quốc Cường 

Tháng 10/2/2015, một người cháu của ca sĩ Hồ Ngọc Hà lái chiếc xe ô tô Audi của Quốc Cường (Cường Đô la) đến sân bay Tân Sơn Nhất đón nữ ca sĩ đã gây tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, 15 người bị thương. Dù không phải là người gây ra tai nạn, nhưng Hồ Ngọc Hà và Quốc Cường vẫn chấp hành xử phạt, đến hỏi thăm, hỗ trợ gia đình người bị nạn.

ho-ngoc-ha-va-cuong-dola-chia-tay-5
Hồ Ngọc Hà và Cường Đô la thuở còn mặn nồng

Trước đó, vào tháng 1/2012, Hồ Ngọc Hà và Quốc Cường chở nhau trên một chiếc xe máy đi chơi đêm nhưng  không đội mũ bảo hiểm. Bị công chúng phát hiện, sau đó, Quốc Cường đã tự nguyện đi nộp phạt lỗi vi phạm luật giao thông.

Cùng một lỗi vi phạm giao thông nhưng khi bị cảnh sát tuýt còi và gặp phản ứng từ dư luận, mỗi nghệ sĩ có một cách ứng xử khác nhau, lớn tiếng có diễn viên Ngọc Lan, Trang Trần… còn lại đa số các sao khác đều nhận lỗi, tỏ thái độ hợp tác với những người thi hành công vụ.

Thiết nghĩ, đã chấp nhận làm người của công chúng thì việc giữ gìn hình ảnh trước khán giả và người hâm mộ cũng là một trách nhiệm của nghệ sĩ.

Thực hiện: depweb

07/09/2017, 13:00