Nguyên liệu:
– 1.5kg vẹm (trai)
– 3-4 tép tỏi
– 20g bơ
– Vài nhánh hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
– Chanh
Cách làm:
Bước 1:
– Vẹm rửa sạch, ngâm qua âu nước vo gạo, ngâm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Bước 2:
– Tiếp theo cho vẹm vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt vẹm, đun sôi đến khi vẹm hả miệng thì tắt bếp, vớt vẹm ra rổ cho ráo nước.
Bước 3:
– Tỏi bóc bỏ vỏ, giã mịn.
Bước 4:
– Sau đó cho tỏi vào bát thêm một thìa nhỏ muối, một ít dầu ăn, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu và nước lọc, khuấy đều.
Bước 5:
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 6:
– Dùng cọ phết đều hỗn hợp tỏi ở bước 4 lên trên từng con vẹm.
– Bơ cắt hạt lựu nhỏ, đặt lên mỗi con vẹm một miếng bơ thái nhỏ.
Bước 7:
– Cho khay vẹm vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 độ C từ 15-20 phút, thỉnh thoảng dùng cọ phết đều hành lá lên bề mặt vẹm.
– Vẹm chín lấy ra dùng nóng, khi dùng vắt lên bề mặt vẹm một vài giọt chanh.