Về thành phố cổ nước Đức ngắm đại lộ rực hồng hoa anh đào

Sống

Cứ vào mỗi dịp tháng 4, người dân Đức lại bồi hồi chờ ngắm những ngày đẹp đẽ, rực rỡ mà ngắn ngủi của loài hoa anh đào Nhật Bản. Một trong những nơi có hàng cây hoa anh đào đẹp nhất là thành phố Bonn, nằm ở phía tây nước Đức, thuộc bang Nordrhein – Westfalen, bên bờ rông Rhein yên bình, cổ kính và hiền hoà.

Bonn là thủ đô đầu tiên của nước Đức từ năm 1949 đến năm 1990, và là nơi đặt trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc. Là cái nôi của văn hóa và nghệ thuật với cái tên mỹ miều “thành phố vị nhân sinh”, Bonn luôn đón tiếp một lượng khách du lịch khá đông hằng năm, nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến lúc giao mùa, khi những bông hoa anh đào đầu tiên nở rộ trên con phố Heerstraße trứ danh ở khu Altstadt, nơi được mệnh danh là “con đường tình đẹp nhất thế giới”.
Vì sao có thể ngắm hoa anh đào của xứ Phù Tang tại Đức? Năm 1989 khi hai miền nước Đức thống nhất, niềm vui hòa thái bình này không chỉ lan tỏa trong các nước châu Âu mà sang tận châu Á, trong đó có đất nước mặt trời mọc. Khi đó, quỹ Hanami do 22.000 người dân Nhật quyên góp được lập ra với mục đích duy nhất: “anh đào hóa” Berlin. 
Do dễ trồng và được người dân yêu thích nên loài hoa này cũng nhanh chóng xuất hiện ở nhiều thành phố lớn như Frankfurt am Main – trung tâm tài chính lớn nhất nước Đức hay Koeln – thành phố cổ kính ở miền tây nước Đức.
Để được khu Altstadt (trong tiếng Đức Altstadt có nghĩ là phố cổ, và nơi này biệt lập với khu phố cổ ở thành phố Dusseldorf cùng bang) có thể từ nhà ga Bonn đi tàu điện khoảng 5 phút hoặc đi bộ đến để ngắm hàng cây hoa anh đào rực rỡ. Tại khu Altstadt có ba con phố chính, mỗi phố dài khoảng 1 km đều trồng hai hàng cây hoa anh đào hồng và trắng dọc bên đường, trong đó hai đoạn đường Heerstraße và Breite Straße trồng nhiều hoa anh đào nhất.
Trong quá khứ, khi nhắc đến hai con đường này người dân chỉ nhớ đến nó với cảnh tắc đường triền miên. Nhưng khi loài hoa Nhật Bản này có mặt cùng việc được quy hoạch đô thị đổi mới, nó lại là biểu trưng của sự lãng mạn, thậm chí còn được mệnh danh là “con đường tình đẹp nhất thế giới”. Mọi con phố ở Đức đều có chỉ dẫn và có lối dành riêng cho xe đạp và người đi bộ. Không cần phải quá lệ thuộc vào bản đồ hay chỉ dẫn, đôi lúc bạn có thể đi theo dòng người để đến được khu Altstadt.
Một đôi tình nhân ngập tràn trong tình yêu dưới sắc đào rực rỡ.
Hoa anh đào ở Bonn to nhưng cánh lại mỏng manh và có màu hồng phớt, khác với cây hoa từ đất mẹ Nhật Bản. Màu hồng của hoa anh đào sặc sỡ và tươi mới, tạo nên một nét tương phản đầy thú vị, nổi bật giữa vẻ cổ kính của cố đô nước Đức.
Thông thường hoa anh đào nở đẹp nhất vào giữa tháng 4 tuy nhiên tùy thời tiết mà hoa nở sớm hoặc chậm hơn so với bình thường khoảng một tuần. Nếu muốn nắm rõ thời gian hoa nở, bạn có thể truy cập website: www.kirschbluete-bonn.de do chính quyền thành phố Bonn lập ra để cập nhật tình trạng hoa nở từng ngày, ngoài ra website này còn cung cấp địa điểm và gợi ý những góc ảnh đẹp.
Các hàng quán ở Đức thường đóng cửa trước 8 giờ tối, nên vẻ rực hồng của hoa anh đào như thắp lên nét sôi động vào những ngày giữa tháng 4.

 Bài & ảnh: Trung Đức 

Thực hiện: Hồng Vân

11/04/2019, 10:00