Vẻ đẹp người phụ nữ trên xe đạp

Review

Người ta ngỡ đã có một “đám tang xe đạp”! Theo đúng quy luật, khi sản phẩm sản xuất hàng loạt quá đát sẽ bị thải loại, và sau đó hồi sih nhỏ giọt theo hình thức khác: Thời trang. Nên cũng không có gì lạ khi phụ nữ nhạy cảm với thời trang không bao giờ bỏ qua chiếc xe đạp khi sử dụng nó đúng lúc, đúng chỗ và có phong cách.

 

Tôi quan sát, những cô gái đi xe đạp luôn đi cùng với sự đặc biệt trong phong cách hay tính cách. Thường bởi 2 lý do sau: Thói quen đi xe máy biến chúng ta trở thành những người lười biếng, và khi thấy một cô gái quyết định đi xe đạp như phương tiện hơn là đồ trang sức, thì đó chắc hẳn là một cô gái đặc biệt … chín chắn. Bên cạnh đó, xu hướng thời thượng của các cô gái hiện nay là sở hữu ô tô hoặc có bạn trai đi ô tô, đó là niềm hãnh tiến tự nhiên và thành thật. Việc chọn ô tô như phương tiện cho thấy cô gái đó là người phụ nữ đặc biệt thành đạt. Và tự nhiên, chúng ta chia được ra 3 nhóm phụ nữ theo cách lựa chọn phương tiện: xe đạp, xe máy và ô tô. Trong đó, nhóm xe đạp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thành ra, họ trở thành “hàng hiếm”.

Tại Hà Nội, phần đông phụ nữ đi xe đạp là người nước ngoài. Lý do sợ đi xe máy trong điều kiện giao thông “man rợ” tại đây thì ít, mà nhu cầu vận động lại là yếu tố chính. Sự vận động của người phụ nữ trên xe đạp là một điều kỳ diệu, cho dù họ đang ngồi trên mini, mountain bike hay roadster bike. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để tìm hiểu điều gì làm nên sự kỳ diệu này?

Và cuối cùng, tôi phát hiện ra, chiếc xe đạp có kết cấu của một người đàn ông! Một chiếc xe đạp đẹp luôn đi cùng sự đơn giản, khung xe tinh tế, kết cấu thoáng đạt. Đây cũng là tiêu chí vừa vặn cho một người đàn ông đẹp! Và, một người phụ nữ đẹp luôn biết ngồi trên một chiếc xe đạp đẹp. Và tự nhiên, cả 2 vẻ đẹp này trở nên hòa hợp, tương tác với nhau theo sự chuyển động của đôi chân của người phụ nữ.

 

Những khoảnh khắc đẹp của phụ nữ và xe đạp được nhiếp ảnh ghi lại thường là khi họ cong mình lên đèo, ưỡn ngực đón gió khi xe xuống dốc. Nếu mọi chuyển động được ghi lại bằng chiếc máy quay ghi hơn 2.500 hình/s, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng các frame tuyệt hảo về vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ được bố cục trên 2 bánh xe và những guồng quay tuần hoàn của pedal.

Chúng ta có thể thấy người đàn ông đi xe đạp như điều hiển nhiên trong hàng trăm năm lịch sử của xe đạp, cũng như mặc nhiên chấp nhận sự toàn trị của họ trong xã hội. Nhưng một người phụ nữ đi xe đạp còn nhiều giá trị hơn thế nữa. Toàn bộ quá trình họ bước lên chiếc xe và điều khiển guồng quay là một tác phẩm điêu khắc rõ nghĩa nhất về cuộc tranh đấu nữ quyền kéo dài trong 50 năm trở về đây. Đó là điều chúng ta sẽ không thấy được khi họ ngồi trên xe máy trong một trạng thái lệ thuộc hay khi điều khiển ô tô (một sự điều khiển bị bao phủ).

Và đó chính là ngọn nguồn của vẻ đẹp: Người phụ nữ trên xe đạp.

Quốc Đạt (theo F)

Thực hiện: depweb

12/09/2012, 11:31