Vấn nạn quấy rối tình dục trong hệ thống nhà hàng của McDonald’s

ĐẸP MEN

McDonald cho biết sẽ xem xét đơn khiếu nại tố cáo tình trạng quấy rối tình dục, nhấn mạnh tập đoàn thực phẩm này luôn đặt con người là ưu tiên cao nhất.

Một quán McDonald’s. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 18/5, một nhóm các công đoàn lao động quốc tế tuyên bố đã đệ đơn khiếu nại tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald’s, tố cáo tình trạng quấy rối tình dục có hệ thống tại các nhà hàng thuộc chuỗi kinh doanh của tập đoàn trên khắp thế giới.

Đơn khiếu nại trên đã được nộp lên các văn phòng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tại Hà Lan.

Đơn khiếu nại cũng nhắm vào hai ngân hàng đầu tư, gồm APG Asset Management của Hà Lan và Ngân hàng Norges của Na Uy, cùng nắm giữ khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD trong “gã khổng lồ” thực phẩm.

Những người khiếu nại lưu ý rằng các hướng dẫn riêng của OECD yêu cầu các cổ đông trong các công ty phải đảm bảo việc ứng xử kinh doanh có trách nhiệm.

Đây là đơn khiếu nại đầu tiên mà các liên đoàn này nộp lên OECD nhằm vào vấn nạn quấy rối tình dục có hệ thống tại một công ty đa quốc gia.

Đơn khiếu nại viện dẫn lời khai của nhân chứng về những hành vi cố ý đụng chạm vào những vị trí nhạy cảm trên cơ thể, gạ gẫm quan hệ tình dục và những hành vi không đúng đắn khác.

Đơn nêu rõ các nạn nhân, một số ở độ tuổi 16, cho biết đã bị phớt lờ, chế giễu, hoặc bị trừng phạt khi họ báo cáo về những hành vi không đứng đắn nay. Một số người đã bị giảm giờ làm hoặc bị sa thải.

Thực trạng này tồn tại tại các chuỗi nhà hàng ở nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Australia, Brazil, Chile, Colombia và Pháp.

Lý giải về việc chọn Hà Lan để đệ đơn khiếu nại, các công đoàn trên, bao gồm Công đoàn Thực phẩm, nông nghiệp và du lịch thương mại châu Âu và Công đoàn Các nhân viên dịch vụ quốc tế của Mỹ và Canada, cho biết tại Mỹ, nơi McDonald’s đặt trụ sở chính, đã “nhấn mạnh không chịu trách nhiệm về điều kiện việc làm, quan hệ lao động, hoặc các hành vi quấy rối nơi làm việc tại hơn 90% các cửa hàng của thương hiệu này được vận hành dưới hình thức nhượng quyền thương mại.”

Các công đoàn đã chọn Hà Lan vì đây là “trung tâm đầu não” của hoạt động kinh doanh tại châu Âu của McDonald’s, và cũng là trụ sở của ngân hàng APG.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên minh Công nhân thực phẩm quốc tế Sue Longley cho biết các nhân viên của McDonald’s đã cảnh báo về tình trạng quấy rối tình dục cũng như những hành vi bạo lực giới trong suốt nhiều năm, song tập đoàn này đã không có những động thái quyết liệt để giải quyết vấn đề này.

Bà nhấn mạnh do McDonald’s đã phớt lờ việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn, Chính phủ Hà Lan cần tận dụng đơn khiếu nại này để trao thêm quyền cho người lao động giải quyết hiệu quả tình trạng lạm dụng tình dục mà họ phải đối mặt.

Về phần mình, McDonald cho biết sẽ xem xét đơn khiếu nại khi nhận được, nhấn mạnh tập đoàn thực phẩm này luôn đặt con người là ưu tiên cao nhất.

Công ty cho biết đã có cuộc đối thoại quan trọng về môi trường làm việc an toàn tại Mỹ và thế giới.

Tuyên bố nêu rõ: “Trên khắp thế giới, chúng tôi tin rằng McDonald’s và các đối tác kinh doanh của mình có trách nhiệm hành động về vấn đề này và cam kết thúc đẩy những thay đổi tích cực.”

Theo quy định, đơn khiếu nại sẽ được Chính phủ Hà Lan xem xét và có 3 tháng để quyết định có tiến hành một tiến trình hòa giải với công ty hay không.

Một chuyên gia luật lao động quốc tế cho biết OECD không có quyền phạt McDonald’s.

Tuy nhiên, các liên đoàn đệ đơn khiếu nại hy vọng việc hòa giải “có thể đưa đến một thỏa thuận và một khuôn mẫu chung cho hoạt động kinh doanh của McDonald’s trên khắp thế giới,” cũng như cho phép người lao động chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến nhằm xây dựng các chính sách chống quấy rối tình dục và bạo lực giới của công ty.

McDonald’s có chuỗi nhà hàng lớn nhất ở châu Âu với gần 500.000 nhân viên, 90% trong số đó làm việc trong những những chi nhánh được nhượng quyền.

Trước đó, tập đoàn này từng tuyên bố chỉ có thẩm quyền hạn chế đối với các quyết định nhân sự của những chi nhánh được nhượng quyền – những doanh nghiệp độc lập điều phối hơn 90% trong chuỗi 14.000 nhà hàng ở Mỹ của thương hiệu này.

Bài: Phương Oanh (VietnamPlus)

20/05/2020, 10:28

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

ĐẸP MEN

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm – vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong quý 2/2020 có thể lên tới 10%. (Nguồn: PA)

Số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 4/2020 ở Anh lên mức cao nhất trong gần 24 năm qua.

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm – vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Anh, công bố ngày 19/5, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng Tư vừa qua tại nước này tăng thêm 865.500, tương đương mức tăng 69% so với tháng trước đó, lên 2,1 triệu người.

Đây là mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 7/1996.

Giới phân tích cho rằng số người nộp đơn xin thấp nghiệp tại Anh thậm chí có thể còn tăng cao hơn nếu chính phủ không đưa ra chương trình hỗ trợ khẩn cấp, trả 80% lương cho khoảng 8 triệu lao động bị mất việc tạm thời, vốn không tính vào số người thất nghiệp.

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong quý 2/2020 có thể lên tới 10%.

Bước đột phá trong tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19

ĐẸP MEN

Kháng thể sản sinh trong cơ thể người từng mắc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã ngăn chặn được nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Rockville, Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kháng thể sản sinh trong cơ thể người từng mắc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã ngăn chặn được nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện phòng thí nghiệm. Đây có thể sẽ là một đột phá trong quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học tại Thụy Sỹ và Mỹ trước đó đã tách được kháng thể từ cơ thể của bệnh nhân được điều trị thành công khỏi dịch SARS vào năm 2003.

Sau đó, họ tiến hành thử nghiệm 25 mẫu kháng thể khác nhau để đánh giá khả năng ngăn chặn các tế bào không bị nhiễm COVID-19. Các mẫu kháng thể này nhằm vào các protein gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Sau quá trình thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác định được 8 kháng thể có thể liên kết với COVID-19 và các tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, kháng thể S309 đã thể hiện khả năng đặc biệt mạnh chống lại COVID-19.

Bằng cách kết hợp S309 với các kháng thể ít “năng lực” hơn, các kháng thể này có thể tấn công vào các vị trí khác nhau của protein gai vì vậy làm giảm khả năng biến chủng của loại protein này.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, sở dĩ quá trình thực nghiệm có thể đạt được kết quả này là do COVID-19 và SARS đều cùng do virus corona vì vậy có cấu trúc tương tự nhau.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này giúp mở ra cách thức sử dụng các hỗn hợp kháng thể chứa S309 để phòng ngừa cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc là một phương pháp điều trị sau khi phơi nhiễm.

Apple, Google cấm sử dụng dữ liệu định vị GPS để theo dõi tiếp xúc gần

ĐẸP MEN

Google và Apple cho biết sẽ cấm sử dụng theo dõi định vị GPS trong các ứng dụng mới mà hai tập đoàn này đang xây dựng để giúp làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2.

Apple, Google tỏ ra rất cứng rắn trong vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân với nền tảng theo tiếp xúc gần COVID-19. (Nguồn: AFP)

Google và Apple ngày 4/5 cho biết sẽ cấm sử dụng theo dõi định vị GPS trong các ứng dụng mới mà hai tập đoàn này đang xây dựng để giúp làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tháng trước, Apple và Google tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để tạo ra một nền tảng thông báo cho người dùng biết họ có tiếp xúc gần người dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Tuy nhiên 2 hãng chỉ cho phép các cơ quan y tế công sử dụng công nghệ này.

Cả hai tập đoàn đều khẳng định đảm bảo quyền riêng tư và ngăn chính phủ sử dụng hệ thống để thu thập dữ liệu về công dân. Hệ thống sẽ sử dụng tín hiệu Bluetooth từ điện thoại để phát hiện tiếp xúc gần và không sử dụng hoặc lưu trữ dữ liệu định vị GPS.

Các chuyên gia bảo mật trước đó cảnh báo rằng bất kỳ sự cố rò rỉ dữ liệu định vị liên quan đến các vấn đề sức khỏe đều có thể khiến doanh nghiệp và cá nhân dễ bị tẩy chay.

Tuy nhiên, các công ty phát triển ứng dụng bên thứ ba cùng nhiều cơ quan y tế cũng tuyên bố họ không có kế hoạch sử dụng hệ thống của Apple và Google.

Nửa triệu thông tin đăng nhập vào Zoom bị rao bán trên mạng

ĐẸP MEN

Theo Bloomberg và tờ Sunday Times của Anh, tin tặc đã đưa hơn nửa triệu thông tin đăng nhập cho ứng dụng cuộc gọi video Zoom lên các trang web đen để giao dịch mua bán dữ liệu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Bloomberg và tờ Sunday Times của Anh, tin tặc đã đưa hơn nửa triệu thông tin đăng nhập ứng dụng cuộc gọi video Zoom lên các trang web đen để giao dịch mua bán dữ liệu.

Các thông tin đăng nhập đã được bán với giá 1 pence (1,25 USD) mỗi thông tin đăng nhập, và được phát hiện, mua lại bởi công ty tình báo an ninh mạng Cyble. Cyble đã mua thông tin đăng nhập từ một người nói tiếng Nga trên dịch vụ nhắn tin Telegram.

Zoom Video Communications đã chứng kiến sự gia tăng người sử dụng dịch vụ của mình trên toàn cầu trong thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19, nhưng hãng này cũng phải chịu áp lực ngày càng tăng vì các lỗ hổng trong mã hóa phần mềm ứng dụng.

Công ty này bị cáo buộc đã che giấu sai sót trong ứng dụng của mình và để lọt các hành vi phá rối trực tuyến vào các phòng họp với những phát ngôn tục tĩu và khiêu dâm.

Cổ phiếu của Zoom đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay cùng với sự phổ biến của nó, nhưng các chuyên gia về quyền riêng tư và an ninh mạng đã bày tỏ sự hoài nghi.

Từ tỷ phú Elon Musk đến Sở Giáo dục thành phố New York, các cơ quan trên thế giới đã bắt đầu cấm sử dụng ứng dụng Zoom trong bối cảnh lo ngại về an ninh.

Zoom cho biết họ đã thuê nhiều công ty tình báo an ninh mạng để tìm ra các điểm lưu trữ trái phép mật khẩu trên Internet và các công cụ được sử dụng để tạo ra chúng đồng thời đã đánh sập hàng ngàn trang web cố lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại hoặc từ bỏ thông tin đăng nhập của họ.

“Chúng tôi tiếp tục điều tra, đang khóa các tài khoản mà chúng tôi thấy bị xâm phạm, yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu của họ an toàn hơn và đang xem xét triển khai các giải pháp công nghệ bổ sung để tăng cường nỗ lực bảo mật của chúng tôi,” đại diện của Zoom cho biết.

Những dấu hiệu nhận biết phanh xe hơi có vấn đề

ĐẸP MEN

Đừng bao giờ chủ quan với hệ thống phanh xe của bạn, nếu không hậu quả sẽ rất đáng tiếc.

Đôi khi, chúng ta vẫn thường được nghe chiếc xe mất phanh gây tai nạn hoặc mất lái, mất phanh lao xuống vực. Nhiều người sử dụng xe hơi thường không chú ý tới hệ thống phanh hoặc sử dụng phanh chưa đúng dẫn tới những hư hỏng hoặc tai nạn đáng tiếc. Phanh xe hơi du lịch thường rất ít khi hỏng một cách đột ngột mà luôn có các dấu hiệu để nhận biết. Đẹp khuyên bạn nếu có các bất thường sau đây thì phải kiểm tra xe ngay nhé.

Đạp phanh nặng hơn bình thường

Phanh xe bình thường sẽ được trợ lực nên đạp khá nhẹ nhàng, độ nhẹ sẽ tuỳ từng xe và thương hiệu khác nhau nhưng nhìn chung người dùng đều rất dễ dàng để đạp phanh khi khẩn cấp. Trong trường hợp bạn thấy phanh nặng hơn bình thường, khó đạp hơn hoặc đạp không hết như mọi ngày thì phanh đã có vấn đề. Nguyên ngân có thể đến từ trợ lực chân không của phanh bị hỏng, đường ống dẫn dầu phanh bị tắc…

Âm thanh khác thường

Nếu âm thanh két két phát ra sau khi bạn rửa xe, đi trời mưa về để xe qua đêm và hết ngay sau khi di chuyển một lúc thì không đáng ngại. Nhưng nếu là tiếng rít hoặc các âm thanh khác từ phanh thì cần phải xem xét kỹ. Rít có thể là do má phanh làm việc không ăn khớp hoặc từ cảm biến của má phanh cho thấy cần phải được thay thế.

Đôi khi bạn nghe thấy như tiếng kim loại cọ xát vào nhau, lúc đó thì má phanh đã quá mòn khiến chúng phát ra tiếng lúc bạn đạp phanh. Nếu má phanh mòn đến mức đó, khả năng phanh của xe sẽ mất tác dụng rất nhiều, gây nguy hiểm

Khi đạp phanh bị hẫng

Khi đạp phanh quá nhẹ giống như bị hẫng thì có khả năng phanh xe của bạn bị mất áp suất. Nguyên nhân có thể là do đường ống dẫn dầu phanh bị hở, nứt gây thất thoát dầu. Cũng có thể do các pít tông và xy lanh phanh bị trầy xước, rỗ dẫn tới việc dầu bị hồi lại mỗi khi bạn đạp phanh…

Khi phanh không ăn

Nếu bạn đạp phanh hết cỡ mà xe vẫn không dừng lại thì chứng tỏ hệ thống phanh có vấn đề nghiêm trọng. Có thể do thiếu dầu phanh, có không khí lọt vào đường ống…Hãy đưa xe vào gara ngay nhé.

Xe bị rung khi phanh

Hầu hết các xe từ khoảng 15 năm trở lại đây đều đã được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Khi chúng ta đạp phanh khẩn cấp, ABS làm việc sẽ nhấp thả nhấp thả phanh khoảng 15 lần/giây vì thế xe sẽ hơi rung giật và dừng lại. Nếu không có ABS, khi phanh kịch sẽ gây nên bó cứng phanh và bánh xe bị trượt trên mặt đường. Nếu xe của bạn không có ABS mà bị rung lên khi phanh thì có vấn đề, người lái sẽ cảm nhận được độ rung dội trở lại chân phanh.

Đạp phanh bị cảm giác bị lệch xe

Nếu đạp phanh mà bạn có cảm giác xe bị lệch hướng thì nghĩa là lực phanh tác động lên các bánh xe là không đều nhau. Trường hợp này bạn nên mang xe tới gara uy tín để kiểm tra và sửa chữa ngay, tránh những hậu quả về sau.

Phanh mà không nhả

Nhiều người gọi là bó phanh, trường hợp này là do lò xo kéo hoặc hồi của xe bị má phanh làm hỏng, hoặc cũng có thể do khô dầu, bộ phận pit tông phanh bị kẹt…

Lưu ý cần biết

+ Không nên lái xe số tự động bằng hai chân, nghĩa là chân trái bạn để ở bàn đạp phanh, chân phải là chân ga.

+ Khi xuống dốc dài hoặc đổ đèo, không nên đạp phanh liên tục, nên theo kiểu đạp nhả đạp nhả và kết hợp đi số thấp

+ Không để các chai lọ hay vật dụng dưới sàn hoặc dễ rơi xuống sàn xe của người lái đề phòng trường hợp chèn vào chân phanh.

+ Phụ nữ không nên đi giày cao gót lúc lái xe, nó có thể khiến bạn không kiểm soát được chân phanh, chân ga

+ Trong trường hợp khẩn cấp, hãy nhớ xe của bạn còn có thể dừng bằng số và phanh tay

+ Luôn thử đạp phanh trước mỗi lần lái xe

+ Hãy nhớ kiểm tra dầu phanh trước mỗi hành trình dài, nếu được hãy mang ra gara để bảo dưỡng phanh trước khi lên đường nhằm kịp thời phát hiện những hỏng hóc.