Ươm mầm tài năng nhí với Ý tưởng trẻ thơ 2013 - Tạp chí Đẹp

Ươm mầm tài năng nhí với Ý tưởng trẻ thơ 2013

Sống

Đến với Ý tưởng Trẻ thơ 2013, các em nhỏ sẽ tham gia với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/ nhóm). Mỗi nhóm hoặc mỗi thí sinh sẽ được gửi tối đa 05 ý tưởng (năm bức tranh). Bằng cách gửi ý tưởng về tham dự Cuộc thi, các em nhỏ đã cùng chung tay với Honda Việt Nam giúp đỡ các bạn học sinh ở vùng sâu vùng xa còn thiếu thốn sách vở và thư viện. Bởi với mỗi ý tưởng hợp lệ nhận được, Công ty Honda Việt Nam sẽ trích ra 10.000 đồng vào quỹ Ý tưởng Trẻ thơ.

Đặc biệt, với việc tiếp tục duy trì 3 vòng thi hấp dẫn mang tên: Hình thành & thể hiện ý tưởng, Thực hiện và Thuyết trình, Ban Tổ chức mong muốn mỗi vòng thi sẽ là những chặng phiêu lưu kì thú, nơi các nhà phát minh nhí được thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm để đem tới những “phát minh” rất trẻ thơ mà lại ý nghĩa và gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

 

Ở Vòng 1, thử thách đầu tiên đòi hỏi các nhà phát minh nhí phải vượt qua đó là việc Hình thành & thể hiện ý tưởng. Với trí tưởng tượng phong phú, các em dùng hình khối và màu sắc trên những trang giấy để tự do thể hiện những ý tưởng của mình. Điểm nhấn của Vòng thi này là những bức tranh dự thi phải thể hiện một phát minh cụ thể (có khả năng chuyển thành mô hình). Và 60 bức tranh mang những ý tưởng ấn tượng, khả thi nhất sẽ được lựa chọn vào Vòng 2. (từ tháng Ba đến tháng Năm)

Tới Vòng thi thứ 2, các em sẽ tiếp tục hành trình chinh phục những thử thách với việc chuyển ý tưởng từ tranh vẽ thành mô hình. 60 nhà phát minh nhí với khả năng sáng tạo sẽ đưa những ý tưởng trên tranh vẽ thành những mô hình sinh động đi kèm với bản thuyết trình ý tưởng trên giấy. Đặc biệt, cuộc thi năm nay sẽ đội ngũ thầy, cô giáo của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp hỗ trợ các em trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu và kích cỡ sao cho phù hợp nhất với ý tưởng, đúng tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo sự độc đáo, ấn tượng riêng của từng mô hình. Sau vòng thi này, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 30 mô hình xuất sắc nhất vào Vòng Chung kết. (từ tháng Sáu đến tháng Bảy)

 

Tại vòng Chung kết (Vòng thi thứ 3), chủ nhân của 30 mô hình sẽ thuyết trình ý tưởng của mình cùng mô hình trước Ban Giám khảo để chọn ra 10 mô hình xuất sắc nhất. Ban Giám khảo sẽ đánh giá ý tưởng của hai nhóm lứa tuổi lớp 1 – 2 – 3 và lớp 4 – 5 một cách độc lập, nhằm đảm bảo cơ hội đồng đều cho tất cả các em. (Tháng Tám, tại Hà Nội)

Không chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các em đưa ra những giải pháp góp phần bảo vệ và xây dựng một cuộc sống tương lai hạnh phúc hơn thông qua lăng kính sáng tạo của chính các em mà Cuộc thi cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho nhiều trường học, học sinh, địa phương trên khắp đất nước. Điển hình như năm 2012, Honda Việt Nam đã trích 1,724,720,000 đồng tương ứng với 172,472 ý tưởng hợp lệ gửi về tham dự Cuộc thi để trao tặng 1680 xuất học bổng cho 168 trường trong cả nước và 8 thư viện cho 4 tỉnh nghèo Lai Châu, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An.

Với những ý nghĩa nhân văn đó, Ý tưởng Trẻ thơ năm nay hứa hẹn là cuộc phiêu lưu bổ ích và lý thú dành cho các em nhỏ lứa tuổi Tiểu học trên phạm vi toàn quốc, giúp chắp cánh cho những ước mơ trẻ thơ được bay cao, bay xa hơn trong những đóng góp cho sự phát triển xã hội.

PV

Thực hiện: depweb

08/03/2013, 23:10