Ultrabook: Cách nhìn mới về laptop

Sống
Ultrabook – khái niệm xuất hiện lần đầu tại triển lãm Computex tháng 5/2011 nhưng đã nhanh chóng trở thành mối quan tâm đăc biệt của giới yêu công nghệ. Vậy ultrabook là gì và tương lai của nó sẽ như thế nào?“Ultrabook” – khái niệm mới

Tại triển lãm công nghệ cao Computex Expo 2011 ở Đài Loan tháng 5/2011 vừa qua, Intel đã công bố khái niệm, chiến lược phát triển và quỹ đầu tư cho dự án Ultrabook trên quy mô toàn cầu.
Sự kiện này được ví như thời khắc chuyển giao hai “thời đại” của máy tính xách tay – khi một trang mới cho lịch sử công nghệ thế giới và người tiêu dùng được mở ra.
Ngay sau sự kiện này, các hãng sản xuất máy tính tên tuổi trên thế giới cũng không nhường bước trong cuộc đua mới đầy hấp lực khi công bố các thế hệ Ultrabook của họ.
Acer Aspire S3


Nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài, sự khác biệt rõ rệt nhất đó là Ultrabook mỏng và nhẹ hơn rất nhiều so với các laptop theo tiêu chuẩn hiện nay. Các máy Ultrabook được xác định sẽ là những sản phẩm siêu mỏng, với model đến 14inch thì độ dày chỉ khoảng 17mm, với model lớn hơn 14inch thì độ dày tối đa là 21mm, trọng lượng sẽ siêu nhẹ (nặng chỉ dưới 1,4 kg).
Tất nhiên với một máy tính thế hệ mới, hình thức siêu mỏng nhẹ không phải là tất cả. Theo tiêu chuẩn của Intel – người đề xướng ra khái niệm “Ultrabook”, thì chiếc máy tính xách tay thế hệ mới này phải đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt về hiệu năng như: Instant On (khởi động tức thời trạng thái từ sleep/ stand-by sang active cực nhanh trong vòng chỉ vài giây); có thời gian sử dụng pin lâu tới 10 tiếng; công nghệ hình ảnh đồ họa hàng đầu và được trang bị bộ vi xử lý Intel® CoretM thế hệ thứ 2 mạnh mẽ.
Bên cạnh những khác biệt căn bản mang tính đột phá nói trên, sản phẩm Ultrabook còn được trang bị những tính năng đặc biệt mà các máy tính xách tay hiện tại vẫn chưa có như kết nối mạng liên tục ngay cả khi không sử dụng để khi bật máy lên người dùng sẽ có ngay những thông tin hay mail mới nhất. Các đặc tính an toàn và bảo mật cũng được nâng cao một bước.
Tương lai và kỳ vọng của Ultrabook

Mặc dù mới được công bố khái niệm tại Computex Expo vào tháng 5/2011, và vào thời điểm đó, chỉ có duy nhất chiếc Ultrabook UX-21 của Asus được trình diên tại triển lãm, nhưng cho tới nay, chỉ sau 5 tháng, nhiều nhà sản xuất máy tính danh tiếng nhất đã lần lượt tung ra những sản phẩm Ultrabook của mình. Đặc biệt là tại triển lãm Điện tử tiêu dùng IFA 9/2011 vừa qua tại Berlin – Đức, các hãng Acer, Toshiba, Lenovo… đã cùng giới thiệu những mẫu Ultrabook đầu tay của mình với sự quan tâm đặc biệt của giới công nghệ và người tiêu dùng.Asus UX-21, chiếc Ultrabook  đầu tiên trên thế giới
Lịch sử và thực tế đã khẳng định rằng ý tưởng và chất lượng thực sự của sản phẩm sẽ mang lại sự phát triển của sản phẩm, cũng như uy tín và tên tuổi của thương hiệu hơn là việc cố gắng truyền thông hoặc quảng bá nhưng sản phẩm lại không làm hài lòng người tiêu dùng. Dường như Intel và các nhà sản xuất máy tính đã có đủ cơ sở để tự tin vào sự tăng trưởng của thị trường Ultrabook. Theo lời ông Mai Sean Cang, tổng giám đốc Intel Việt Nam, các sản phẩm Ultrabook đầu tiên tại thị trường Việt Nam sẽ có mặt trong tháng 11 do Acer và Lenovo sản xuất. Những chiếc Ultrabook này chắc chắn sẽ có giá dưới 1.000 USD.Thực hiện: depweb

09/11/2011, 22:23