Tỷ phú Jack Ma xác nhận đã gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc - Tạp chí Đẹp

Tỷ phú Jack Ma xác nhận đã gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Gentlemen by Đẹp
104225995_95a50041910x1000
Tỷ phú Jack Ma. (Nguồn: CNBC.com)

Theo Bloomberg, ông Ma là người giàu nhất Trung Quốc với giá trị ròng 38,4 tỷ USD. Ông là đồng sáng lập và chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. Tháng 9 vừa qua, ông Ma đã thông báo kế hoạch bàn giao vai trò chủ tịch điều hành cho Giám đốc điều hành Daniel Zhang vào năm tới.

Jack Ma là một trong 100 nhân vật sẽ được Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn vinh trong lễ kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế và mở cửa. Cùng với Jack Ma còn có Giám đốc điều hành Tencent Holdings Ltd Pony Ma, Giám đốc điều hành Baidu Inc. Robin Li, ngôi sao bóng rổ Yao Ming và huấn luyện viên bóng chuyền Lang Ping.

Mark Natkin, giám đốc quản lý Marbridge Consulting tại Bắc Kinh nhận định mối quan hệ giữa các công ty Internet hàng đầu và chính phủ Trung Quốc đang ngày càng chặt chẽ vì chính phủ coi các công ty này là một trong những cách hiệu quả nhất để thực hiện các sáng kiến chính sách.

Alibaba là tập đoàn chi phối thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc và đã mở rộng ra nhiều ngành nghề kinh doanh khác. Năm 2014, tập đoàn này đã lần đầu bán cổ phiếu ra thị trường trong đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay tại sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Vào thời điểm đó, ông Ma nói rằng các nhà đầu tư sẽ là ưu tiên thứ ba của công ty, sau khách hàng và nhân viên. Mặc dù giá cổ phiếu giảm trong năm nay, song Alibaba vẫn có giá trị vốn hóa hơn 400 tỷ USD và nằm trong top 10 công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Trong những năm qua, Jack Ma là một trong những người ủng hộ nhiệt thành các chính sách của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Năm 2016, ông đề xuất ủng hộ cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc sử dụng dữ liệu lớn (big data) để ngăn chặn tội phạm, cũng như nỗ lực của chính phủ trong việc xây dựng một hệ thống giám sát người dân.

Năm ngoái, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ ra rằng việc giải quyết sự bất bình đẳng đã trở nên quan trọng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông Ma là một trong những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói các doanh nhân giàu có cần có trách nhiệm giúp đỡ những người khác bắt kịp.

Thực hiện: depweb

27/11/2018, 10:40