Tuyệt tác “Horus Eye” của họa sĩ Cyril Kongo trị giá 10 tỷ đồng sắp lên khung

Sống

Bức tranh “Horus Eye” là một sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ graffiti Cyril Kongo kết hợp cùng NTK Karl Lagerfeld – cố giám đốc nghệ thuật của Chanel – có giá trị lên đến 10 tỷ đồng.

Thuộc thế hệ nghệ sĩ graffiti tiên phong tại Pháp, Cyril Kongo luôn nỗ lực tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng, đưa graffiti trở thành một môn nghệ thuật được công nhận. Các tác phẩm của Kongo được thể hiện trên mọi bề mặt như thân cây, túi xách, khăn quàng cổ, vỏ chai, đồng hồ, xe hơi, máy bay….và được tôn vinh tại nhiều nơi trên thế giới. Ông liên tục được mời làm việc cùng những cái tên danh giá trong lĩnh vực thời trang và chế tác cao cấp thế giới như Hermès, Chanel, Richard Mille, La Cornue, Daum.

Hai họa sĩ mang dòng máu Việt – Hom Nguyen và Cyril Kongo (phải)

Dù đạt được rất nhiều thành công và được giới nghệ thuật trên khắp thế giới công nhận, Kongo vẫn luôn một lòng hướng về quê hương Việt Nam. Với mong muốn truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ, năm 2020 Cyril Kongo đã quyết định mở gallery cá nhân đầu tiên của mình tại Hà Nội, kể lại câu chuyện sự nghiệp đầy cảm hứng của bản thân từ một cậu bé tự học graffiti và đã vươn mình ra thế giới cho khán giả quê nhà. 

Trong dự án sắp ra mắt tại Tp.HCM, bức tranh Horus Eyes – một trong ba bức tranh khổ lớn trong BST “Quai Voltaire” kết hợp cùng huyền thoại làng thời trang Karl Lagerfeld – chính là điểm nhấn nổi bật nhất. Được biết, Kongo chính là nghệ sĩ đầu tiên được Karl Lagerfeld – cố giám đốc nghệ thuật của Chanel – tin tưởng, ủy quyền sáng tạo cho các thiết kế ở bộ sưu tập nghệ thuật cuối cùng ông dành cho Chanel trước khi qua đời tháng 2/2019. Màn kết hợp ăn ý của ngôn ngữ graffiti hiện đại từ Cyril Kongo và đôi bàn tay tài hoa của Karl Lagerfeld với ý tưởng từ văn hóa Ai Cập cổ đại đã tăng thêm sự ma mị, huyền bí nhưng cũng đầy sang trọng, tinh tế cho BST Chanel Métiers d’Art 2018-2019.

BST Chanel Métiers d’Art 2018-2019 được ra mắt ở New York mang họa tiết do Cyril Kongo thực hiện cùng NTK Karl Lagerfeld

Chính tại studio cá nhân của Karl, loạt tranh “Quai Voltaire” tôn vinh những tinh hoa của tri thức Ai Cập cổ đại ra đời, và tổng cộng có 50 bức vẽ đã được hoàn thiện cơ bản trong 5 tháng hai nghệ sĩ làm việc liên tục với nhau. Karl đã chọn ra 15 bức để đưa lên các trang phục của Chanel trình diễn tại New York và “Horus Eye” chính là một trong ba biểu tượng chủ đạo. Hình ảnh này còn được Chanel lựa chọn xuất hiện trong thông cáo báo chí và thiệp mời của show diễn tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan New York.

Thiệp mời dự show Chanel

Cho đến hiện tại, Horus Eye là tác phẩm duy nhất được đưa về Việt Nam nhân sự kiện mở gallery thứ hai tại Tp.HCM và là tác phẩm duy nhất trong số ba bức khổ to 2x2m còn lại trên thế giới. Theo ghi chép lịch sử, mắt thần Horus là vật tượng trưng cho sức mạnh bảo vệ tuyệt đối, khả năng tái tạo và phục hồi. Người Ai Cập cổ xem con mắt này như một bùa hộ mệnh thiêng liêng bảo vệ bản thân. Ngày nay, mắt thần Horus với sức mạnh bảo vệ vẫn thường xuất hiện trên những tấm bùa may mắn để đánh tan những nguồn năng lượng xấu. Những thủy thủ Ai Cập vẫn thường vẽ biểu tượng Horus Eye trên mũi tàu của họ để đảm bảo chuyến đi biển an toàn và để dẫn đường con thuyền về phía trước.

Bức tranh Horus Eye

Với tất cả những lý do này, không có gì ngạc nhiên khi mắt thần Horus lại mang ý nghĩa to lớn đối với người Ai Cập cổ đại, và đã trở thành một trong những biểu tượng trường tồn lâu dài nhất của một trong nền văn minh đầy vĩ đại trong lịch sử nhân loại.

Bài: Đẹp Online

02/11/2021, 17:00