Tướng Iran cáo buộc Israel đánh cắp mây, tuyết của nước này

ĐẸP MEN
dammayiran
(Nguồn: wikimedia.org)

Ông còn cáo buộc Israel đã tác động để các đám mây đi vào không phận Iran không thể gây mưa.

Mối quan hệ giữa Iran và Israel căng thẳng kéo dài, nhưng khó ai có thể ngờ rằng một bên có thể đi xa tới mức buộc tội bên kia ăn cắp những đám mây trên bầu trời.

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 2/7 vừa qua, tướng Gholam Reza Jalali nói rằng hạn hán kéo dài trên đất nước Iran là do nước ngoài can thiệp, cụ thể là bởi Israel và “một quốc gia khác.”

Bằng chứng ông đưa ra là mọi khu vực đồi núi cao trên 2.200m nằm giữa Afghanistan và Địa Trung Hải luôn được bao phủ bởi tuyết trắng, ngoại trừ Iran.

“Sự thay đổi khí hậu ở Iran rất đáng ngờ. Hoạt động can thiệp của nước ngoài có thể là nguyên nhân đằng sau tình trạng này,” ông nói, cho biết thêm rằng Israel và một quốc gia khác trong khu vực có các nhóm làm việc chung đang tác động để khiến những đám mây đi vào vùng trời Iran không thể gây mưa.

Ông cũng khẳng định Iran còn đang đối mặt với vấn đề bị trộm mây và tuyết.
Những cáo buộc này của ông Jajali khó tin tới mức chính cơ quan khí tượng của Iran cũng thừa nhận rằng đánh cắp mây và tuyết là điều không thể thực hiện.

“Tướng Jajali có thể đang nắm trong tay những tài liệu mà tôi không hay biết, nhưng dựa trên cơ sở những hiểu biết về khí tượng, một quốc gia hoàn toàn không thể đánh cắp tuyết hoặc mây của nước khác,” ông Ahad Vazife, lãnh đạo cơ quan khí tượng Iran, tuyên bố.

“Iran đang bị hạn hán kéo dài, và đây là một hiện tượng toàn cầu chứ không chỉ ảnh hưởng tới riêng chúng ta. Nêu ra những nghi vấn (như ông Jajali đã làm) không những chẳng giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà còn ngăn cản việc tìm ra những giải pháp đúng đắn.”

AFP cho biết đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Iran cáo buộc các cường quốc gây ra hạn hán nước này.

7 năm trước, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad từng tuyên bố các nước châu Âu đã âm mưu phá hoại Iran bằng cách sử dụng thiết bị đặc biệt tác động lên các đám mây để mưa chỉ rơi xuống trên phạm vi lục địa châu Âu.

Thực hiện: depweb

06/07/2018, 10:20