Tuần lễ thời trang London khủng hoảng vì thiếu “chân dài”

Thời Trang
Tuần lễ thời trang London rơi vào khủng hoảng nhân lực trầm trọng sau khi nhiều siêu mẫu hàng đầu thế giới đã bay đến Milan để chuẩn bị cho buổi trình diễn ra mắt  BST Xuân – Hè 2012 của nhãn hiệu Gucci vào chiều hôm nay.

Sự việc này đã đẩy sự kiện thời trang diễn ra hai năm một lần này rơi vào tình trạng hỗn loạn. Giới người mẫu chạy sô như con thoi giữa các buổi trình diễn khiến hangf loạt công ty quản lý có trụ sở đặt tại London “điên đầu”. Một số công ty cho biết họ sẽ không tham gia vào tuần lễ thời trang London mùa tiếp theo nếu Hội đồng Thời trang Anh quốc không sắp xếp lại lịch trình, cũng như không có các biện pháp can thiệp nhằm ngăn chặn “lối chơi không đẹp” của các nhà tổ chức tuần lễ thời trang New York và Milan.

Sự việc bắt đầu khi Gucci yêu cầu người mẫu của họ có mặt tại Milan vào thứ bảy, khoảng 5 ngày trước khi show diễn chính thức diễn ra, để gặp gỡ với bà Frida Giannini – Giám đốc Sáng tạo của hãng. Tại đây bà Frida Giannini sẽ quyết định người mẫu nào sẽ tham gia show diễn của Gucci. Rất nhiều người mẫu hy vọng họ có đủ thời gian trở lại London vào chủ nhật để tham gia một vòng tuyển chọn khác, sau đó trở lại Milan vào thứ hai để chuẩn bị cho buổi trình diễn của Gucci vào thứ năm.

Carol White – người sáng lập của Premier Model Management bức xúc nói: “Tôi cảm thấy điều này giống như một sự xúc phạm. Frida đã quá coi nhẹ tuần lễ thời trang London. Tinh thần đồng đội là gì chứ?”.

Một số chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ Todd Lynn, Erdem, Michael Van Der Ham, Temperley, Aquascutum và Louise Gray tại tuần lễ thời trang London cũng bị ảnh hưởng bởi sự việc này.

Hãng thời trang Told Lynn cho biết: “Điều này thực sự là một cơn ác mộng. Chúng tôi lên kế hoạch làm việc với 19 người mẫu nhưng có tới 10 người trong số đó không kịp trở về để trình diễn chỉ vì họ đang bị mắc kẹt tại Milan”.

Tất cả các bên bị ảnh hưởng đều đổ lỗi cho Hội đồng thời trang Anh Quốc vì cho rằng tổ chức này đã không sắp xếp một cách hợp lý lịch trình biểu diễn của tuần lễ thời trang London. Hay nói cách khác, họ đã hoàn toàn đứng về phía ban tổ chức của tuần lễ thời trang tại New York và Milan.

Ông Nick Burns – người chịu trách nhiệm việc tuyển chọn người mẫu cho hãng Todd Lynn và PPQ cho biết: “ Ở New York, Paris và Milan, mỗi ngày chỉ có từ 2 đến 3 buổi trình diễn phải cạnh tranh để cùng có được các người mẫu.  Trong khi tại London, chỉ tính riêng ngày thứ hai vừa rồi đã có tới 11 nhà thiết kế phải đấu tranh để những người mẫu này xuất hiện trong show của họ. Sự thật là không hãng thời trang nào được lợi từ cách thức tổ chức các phần trình diễn “gối” nhau như vậy”.

Ông Nick Burns cho biết thêm: “Thực chất, đây không phải lỗi của các công ty quản lý người mẫu tại London.  Nguyên nhân là lợi nhuận quá lớn từ việc trình diễn và quảng cáo tại New York, Milan và Paris khiến London không còn chút hấp dẫn nào nữa. Kết quả cuối cùng là các người mẫu sẽ tạm dừng trình diễn tại London và các nhà thiết kế sẽ buộc phải dừng việc giới thiệu các BST của mình chỉ vì thiếu người mẫu”.

Đáp trả những phàn nàn và cáo buộc trên, bà Caroline Rush – Giám đốc Điều hành Hội đồng thời trang Anh Quốc khẳng định: “ Việc cạnh tranh để giữ được những người mẫu sáng giá ở London luôn xảy ra từ trước đến nay. Nhiều nhãn hiệu thời trang trình diễn tại đây không có đủ nguồn lực kinh tế để cạnh tranh với các nhãn hiệu toàn cầu tại Milan hay Paris. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian để phát triển các mối quan hệ với các công ty quản lý người mẫu, nhằm hiểu rõ hơn về những thử thách họ phải đối mặt cũng như khuyến khích họ cử các siêu mẫu quốc tế đến London. Trong mùa thời trang năm nay, người mẫu trình diễn các thiết kế của Jonathan Saunders, Erdem, Christopher Kane hay Tom Ford đều được coi là người mẫu đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Ngô Việt Nga (theo telegraph)

Thực hiện: depweb

22/09/2011, 00:56