Tự tay trồng dưa chuột dễ ợt

Sống

Tháng 4 tháng 5 âm lịch là khoảng thời gian rất tốt để trồng các loại cây ăn trái, trong đó có dưa chuột. Là loại cây ít sâu bệnh và rất dễ trồng, dưa chuột mất khoảng 40 ngày để nở hoa, kết trái và thu hoạch thành phẩm. Chỉ với một thùng xốp, đất và cây giống cùng một bậu cửa sổ là bạn sẽ có trái cây tươi ngon, sạch để dùng.

Hãy bắt đầu bằng một chiếc thùng xốp, có thể bạn mua ngoài chợ hay xin của ai đấy cùng một bịch đất. Nếu có loại đất nhiều phù sa là tốt nhất, còn không bạn có thể mua đất mùn, giá khoảng 25.000 đồng/bịch/10kg.

Dưa chuột dễ trồng, ra nhiều đợt hoa, nhiều quả, thích hợp cả trồng làm cảnh lẫn trồng lấy quả ăn

Thùng xốp được đục lỗ để thoát nước ở dưới đáy thùng, ngoài ra, bạn nên chọc thêm vài lỗ ở 4 thành thùng xốp để nước không bị ứ đọng mà dễ thoát hơn.

Đổ đất đầy thùng xốp, giàn đều, để đất cách miệng thùng khoảng 10cm để đất không bị đầy quá khi tưới, dễ tràn ra ngoài.

Chọc lỗ đất, gieo hạt. Mỗi hạt cách nhau khoảng 20cm, sâu khoảng 10cm.

Lấp đất và tưới nước.

Tưới nước hàng ngày vào buổi sáng và chiều mát.

Bắc giàn nhỏ cho cây hoặc đặt cây ở nơi có bờ rào, lan can để cây leo được dễ dàng.

Dưa chuột là loại cây ít sâu bệnh và không cần quá nhiều đất hay không gian để sống. Một giàn dưa chuột sau vài ngày nảy mầm, xanh lá sẽ cho hoa sau một tháng và ra quả sau 40 ngày kể từ ngày gieo trồng. Hoa ra thành nhiều đợt và kết trái liên tục. Với một giàn dưa chuột khoảng 3 – 4 cây được trồng trong một thùng xốp, các đợt ra hoa sẽ đem đến cho bạn rất nhiều trái dưa chuột ngon, sạch. Trung bình một cây cho khoảng 5 trái sau một đợt hoa.

Bạn nên cắt trái khi vừa đủ lớn để không bị già dưa hay hạt bị to. Trung bình một quả dưa chuột dài khoảng 15cm là có thể thu hoạch.

Lưu ý:

– Do trồng bằng thùng xốp, diện tích hẹp nên trái dưa chuột của bạn có thể sẽ không to mà chỉ nhỏ xinh đúng với tên của nó, nhưng bù lại bạn hoàn toàn yên tâm là dưa chuột sạch, ăn được cả vỏ, một việc mà đã lâu chúng ta không dám làm.

– Để tránh chuột phá dưa, nên làm rào chống.

– Dưa chuột trồng lên tốt nhất bằng đất phù sa. Nếu không có, bạn có thể làm phân bón hữu cơ trộn với đất thường để đất trồng nhiều dinh dưỡng, sẽ cho quả to, vỏ mỏng và mọng nước hơn.

– Dưa chuột có thể trồng làm cảnh trong nhà hoặc ngoài vườn. Nếu bạn trồng trong nhà, cây vẫn cần ánh sáng, nên để ở bậu cửa hoặc tắm nắng cho cây mỗi ngày. Cây trồng trong nhà quả sẽ nhỏ hơn. Còn nếu trồng ngoài trời, cây sẽ cần nhiều nước và giàn leo để phát triển.

Không gì tuyệt bằng những trái dưa tự tay trồng, tự tay hái, vừa sạch vừa an toàn.

Sau 40 ngày kể từ ngày đầu gieo hạt, bạn sẽ có những trái dưa chuột ngon do chính tay mình trồng.

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Lam Linh
logo

Thực hiện: depweb

16/05/2016, 14:46